Ngày mai, đại sứ thám hiểm hang Sơn Đoòng bắt đầu vào thử thách

Emdep.vn - Các đại sứ tham gia thám hiểm hang động lớn của tỉnh Quảng Bình sẽ phải vượt qua những thử thách hết sức khó khăn.
Các đại sứ tham gia chuyến thám hiểm Sơn Đoòng từ 12/5 sẽ phải vượt qua nhiều thử thách khó khăn, như đi bộ gần 50 km, hàng chục lần vượt núi đá cheo leo, 40 lần lội suối.
Nhằm mục đích quảng bá du lịch, Bộ Ngoại giao cùng Uỷ ban Quốc gia UNESCO Việt Nam tổ chức chuyến thám hiểm hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng (Quảng Bình) cho đại sứ các nước CH Séc, Argentina, Thụy Điển, Anh, Italy, Australia, đại sứ UNESCO tại Việt Nam. Ngoài ra, trợ lý ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski, Á hậu hoàn vũ Việt Nam 2008 Dương Trương Thiên Lý và doanh nhân Đinh Quang Minh cũng sẽ tham gia đoàn thám hiểm được tổ chức từ ngày 11-17/5. 
Để tham gia chuyến đi, các thành viên đoàn thám hiểm được hướng dẫn tập luyện, nhằm chuẩn bị điều kiện sức khỏe tốt nhất để đối mặt với những thử thách trong hành trình vào kỳ quan trong lòng đất tại Quảng Bình.
 Ngày mai, đại sứ thám hiểm hang Sơn Đoòng bắt đầu vào thử thách
Khung cảnh kỳ ảo như chốn thần tiên. Ảnh: Ryan Deboodt.
Chia sẻ với Zing.vn, ông Nguyễn Châu Á, Giám đốc công ty Oxalis khai thác tuyến thám hiểm Sơn Đoòng cho biết, các đại sứ sẽ được đối xử như những du khách bình thường khi vào thám hiểm Sơn Đoòng. 27 porter và đầu bếp, 3 chuyên gia hang động do ông Howard Limbert dẫn đầu cùng một hướng dẫn viên giàu kinh nghiệm sẽ theo đi theo đoàn. 2 kiểm lâm viên của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có mặt để giám sát công tác bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường tự nhiên. 
Chặng đi bộ đầu tiên chính là bài kiểm tra sức khoẻ thực tế của người tham gia. Sau khi đi bộ, leo núi, vượt suối khoảng 8 km, người nào không đủ sức đi tiếp sẽ dừng hành trình, để đảm bảo an toàn. 
"8 km đi bộ đầu tiên trước điểm dừng chân đầu tiên không hề dễ với cả những vận động viên chuyên nghiệp, bởi dốc cao, trơn trượt rất khó đi. Chỉ cần trời mưa nhẹ, quãng đường rừng này sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Các vị khách sẽ phải leo núi, lội suối nhiều lần, chưa kể các loài sên, vắt đeo bám vào chân tay để hút máu", một kiểm lâm viên từng đi tour cho biết. 
Điểm dừng chân đầu tiên là bản Đoòng của người Vân Kiều, nằm khuất dưới những cánh rừng hướng về phía hang Sơn Đoòng. Đoàn sẽ được tiếp xúc với người bản xứ và ăn trưa, nghỉ ngơi hơn nửa tiếng trước khi tiếp tục hành trình. 
Theo thời gian của các tour thông thường, các đại sứ sẽ tiếp tục hành trình vào đầu giờ chiều. Đoàn sẽ đi bộ qua nhiều dốc đá, rừng cây với nhiều lần lội qua con sông Rào Thương để kịp vào hang Én trước khi trời tối. Hành trình dự kiến kéo dài 2 giờ đồng hồ với khoảng 4 km, nhưng mật độ lội suối dày đặc hơn, dù mực nước chỉ khoảng ngang đầu gối hoặc cao hơn một chút.
 Ngày mai, đại sứ thám hiểm hang Sơn Đoòng bắt đầu vào thử thách
Điểm cắm trại tuyệt đẹp bên trong hang Én. Ảnh: Mai Trang.
Những thử thách khó khăn của chuyến đi sẽ lùi lại phía sau khi mọi người được đặt chân vào bãi cắm trại tuyệt đẹp bên trong hang Én. Các đại sứ sẽ được tắm mát tại dòng suối sát bãi cát cắm trại và thưởng thức bữa tối rất ngon do đầu bếp người địa phương phục vụ. Đêm nghỉ lại trong hang Én sẽ có nhiều hoạt động giao lưu thú vị đối với những vị khách. 
Ngày thứ 3, các đại sứ sẽ chính thức đặt chân vào hang động lớn nhất thế giới - Sơn Đoòng. Sau khi rời bãi cắm trại, xuyên qua 1,6 km chiều dài của hang Én, mọi người sẽ phải vượt thêm 5 km đường rừng khó khăn mới nhìn thấy cửa hang nhỏ hẹp của Sơn Đoòng. 
Để vào được kỳ quan Sơn Đoòng, những đại sứ đến từ các nước sẽ phải đu dây leo xuống vách núi núi đá cheo leo có chiều dài chừng 80 m. Dù được phát đèn đội đầu, thắt và đeo đai an toàn cùng sự hỗ trợ của chuyên gia hang động hoàng gia Anh, nhưng đây chính là thử thách lớn của hành trình. 
Đoàn sẽ đến điểm dừng chân, nghỉ lại gần hố sụt thứ nhất trong hang Sơn Đoòng, sau khi đi qua nhiều vách đá sắc nhọn, cheo leo. Đêm thứ 2 nghỉ lại trong hang, các đại sứ đã đi được gần 20 km và chỉ cách điểm cuối của Sơn Đoòng khoảng hơn 6 km.
Ngày thứ 4 của hành trình là cuộc chinh phục những điều kỳ vĩ nhất của hang động lớn nhất thế giới. Khách sẽ chiêm ngưỡng hố sụt thứ 2 vô cùng rộng lớn, với những măng đá khổng lồ, đi qua cánh rừng nguyên sinh bên trong hang và chèo thuyền kayak đến Bức tường Việt Nam, điểm cuối của kỳ quan này.
Sau khi vượt qua những đoạn đường núi rất dễ trượt chân, mọi người sẽ được ngắm bãi ngọc động, chiêm ngưỡng Bức tường Việt Nam dài hàng trăm m, độ cao hơn 80 m. Sát bức tường Việt Nam là cửa vào thứ 2 của Sơn Đoòng, nhưng rất khó vượt qua. Mọi người sẽ được hướng dẫn quay trở lại điểm dừng chân thứ 2 trong hang để nghỉ lại gần hố sụt thứ 2.
 Ngày mai, đại sứ thám hiểm hang Sơn Đoòng bắt đầu vào thử thách
Các đại sứ sẽ phải đu dây xuống vách đá dựng đứng nguy hiểm với chiều dài 80 m ngay khi vừa đặt chân vào Sơn Đoòng. Ảnh: Mai Trang.
Hành trình trở về với cuộc sống bên ngoài sẽ là chặng đường ngược lại mà các vị khách đã đi qua.
Văn Được
(Theo Zing.vn)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm