Ăn dầu cá không lo bị tiền liệt tuyến

(Em đẹp) - Chỉ cần ăn dầu cá nhiều hơn 1 lần/tuần sẽ giảm nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến.
Các nhà nghiên cứu ở Đại học California, Sanfrancisco - Hoa Kỳ phát hiện, hàm lượng cao các axit béo omega 3 (một nhóm các axit béo chưa no cần thiết có nhiều nối đôi mà cơ thể không tự tổng hợp) được tìm thấy trong dầu cá chiết suất từ cá trích, cá hồi, cá thu có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến khoảng 60%. Không chỉ có như vậy, omega 3 cũng có tác dụng ngăn cản loại gen có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến (một cơ quan nằm ở bụng dưới hay cổ bàng quang).

Nghiên cứu nói trên được thực hiện thông qua so sánh chế độ ăn của 456 người đàn ông được chẩn đoán bị ung thư tiền liệt tuyến và 478 nam giới khỏe mạnh. Kết quả cho thấy, những người đàn ông ăn dầu cá giàu omega 3 từ 1-3 lần mỗi tháng, chỉ có 36% gặp nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến so với những người không bao giờ ăn. Còn ăn dầu cá nhiều hơn một lần/tuần có tác dụng bảo vệ tốt hơn, 57% nam giới giảm bớt nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Một điểm tương tự được tìm thấy ở các động vật có vỏ chứa axit béo omega 3. Chất này làm cho biến thể nguy hiểm của gen COX-2 (một enzym trong khối u) bị ảnh hưởng. Những người đàn ông có loại biến thể này trong cơ thể sẽ có nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến gấp 5 lần so với người không có biến thể này. Việc uống dầu cá một cách hiệu quả sẽ loại bỏ nguy cơ này.


Ảnh: Shutterstock

Giáo sư John Witte, t
rưởng nhóm nghiên cứu đại học California cho biết: "COX-2 làm tăng nguy cơ mắc bệnh đã cơ bản bị kìm hãm bằng cách tăng lượng omega 3 với lượng 1/2g mỗi ngày".Các nhà khoa học tin rằng, omega 3 có thể giúp ngăn ngừa ung thư tiền liệt tuyến nhờ khả năng chống viêm.

Trước đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ăn dầu cá đều đặn giúp sáng mắt và tăng cường trí thông minh. Vì thế, hãy bổ sung dầu cá mỗi ngày để tăng cường sức khỏe bạn nhé!

Nam Anh (Dịch từ Dailymail)
logo smaill
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm