Vụ dầu cá ăn mòn xốp: Các loại dầu cá đều có thể làm tan xốp?

Emdep.vn - Với bản chất là ester hóa, các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene). Thời gian hòa tan xốp nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng sản phẩm khác nhau.
Như chúng tôi đã đưa tin về sự việc một người dân ở Quảng Ngãi phản ánh cơ quan chức năng địa phương về hiện tượng dầu cá omega-3 trong viên thực phẩm chức năng có hiện tượng ăn mòn xốp. Sự việc khiến dư luận xôn xao. 
Để cung cấp thông tin chính thống, chiều 7/1, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế) đã tổ chức cuộc gặp với báo chí. Ông Lê Thanh Phong (Cục trưởng Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y tế) cho biết, sau khi nhận được thông tin về sự việc, Cục An toàn Thực phẩm đã yêu cầu báo cáo sự việc. Đêm 6/1, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã tiến hành thử nghiệm nhỏ các loại dầu cá có nguồn gốc từ Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc và Việt Nam lên xốp. 
Kết quả thử nghiệm cho thấy, các loại dầu cá nói trên đều có hiện tượng ăn mòn xốp như mẫu dầu cá omega-3 được báo cáo ở Quảng Ngãi. Theo kết quả này, đến sáng 7/1 chưa phát hiện dấu hiệu nào bất thường về an toàn thực phẩm từ các loại dầu cá nói trên.
Để có thông tin chính xác, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm đã liên hệ với các tổ chức quốc tế, chuyên gia về lĩnh vực này. Dầu cá tự nhiên có các chất béo không ester hóa. Nhưng nếu như vậy thì dầu cá dễ bị phân hủy hay biến chất. Do đó, các nhà sản xuất đã ester hóa các loại dầu cá đưa ra thị trường để đảm bảo độ ổn định, không bị phân hủy. Với bản chất là ester hóa, các loại dầu cá đều có tác dụng làm tan xốp (thành phần là polystyrene). Thời gian hòa tan xốp nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào từng sản phẩm khác nhau. 
Ông Phong cho hay, cơ thể người không có polystyrene như xốp nên khi sử dụng dầu cá không xảy ra tương tác, không gây bào mòn ruột, không có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Khi đi vào cơ thể, dầu cá sẽ trải qua hấp thu và phân hủy tạo thành chất có lợi cho sức khỏe con người. 
Vụ dầu cá ăn mòn xốp: Các loại dầu cá đều có thể làm tan xốp?
Trong cơ thể người không có polystyrene (như xốp) nên khi sử dụng dầu cá sẽ không có tương tác như vậy và sẽ không gây bất kỳ ảnh hưởng nào đến sức khỏe người sử dụng. Dầu cá được cơ thể người hấp thu và chuyển hóa thành những chất có lợi cho sức khỏe.
Còn 2 lọ dầu cá ở Quảng Ngãi, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm địa phương cho hay, đây là sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Cho nên Cục lên tiếng cảnh báo người tiêu dùng không mua các sản phẩm thực phẩm chức năng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Minh Minh
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm