10 bộ phim gây tranh cãi về kẻ độc tài Adolf Hitler

(Em đẹp) - Adolf Hitler, kẻ độc tài vĩ đại bị lên án nhiều nhất trong lịch sử khi xuất hiện trong điện ảnh luôn là một đề tài nhạy cảm và gây tranh cãi.
Kẻ độc tài Adolf Hitler (20/4/1889 - 30/4/1945), là người đã tạo dựng nên đế chế phát xít tại Đức, là một trong những con người tàn ác nhất trong lịch sử. Ngay từ khi còn sống cho đến khi chết vì tự sát vào năm 1945, sự tàn ác cũng như vai trò lịch sử của Hitler đã được tái dựng trong văn chương, các bộ phim từ điện ảnh, truyền hình, phim tài liệu cho đến những vở kịch.
Sau đây là 10 bộ phim gây tranh cãi về Hitler, vừa có cái nhìn lịch sử, vừa có yếu tố hư cấu. Rất nhiều trong số đó, Adolf Hiler được xây dựng là một nhân vật trào phúng, tội ác của Hitler trong lịch sử được nhìn qua một lăng kính châm biếm sâu cay mà không mất đi tính đả kích một cách trực diện.

10. Hitler (1962)

Kẻ độc tài Adolf Hitler 1
Bộ phim truyện có cái tên ngắn gọn này do được đạo diễn Stuart Heisler thực hiện năm 1962, tái hiện cuộc sống riêng của Hitler. Richard Basehart là người đóng vai chính, cùng với các bạn diễn Cordula Trantow đóng vai Geli Raubal và Maria Emo đóng vai Eva Braun. 
"Hitler" có yếu tố lịch sử hư cấu, là phim Mỹ đầu tiên về Hitler, được dàn dựng không cầu kỳ.
9. To Be or not to Be (Tồn tại hay không tồn tại, 1942)
Kẻ độc tài Adolf Hitler 2
"To Be or not to Be" do đạo diễn Ernst Lubitsch sản xuất năm 1942 được coi là kiệt tác phim hài mang yếu tố trào phúng về nhân vật lịch sử này. 
Phim lấy bối cảnh Ba Lan bị chiếm đóng trong năm 1939, Joseph Tura và bà vợ Maria Tura (do Carole Lombard và Jack Benny đóng) dẫn đầu đám diễn viên trong nhà hát chơi trò đấu trí với bọn Đức quốc xã vì có một điệp viên mang thông tin vô cùng bất lợi cho lực lượng kháng chiến Ba Lan, và họ phải tìm cách ngăn chặn nó tới tay người Đức, giúp người Do Thái chạy trốn khỏi cuộc thảm sát. 
Phim rất vui nhộn, không có nhân vật Hitler. Chỉ có anh chàng diễn viên Bronski vênh váo (do Tom Dugan đóng) tự hào vì được hóa thân thành Hitler.
8. The Ducktators (Vịt độc tài, 1942)
Kẻ độc tài Adolf Hitler 3
Đây là phim hoạt hình của hãng Looney Tunes, của anh em nhà Warner, sản xuất năm 1942, do Norman McCabe đạo diễn. Trong phim có chú vịt giống hệt của hãng Walt Disney. Chú vịt trong phim chải ria mép rồi đọc diễn văn hùng hồn, rất dễ nhận ra nhân vật này được mô phỏng theo hình tượng Adolf Hitler.
7. The Bunker (Hầm boongke, 1981)
Kẻ độc tài Adolf Hitler 4
Phim "The Bunker" của đạo diễn George Schaefer, được sản xuất năm 1981. Anthony Hopkins đã vào vai vô cùng xuất sắc một Hitler vừa thất bại vừa thông minh, nhưng đẹp lòng những người lính Đức. Trong phim, Richard Jordan đóng vai Albert Speer, người tẩy chay Hitler.
 6. Der Feuhrer's Face (Khuôn mặt Hitler, 1942)
Kẻ độc tài Adolf Hitler 5
Bộ phim hoạt hình về vịt Donald này do Jack Kinney đạo diễn, mô tả những giờ phút quan trọng nhất của Hitler trong năm 1942, gây nên hiện tượng khi trở thành phim hoạt hình duy nhất đoạt giải Oscar. Nhạc phim là của nhạc sĩ Wagner – nhạc sĩ mà Hitler yêu thích. Trong phim, vịt Donald sống trong một thị trấn ở Đức, Mọi thứ trong thị trấn đều được xếp thành hình chữ vạn. Ngôi nhà của vịt Donald xếp thành mặt Hitler. 
Vịt Donald bị Mein Kampf và Đức quốc xã tấn công và phải biểu diễn kiểu chào Hitler trong khi vận hành dây chuyền sản xuất pháo. Kết thúc phim Đệ tam Quốc xã bị tấn công bằng cà chua. 
5. The Producers (Những người dựng kịch, 1967)
Kẻ độc tài Adolf Hitler 6
Phim do đạo diễn Mel Brooks dàn dựng vào năm 1967, kể về hai người đã dàn dựng vở kịch dở nhất trên sân khấu Broadway. Họ diễn vở kịch "Springtime For Hitler" (Mùa xuân của Hitler) là khúc bi thương của Hitler và Đức quốc xã. 
Họ là những diễn viên và giám đốc nhà hát dở ẹc, nhạc sân khấu có ý trào phúng, suất diễn nào cũng gây cười, trở thành hiện tượng và đồng thời làm cho những người dàn dựng bị kết tội.  
4. You Nazty Spy (1940)
Kẻ độc tài Adolf Hitler 7
Đây là phim đầu tiên Hollywood sản xuất chỉ trích Hitler và Đức quốc xã, ra đời vào năm 1940, trước phim "Kẻ độc tài" của Charlie Chaplin vài tháng. Phim do nhóm Three Stooges dàn dựng tại Moronica.
Diễn viên Moe đóng vai Hitler, Curly diễn xuất đa dạng trong vai Hermann Goring, và Larry trong vai Bộ trưởng Bộ truyền thông. Phim kết thúc bằng cảnh ba nhà lãnh đạo bị đuổi chạy vào hang sư tử mất tăm.
3. Downfall (Thất thủ, 2004)
Kẻ độc tài Adolf Hitler 8
Đạo diễn Oliver Hirschbiegel đã táo bạo trong việc làm phim, phá vỡ luật cấm ở Đức vào thời đó khi chọn một diễn viên không phải người Đức đóng vai Hitler.
"Downfall" là một bộ phim hay, gây hồi hộp, kể về những giờ phút cuối cùng của Hitler - kẻ thất thế, mang đến một cái nhìn đa chiều về kẻ độc tài vĩ đại: bên cạnh sự tàn ác mà cả thế giới đều lên án, Hitler cũng có những sự sợ hãi, rệu rã như bao con người khác. Bruno Ganz đã thể hiện rất xuất sắc sự đa dạng đó, khắc họa lên nhân vật nửa người nửa quái thú, được giới phê bình đánh giá cao về tính nghệ thuật và gây nên cơn sốt trên internet. "Downfall" nhận được đề cử Giải Oscar về phim nước ngoài hay nhất năm 2005, và đoạt giải thưởng phim ảnh của đài BBC.
2. Inglourious Basterds (Định mệnh, 2009)
Kẻ độc tài Adolf Hitler 9
Bộ phim của đạo diễn Quentin Tarantino kể về trung úy Aldo Raine thành lập một nhóm binh lính Mỹ gốc Do Thái tiến hành các cuộc đột kích trả đũa Đức quốc xã . Đội quân của Raine kết hợp cùng một nữ diễn viên Đức kiêm điệp viên đi thực hiện vụ lật đổ những thủ lĩnh của Đệ tam Quốc xã. Số phận đã đưa họ gặp nhau tại rạp chiếu bóng của Shosanna – một người căm thù Đức quốc xã, để cùng thực hiện kế hoạch phục thù. Mang đậm màu sắc của đạo diễn "điên" nhất Hollywood, "Inglourious Basterds" vừa có yếu tố bạo lực, vừa hài hước lại châm biếm, giễu nhại một cách chua cay.
 1. The Great Dictator (Kẻ độc tài vĩ đại, 1940)
Kẻ độc tài Adolf Hitler 10
Cả thế giới chờ đợi huyền thoai phim câm Charlie Chaplin ra một bộ phim có thoại, cho đến khi ông làm kiệt tác "The Great Dictator" vào năm 1940 thì khán giả "cười rơi răng".
"The Great Dictator" là sự phản đối công khai của Chaplin với Hiler và Đức quốc xã. Ông đã công kích trực diện bằng cách biến Hitler thành một nhân vật hài. Trong phim, Charlie Chaplin vừa đóng vai thợ cạo, vừa vào vai kẻ độc tài Adenoid Hynkel là hiện thân của Hitler, là sự châm biếm sâu cay Đức quốc xã. Cảnh phim tên độc tài Hynkel nhảy nhót, đằng sau có biểu tượng 2 vạch chéo vắt nhau, thay cho hình chữ vạn, là hình ảnh dũng cảm nhất trên màn bạc.
 
Cẩm Mai
(Theo Congluan.vn)
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm