Măng đắng: Đặc sản nhất định phải thử khi lên Tây Bắc

Emdep.vn - Măng đắng là một trong những đặc sản mà ai lên Tây Bắc vào mùa này cũng nhất định phải thưởng thức. Đây là món ăn phổ biến của người dân nơi đây, được chế biến theo nhiều cách khác nhau, tạo nên những hương vị rất riêng, làm nên nét đặc sắc cho ẩm thực vùng cao.

Vào thời điểm này, thực khách lên các tỉnh miền núi Tây Bắc như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên chắc chắn sẽ bắt gặp hình ảnh người dân bản địa bày bán rất nhiều cây măng đắng được hái từ trong rừng. Đây là khoảng thời gian mà măng đắng mọc lên nhiều và có vị đắng vừa phải, không quá già, tạo nên một hương vị rất riêng.

Đặc sản măng đắng Tây Bắc hút hồn thực khách
Măng đắng trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích.
Từ bao đời nay, măng đắng trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình của người Tây Bắc, nhất là các dân tộc Thái, Tày, Mường. Măng đắng hầu như có quanh năm, nhưng mọc nhiều nhất vào mùa mưa. Vì vậy, thời gian này, người dân vào rừng thu hái măng rồi mang đi bán, hoặc sơ chế để sử dụng hàng ngày.  
Đặc sản măng đắng Tây Bắc hút hồn thực khách
Người bán hàng sẽ bỏ bớt lớp vỏ măng cứng bên ngoài để lấy những phần non bên trong.

Đặc sản măng đắng Tây Bắc hút hồn thực khách 

Măng đắng được bày bán khắp các chợ vùng cao.

Đặc sản măng đắng Tây Bắc hút hồn thực khách

Tùy theo món định chế biến mà người mua lựa chọn những cây măng khác nhau.

Măng đắng được chế biến thành nhiều món khác nhau như: Măng đắng luộc chấm chẩm chéo, măng đắng xào lòng mề gà, hay măng đắng ngâm tỏi ớt để ăn kèm với các món ăn khác... Trước khi, chế biến thành các món ăn khác nhau, người làm đều phải tách bớt các lớp vỏ cứng bên ngoài để lấy phần non bên trong. Phần non bên trong có vị đăng đắng, giòn, và ngọt thơm. Ban đầu, khi mới thưởng thức sẽ thấy có vị đắng, nhưng càng ăn lại càng thấy ngọt mát. Nhất là khi thưởng thức cùng những món ăn dân tộc như: cá nướng, thịt nướng... thì món ăn lại càng trở nên đậm đà hơn.

Đặc sản măng đắng Tây Bắc hút hồn thực khách

Món măng ớt ngâm thơm, ngon vừa có vị cay của ớt, độ chua, giòn vừa phải của măng.

Đặc sản măng đắng Tây Bắc hút hồn thực khách
Chỉ đơn giản là món măng luộc chấm với chẩm chéo cũng đủ khiến ai thưởng thức rồi sẽ khó quên.
Măng đắng: Đặc sản nhất định phải thử khi lên Tây Bắc
Măng đắng xào với lòng gà là món ăn khoái khẩu của nhiều người.
Ngoài các món trên, măng đắng còn được dùng để chế biến thành nhiều món khác như: măng đắng nướng, măng đắng hầm xương, nộm măng đắng, măng đắng nhồi thịt hấp... Mỗi món ăn có một vị khác nhau nhưng dù chế biến thế nào vẫn không lẫn đi đâu được vị ngọt đắng của cây măng rừng. 
Hiện tại, măng đắng được bán ở chợ với giá thành dao động từ 15.000 đồng - 25.000 đồng/1kg, tùy từng thời điểm măng nhiều hay ít. Tại các quán ăn dân tộc, măng đắng trở thành một món ăn đặc sản, luôn luôn được thực khách ưa chuộng và lựa chọn.
Vị đắng của măng rừng, hòa cùng vị cay của gia vị chấm, chung vui cùng chén rượu đượm nồng, chắc chắn sẽ khiến bất cứ ai đã thưởng thức món ăn này nhớ mãi hương sắc vùng cao.

Trần Thúy

Tags : Từ khóaXem thêm