Xử lý mại dâm nam: Vì sao lại khó?

Emdep.vn - Cơ quan chức năng vừa phát hiện cơ sở đăng ký chữa bệnh y học cổ truyền thực chất là điểm mại dâm nam cho người đồng tính.
Lúc 16h chiều ngày 30/9, cơ quan công an đã đột kích vào trụ sở Công ty TNHH Y học cổ truyền Adonis (Đường Sư Vạn Hạnh, Phường 12, quận 10) thì phát hiện 3 nhân viên đang kích dục và quan hệ tình dục với 3 khách nam khác.
Công ty nói trên đăng ký giấy phép chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền nhưng đã thực hiện hoạt động mại dâm nam. Nhiều người dân xung quanh công ty này đã gửi đơn lên công an tố giác khi phát hiện sự bất thường.
Khi đột kích vào trụ sở công ty, cơ quan chức năng phát hiện hàng chục nhân viên nam đều không có hợp đồng lao động. Họ không được trả lương hàng tháng mà các nhân viên tự làm khách hài lòng sẽ nhận được tiền bo thêm.
Xử lý mại dâm nam: Vì sao lại khó?
Mại dâm nam khó xử lý vì chưa thuộc phạm vi điều chỉnh của luật.
Công an quận 10 đã xử phạt hành chính 25 triệu đồng với Nguyễn Đông Nhật (33 tuổi, Tiền Giang) là người đứng đầu công ty y học cổ truyền Adonis do hoạt động không đúng ngành nghề. 
Theo lời khai, khi khách nào vào massage sẽ được đưa một cuốn album để chọn mỹ nam phục vụ. Trong cuốn album có chụp hình các mẫu nam ăn mặc khêu gợi, cơ bắp cuồn cuộn. Khách chọn mỹ nam nào sẽ ghi mã số như trên album vào phiếu rồi thanh toán. 
Vé vào cửa của cơ sở này là 150.000 đồng, khách muốn kích dục hoặc quan hệ phải trả từ 600.000 đồng - 1 triệu đồng.

Khó xử lý mại dâm nam?

Theo định nghĩa của Pháp lệnh phòng, chống mại dâm thì: “Mại dâm là hành vi mua dâm, bán dâm. Bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác; mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu”.
Vì thế, cơ quan chức năng không thể xử lý mại dâm đồng tính theo quy định này, bởi giao cấu được hiểu là quan hệ tình dục giữa nam và nữ, còn quan hệ giữa nam với nam thì không thuộc "phạm vi" điều chỉnh.
Ngoài ra, trong luật hiện hành cũng chưa có chế tài với người trực tiếp bán dâm, khiêu dâm, kích dục mà chỉ xử lý đối với người đứng đầu cơ sở chứa mại dâm. Rõ ràng, hành vi mại dâm đồng tính nam là bất hợp pháp có thể lây truyền bệnh cho cộng đồng nhưng do chưa có quy định trong luật nên việc xử phạt chưa thể thực hiện được.
Tuy nhiên, việc sửa đổi để xử lý mại dâm đồng tính nam có thể sẽ ảnh hưởng đến các những quy định đối với  việc môi giới dâm, mua dâm người chưa thành niên, hiếp dâm.
Mại dâm đồng tính nam ngày càng biến tướng, liên tiếp trong những năm qua, nhiều vụ việc đã bị phát hiện. Khả năng lây nhiễm HIV của mại dâm nam cao hơn do hoạt động này diễn ra lén lút, vụng trộm hơn vì sợ cộng đồng phát hiện sẽ kỳ thị và lên án. Ủy ban phòng chống AIDS cho biết, tỷ lệ nhiễm đồng tính nam cao hơn gấp 20 lần so với đối tượng mại dâm nữ và nghiện ma túy.
Mặt khác, người đồng tính nam có nhu cầu tình dục có thể sẽ kiếm đối tượng mại dâm nam nhằm quan hệ chớp nhoáng, nhanh chóng mà có thể không quan tâm đến đối tượng mua dâm là ai, có bệnh gì hay không. 
Ngoài ra, một vấn đề cũng được dư luận đặt câu hỏi là tình trạng người mua dâm không bị xử phạt hoặc không bị thông báo về địa phương. Bởi điều này sẽ có sự phân biệt giữa người mua dâm và bán dâm. Cho nên, người mua dâm sẽ bất chấp tất cả và tiếp tục dùng tiền để mua dâm.
"Thực tế, tại các quyết định xử phạt các cơ sở mại dâm nam, mại dâm đồng tính của cơ quan chức năng đều có ghi nhận nguyên nhân của việc xử phạt, nhưng chỉ dừng lại ở xử phạt là do chủ cơ sở "thiếu tinh thần, trách nhiệm trong quản lý để hoạt động mại dâm xảy ra ở cơ sở kinh doanh", hoặc "có dấu hiệu mại dâm đồng tính nam", một luật sư cho hay.
Do đó, việc sớm đưa mại dâm đồng tính nam vào phạm vi điều chỉnh của luật cũng rất cần thiết. Bởi làm như vậy sẽ giúp phòng ngừa, đấu tranh, giảm bớt tình trạng này, đây cũng là cách để phòng chống HIV/AIDS. bệnh lây qua đường tình dục và các mối nguy hiểm khác với cộng đồng.
Đan Phong
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm