Trải nghiệm mùa đông chuẩn nhất là phải tới những thành phố lạnh tê tái khó tin

Emdep.vn - Dưới đây là những thành phố lạnh nhất trên trái đất, được xếp hạng từ ấm nhất đến lạnh nhất, dựa trên nhiệt độ trung bình tháng giêng.

1. Astana, Kazakhstan

Trải nghiệm mùa đông chuẩn nhất là phải tới những thành phố lạnh nhất này

Nhiệt độ trung bình tháng 1: -14,2 độ C

Astana là một thành phố hiện đại có kiến ​​trúc tương lai, nhà thờ Hồi giáo lấp lánh và vô số trung tâm mua sắm, giải trí. Mặc dù có những tháng mùa hè ấm áp, nhưng mùa đông ở Astana rất dài, khô và đặc biệt lạnh. Nhiệt độ cực thấp ở đây là -51,5 độ C. Nhiệt độ trung bình hàng tháng trong tháng 1 là -14,2 độ C. Dòng sông của thành phố vẫn đóng băng từ giữa tháng 11 đến đầu tháng 4.  

2. Thác quốc tế, Minnesota, Hoa Kỳ

Trải nghiệm mùa đông chuẩn nhất là phải tới những thành phố lạnh nhất này

Nhiệt độ trung bình tháng 1: - 15 độ C

Thành phố Minnesotan được xem là “Hộp băng của Mỹ”, có nhiệt độ thấp kỷ lục là -48 độ C và lượng tuyết rơi trung bình theo mùa là 181 cm. Thác quốc tế có nhiệt độ thấp nhất. Thác quốc tế được biết đến là cửa khẩu biên giới Canada và là cửa ngõ của Công viên quốc gia Voyageurs gần đó. Bạn có thể chèo thuyền kayak, đi bộ đường dài vào mùa hè, trượt tuyết xuyên quốc gia và câu cá trên băng vào mùa đông tại Công viên. 

3. Ulaanbaatar, Mông Cổ

Trải nghiệm mùa đông chuẩn nhất là phải tới những thành phố lạnh nhất này

Nhiệt độ trung bình tháng 1: -24,6 độ C

Nằm ở độ cao 1.350 m so với mực nước biển ở rìa thảo nguyên Mông Cổ, Ulaanbaatar là thủ đô lạnh nhất thế giới. Thành phố trải qua các mùa cực đoan với mức nhiệt độ mùa hè lên đến 39 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ giảm xuống còn -42 độ C trong những tháng mùa đông dài. Nhiệt độ trung bình hàng năm trung bình dao động ngay dưới mức đóng băng. Ngoài là cửa ngõ quốc tế và là khu vực hoang dã ngoạn mục của Mông Cổ, Ulaanbaatar có các điểm tham quan văn hóa phong phú, từ các ngôi đền Phật giáo theo phong cách Tây Tạng đến các phòng trưng bày nghệ thuật hiện đại hấp dẫn.

4. Barrow, Mỹ

Trải nghiệm mùa đông chuẩn nhất là phải tới những thành phố lạnh nhất này

Nhiệt độ trung bình tháng 1: -25 độ C

Nằm phía trên Vòng Bắc Cực ở Alaska, Barrow là thành phố cực bắc của Mỹ. Barrow có nhiệt độ trung bình thấp nhất, có mây che phủ thường xuyên và gió lên đến 96km/ giờ. Mặt trời vẫn ở dưới đường chân trời trong 65 ngày mỗi năm, trong khi trung bình, chỉ có 120 ngày trong năm Barrow có nhiệt độ cao trên mức đóng băng. Dù có nhiệt độ thấp kỷ lục là -49 độ C, nhưng có rất nhiều lý do để bạn ghé thăm Barrow. Nơi đây có nền văn hóa phong phú, vùng lãnh nguyên xung quanh và cực quang tuyệt đẹp.

5. Yellowknife, Canada

Trải nghiệm mùa đông chuẩn nhất là phải tới những thành phố lạnh nhất này

Nhiệt độ trung bình tháng 1: -27,9 độ C

Yellowknife là nơi có mùa đông lạnh nhất, gió cực đoan nhất và mùa tuyết phủ kéo dài nhất. Nhiệt độ thấp nhất từng được ghi nhận là -51 độ C, và trớ trêu thay, nó cũng là nơi có mùa hè nắng nhất ở Canada. Yellowknife là thánh địa của những người thích phiêu lưu, tham gia các hoạt động như đi bộ dưới ánh mặt trời lúc nửa đêm đến trượt chó, trượt tuyết và chiêm ngưỡng ánh sáng phía bắc. 

6. Norilsk, Nga

Trải nghiệm mùa đông chuẩn nhất là phải tới những thành phố lạnh nhất này

Nhiệt độ trung bình tháng 1: -30 độ C

Norilsk là thành phố phía bắc thế giới với hơn 100.000 dân và là một trong ba thành phố lớn nằm trong vùng băng vĩnh cửu liên tục. Có nhiệt độ -10 độ C, đây là nơi có nhiệt độ trung bình lạnh nhất hàng năm tại Nga, trong khi mức thấp đạt cực đại là -53 độ C vào mùa đông. Norilsk khó có thể trở thành một điểm đến du lịch lớn, mặc dù có bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật và một trong những nhà thờ Hồi giáo cực bắc của thế giới. Tuy nhiên ngành công nghiệp khai thác đã biến nó thành một trong những nơi ô nhiễm nhất trên Trái đất và cấm người nước ngoài tới kể từ năm 2001 . 

7. Yakutsk, Nga

Trải nghiệm mùa đông chuẩn nhất là phải tới những thành phố lạnh nhất này

Nhiệt độ trung bình tháng 1: -40 độ C

Yakutsk nằm khoảng 450 km về phía nam của vòng Bắc Cực. Với nhiệt độ trung bình tháng 1 là -40 độ C, Yakutsk được cho là thành phố lạnh nhất thế giới. Các điểm tham quan như bảo tàng băng Vương quốc Permafrost, Chợ Christian và Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Cộng hòa Sakha giúp thành phố này trở thành điểm đến đáng giá cho những ai không ngại cái lạnh. Nhiệt độ trung bình trong tháng 7 là 19,5 độ C. Đây là địa điểm thuận lợi cho du khách du lịch mùa hè.

Ngọc Huyền – Theo Tripsavvy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm