Du lịch Singapore phải biết quy định phòng dịch Covid-19 của nước này

Emdep.vn - Khách du lịch có dấu hiệu bệnh hô hấp hoặc thân nhiệt cao khi đi qua máy đo ở các điểm tham quan đều phải thực hiện xét nghiệm nhanh.

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19 trên toàn thế giới, đảo quốc sư tử Singapore đưa ra những quy định phòng chống dịch, để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân. 

Áp dụng xét nghiệm nhanh cho du khách 

Tất cả khách du lịch đến Singapore bị sốt hoặc có dấu hiệu bệnh hô hấp sẽ phải xét nghiệm bằng dịch mũi, qua bông tăm tại tất cả các trạm kiểm soát ở sân bay, cảng tàu và đất liền. Quy định này áp dụng với cả những người không có triệu chứng cụ thể của Covid-19.  

Các mẫu xét nghiệm được gửi đến phòng thí nghiệm ở Pasir Panjang. Bộ xét nghiệm mới cho kết quả sàng lọc trong 3 giờ, thay vì 6 - 10 giờ như trước kia. Ảnh: Timothy David.   

Các mẫu xét nghiệm sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm của Cơ quan Khoa học và Công nghệ ngay sau khi thu thập. Tại phòng nghiên cứu, có khoảng 200 mẫu được kiểm tra mỗi ngày. Những ca sốt, kèm triệu chứng của bệnh hô hấp sẽ được chuyển đến trạm kiểm tra sức khỏe. Tại đây, du khách được đội ngũ y, bác sĩ chăm sóc, đánh giá tình trạng bệnh và tìm hiểu về lịch trình di chuyển. 

Bất cứ ai được đưa vào diện nghi nhiễm gồm mắc viêm phổi, nhiễm trùng đường hô hấp kèm khó thở hoặc đi qua vùng dịch trong 14 ngày trước sẽ được chuyển tới bệnh viện. Chi phí xét nghiệm dịch mũi là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, những khách du lịch ngắn hạn sẽ phải chi trả viện phí nếu có yêu cầu nhập viện. Quy định được áp dụng từ ngày 7/3/2020.  

Thiết bị kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu Tuas. Ảnh: Try Sutrisno Foo.   

Sau xét nghiệm, du khách có thể tiếp tục hành trình, để lại thông tin liên lạc và được khuyên giảm thiểu tiếp xúc với người khác. Những ca có kết quả dương tính sẽ được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương. Nếu du khách đã rời khỏi Singapore, Bộ Y tế sẽ thông báo tới đối tác ở các quốc gia khác. 

Tăng cường phòng chống dịch tại điểm tham quan 

Ở Univesal Studios Singapore, bảo tàng ArtScience và Marina Bay Sands, các cửa ra vào khu vui chơi, khu mua sắm, khách sạn đều được lắp đặt máy quét hoặc thiết bị đo thân nhiệt để kiểm soát dịch bệnh. Ở công viên tự nhiên Gardens by the Bay, tất cả các điểm tham quan chính đều áp dụng quy định kiểm tra thân nhiệt du khách. Đồng thời vệ sinh và vô trùng những khu vực có lưu lượng người cao. Các thiết bị cầm tay và hỗ trợ nghe nhìn được khử trùng thường xuyên. 

Chính phủ nước này cũng thành lập Lực lượng Đặc nhiệm SG Clean để nâng cao tiêu chuẩn vệ sinh trên hoàn quốc và thúc đẩy văn hóa "Giữ gìn Singapore xanh, sạch, đẹp". Lực lượng này tập trung vào 3 nhiệm vụ chính là nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh công cộng; tăng cường vệ sinh cá nhân bằng cách rửa tay thường xuyên; tuân thủ chuẩn mực vệ sinh thông thường. Từ ngày 16/2, chiến dịch sẽ được thực hiện, dưới sự chỉ đạo của ông Masagos Zulkifli, Bộ trưởng Bộ Môi trường và Tài nguyên Singapore.  

Ông Masagos Zulkifli trực tiếp treo biển SG Clean, xác nhận một cửa hàng đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh. Ảnh: Jason Quah.   

Theo chiến dịch, các trung tâm mua sắm và quầy hàng thực phẩm phải thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng theo quy định. Nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn như làm sạch khu chuẩn bị thực phẩm, chất thải xử lý đúng cách và có hệ thống theo dõi sức khỏe nhân viên, cơ sở sẽ được trao giải thưởng SG Clean. Hiện có khoảng 2.000 cửa hàng trong chợ và 345 quán cà phê được trao danh hiệu này. 

Theo VnExpress

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm