Chèo thuyền dọc sông Đà, trải nghiệm sống trên hoang đảo ở Thung Nai

Nguyệt Minh 2016-05-05 07:41
- Rời xa thành thị ồn ào, sống cuộc sống hòa mình với thiên nhiên chính là trải nghiệm thú vị mà anh Minh Tuấn cùng những người bạn đã trải qua.

Có một vịnh Hạ Long trên cạn

Chuyến đi đầu tháng tư kéo dài 2 ngày của anh Nguyễn Minh Tuấn (sinh năm 1980, Hà Nội, làm trong lĩnh vực ngân hàng) cùng nhóm bạn Umove Sup Club là ấn tượng khiến các thành viên trong đoàn không thể nào quên.

Thung Nai - Thiên đường không xa

Anh Minh Tuấn có trải nghiệm thú vị cùng những người bạn ở Thung Nai. 

Chỉ cách xa Hà Nội chừng 100 km, anh Minh Tuấn cùng những người bạn đã đến với Thung Nai (Hòa Bình). Hành trình của anh cùng CLB theo cung chèo sup (một loại ván có mái chèo) xuất phát từ Hà Nội đến Đá Bia (huyện Đà Bắc, Hòa Bình). Điểm xuất phát là Đá Bia và điểm kết thúc là Thung Nai. Điểm cắm trại đêm là một hòn đảo hoang vu trong hàng trăm hòn đảo trên lòng hồ Hoà Bình.

Những khúc sông Đà đẹp như tranh vẽ. 

Dưới đây là lịch trình của anh Minh Tuấn cùng những người bạn kéo dài 2 ngày với các hoạt động:  

Ngày 1: Hà Nội - Hòa Bình - Đà Bắc - Đá Bia - trại ngủ đêm

7h00: Lên xe từ Hà Nội đi Đà Bắc.

11h00: Đến Đá Bia, đoàn sắp đồ, bơm sup và chèo hướng về Thung Nai. Dọc đường, đoàn vào 1 đảo hoang để ăn trưa nhẹ nhàng. Buổi chiều, tiếp tục chèo về phía Thung Nai và nhiệm vụ của cả đoàn là tìm một hòn đảo hoang có phong cảnh, địa hình đẹp để hạ trại ngủ đêm.

Ngày 2: Cắm trại ngủ đêm - Thung Nai - Hà Nội

Đoàn ăn sáng và tắm hồ thoải mái, sau đó hạ trại và chèo về hướng Thung Nai. Gần trưa đoàn sẽ lại tìm một hòn đảo để ghé vào ăn trưa, ngủ trưa để tiếp tục đến Thung Nai. 

Bình minh ở Thung Nai. 

Đến Thung Nai, cả đoàn thưởng thức món cá sông Đà, đặc biệt là cá trắm đen và lợn Mường nướng. Dòng sông Đà rất đẹp, nước trong văn vắt khiến các thành viên trong đoàn rất thích thú với quyết định chèo sup của mình.

Kỉ niệm đặc biệt nhất của anh Minh Tuấn là gặp cơn mưa trên hồ kèm gió lốc rất mạnh vào buổi đêm khi cả đoàn trải nghiệm ngủ lều.

“Cảm giác trời mưa rất lớn, gió to có thể hất tung lều của mình bất cứ lúc nào, hai chân hai tay phải căng ra tứ phía, khoảnh khắc này thật không thể quên. Tuy nhiên, sáng ra thì không còn đồ ăn do gió cuốn sạch, thuyền của dân chưa ra và mưa nên các phượt thủ phải tìm mọi cách nhóm lò và nấu 1 nồi cháo to với chỉ một bình ga du lịch. Dù thuyền ra đón nhưng đội lại quyết định ở lại chèo thuyền tiếp, khi đó trời đã yên, gió đã nhẹ”, anh Minh Tuấn chia sẻ về trải nghiệm 2 ngày vô cùng thú vị.

Anh Minh Tuấn tiết lộ chi phí cho một chuyến đi bụi, chèo thuyền trải nghiệm này thường tốn khoảng 600.000 đồng/người.

Xuất phát từ sáng sớm nhưng cũng phải mất gần 4 tiếng đoàn mới tới được Đá Bia do thói quen chỉ dựa vào trí nhớ của các phượt thủ vốn quen đạp xe hoặc đua xe địa hình. Vừa đến điểm dừng, trước mắt mọi người hiện lên một phong cảnh nên thơ như bức họa mà một “cao nhân” phượt trong đoàn phải buột miệng “khác gì Cửu Trại Câu đâu".

Chèo thuyền dọc sông Đà, trải nghiệm sống trên hoang đảo ở Thung Nai

Cả đoàn ngắm nhìn cảnh vật ở "nơi thiên đường không xa". 

Cả đoàn cứ vừa chèo vừa mắt chữ A, mồm chữ O với khung cảnh trước mặt. Chèo được khoảng hai tiếng, họ dừng lại một hòn đảo giữa hồ để cắm trại, nhắm mắt lại và tận hưởng không khí mát lành trong một âm thanh chỉ có tiếng sóng vỗ và chim hót.

Anh Minh Tuấn dường như vẫn chưa hết mê đắm khi kể về nơi này: “Hoàng hôn buông xuống, mặt trời đi qua khe núi rất nhanh. Không thể rời mắt khỏi khung cảnh, chúng tôi lặng lẽ pha trà và tự thưởng cho mình một cốc trà nóng sau khi dựng trại xong”.

Sau bữa tối với đặc sản sông Đà, lợn nướng, cá nướng, cả đoàn lại tụ tập bên nhau nghe nhạc và tâm sự về những cung đường định đi.

Hai ngày ngắn ngủi, nhưng cả đoàn đã có những trải nghiệm không thể nào quên suốt hành trình từ Đá Bia đến Thung Nai. Với hành trình khoảng 20 km chèo thuyền đã cho các thành viên trong đoàn đi hết  bất ngờ này đến thú vị nọ.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm hành trình đến du lịch nghỉ dưỡng hay đi bụi đến Thung Nai cũng sẽ không ít những điều thú vị. Mời độc giả tham khảo gợi ý dưới đây để có hành trình an toàn, tiết kiệm.

Đi Thung Nai như thế nào?

 

- Đi xe khách: Ô tô khách là phương tiện thuận tiện nhất cho bạn lên TP Hòa Bình.

Xe khách đi Hòa Bình xuất phát từ bến Mỹ Đình và Yên Nghĩa. Từ Hòa Bình, bạn bắt taxi hoặc xe ôm để đến Thung Nai.

 

- Xe máy, ô tô riêng: Chú ý đường đi khá quanh co, nhiều khúc cua gấp, cua tay áo. Đi xe máy giúp bạn trải nhiệm nhiều khung cảnh đẹp dọc đường đi.

 

Đến Thung Nai, xe máy và ô tô gửi lại bến Bình Thạch. Từ đây, phương tiện di chuyển duy nhất để thăm quan lòng hồ là thuyền.

 

- Điểm tham quan: Du lịch lòng hồ, suối Trạch, đền thờ Bà chúa thác Bờ, động thác Bờ, phiên chợ nổi thác Bờ.

 

- Đặc sản: Cá thiểu nướng, thịt lợn Mường, các loại rau rừng.

 

Thời điểm thích hợp nhất để du lịch Thung Nai: Tháng 5 đến tháng 9, thời tiết khô ráo, quang mây.


Nguyệt Minh

 

qc-mypoint