Vào trong chung cư 13 tầng "hoang tàn" nhất Sài Gòn

Emdep.vn - Hàng chục hộ dân ở chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5) hàng ngày vẫn nơm nớp lo sợ khi phải sống trong chung cư gần 60 năm tuổi đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chung cư hoang tàn nhất Sài Gòn

Nhiều năm qua, người dân đi ngang qua khu vực đường Trần Hưng Đạo (quận 5,TP.HCM) vẫn còn ám ảnh bởi hình ảnh một khu chung cư nhếch nhác, hoang tàn đó là chung cư 727 Trần Hưng Đạo. Theo tìm hiểu của chúng tôi, chung cư 727 Trần Hưng Đạo đã được xây dựng cách đây khoảng 6o năm. Chung cư này được thiết kế với 13 tầng và 503 phòng. Khoảng 3 thập kỷ trước, chung cư 727 Trần Hưng Đạo từng được xem là chung cư đông đúc cư dân với khoảng hơn 2.500 người dân sinh sống.

Người dân nơm nớp lo sợ khi sống trong chung cư 13 tầng hoang tàn nhất Sài Gòn

 Chung cư 727 đã xuống cấp nghiêm trọng từ nhiều năm nay

Vào năm 2002, khi chung cư 727 Trần Hưng Đạo đã xuống cấp nghiêm trọng, chính quyền TP.HCM đã có quyết định di dời các hộ dân sống trong chung cư này. Tuy nhiên, đến nay nhiều hộ dân vẫn kiên quyết bám trụ tại đây. Do khu vực chung cư này đã hoang tàn, ít người lui tới nên nhiều người dân vẫn quen gọi đây là “chung cư ma” hay “chung cư đổ nát”…

Phóng viên Emdep.vn đã tìm đến khu vực chung cư 727 Trần Hưng Đạo để tận mắt chứng kiến tình trạng xuống cấp trầm trọng ở khu chung cư này. Từ bên ngoài chung cư đứng quan sát vào chúng ta có thể cảm nhận được sự hoang lạnh của một khu chung cư đã xuống cấp từ lâu mà ít người dám lui tới. Tại khu vực tầng trệt của chung cư đã bị bỏ hoang từ rất lâu nên chính quyền địa phương đã dựng rào chắn không cho người lạ bên ngoài xâm nhập vào, có một số khu vực được cư dân sống ở chung cư và người dân địa phương tận dụng để làm bãi giữ xe.

Khi bước lên khu vực tầng trên của chung cư, chúng tôi phát hiện nhiều khu vực phòng ở đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều nơi tường nhà đã bị nứt một đoạn khá dài khiến cho người mới đến đây không khỏi rùng mình vì sợ chúng có thể đổ sập bất cứ lúc nào.

Ở khu vực hành lang chung cư có nhiều nơi hàng rào sắt đã mục nát, để đảm bảo an toàn cho người dân đến đây cơ quan chức năng đã treo biển cảnh báo nguy hiểm cho người dân không lại gần. Ngoài ra, tại một số căn phòng bỏ hoang trong chung cư đã bị rác thải phủ kín mít bốc mùi hôi nồng nặc. Có nhiều thiết bị điện cũng đã bị rong rêu phủ kín có thể gây ra nguy cơ cháy nổ bất cứ lúc nào.

Người dân nơm nớp lo sợ khi sống trong chung cư 13 tầng hoang tàn nhất Sài Gòn

Có nhiều khu vực trong chung cư ngập tràn rác thải gây nên tình trạng ô nhiễm

Trò chuyện với chúng tôi, anh Võ Văn Thái (38 tuổi, sống gần chung cư 727) cho hay: "Mỗi lần có việc đi vào trong  chung cư 727 Trần Hưng Đạo là tôi rất lo lắng bởi nó có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Tôi không hiểu vì lý do gì mà hàng chục hộ dân vẫn cứ chây ì bám trụ ở trên chung cư đó nữa. Trên đó vừa ô nhiễm, vừa nguy hiểm đến tính mạng…”.

Lo sợ nhưng chưa muốn di dời

Theo tìm hiểu của chúng tôi, khi có chủ trương di dời các hộ dân ra khỏi khu vực chung cư xuống cấp thì nhiều hộ dân đã nhanh chóng nhất trí với chủ trương này. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 10 hộ dân kiên quyết không chịu di dời vì vướng mắc chuyện đền bù giải tỏa và lo lắng di dời đi nơi khác sẽ không thuận lợi trong sinh hoạt…

Suốt 14 năm kể từ khi có chủ trương di dời, 10 hộ dân ở lại phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ vì nguy hiểm luôn rập rình xung quanh họ. Tuy nhiên, nhiều lần chính quyền địa phương đến thuyết phục di dời họ vẫn cứ bám trụ lại.

Một cư dân đang sống ở chung cư 727 Trần Hưng Đạo chia sẻ: "Sống ở nơi thế này chúng tôi cũng lo sợ lắm chứ, đặc biệt là vào những hôm mưa gió lớn sợ chung cư này sẽ bị đổ sập bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, do điều kiện di chuyển đến nơi mới chưa phù hợp và công tác đền bù giải tỏa chưa thỏa đáng nên chúng tôi chưa muốn di dời”.

Người dân nơm nớp lo sợ khi sống trong chung cư 13 tầng hoang tàn nhất Sài Gòn

Nhiều khu vực tường rào bị xuống cấp cơ quan chức năng phải treo biển báo nguy hiểm

Còn anh T. (cư dân bám trụ tại chung cư 727 Trần Hưng Đạo) cho hay, sở dĩ suốt 14 năm nay anh và các hộ dân khác vẫn kiên quyết ở lại và không di dời là vì việc đền bù ở khu tái định cư mới không phù hợp với điều kiện sinh hoạt và làm việc của gia đình anh nên anh vẫn kiên quyết ở lại. “Chúng tôi cũng chẳng muốn sống trong cảnh vừa ở vừa lo như thế này đâu. Tuy nhiên, việc đền bù chưa thỏa đáng nên chúng tôi mới ở lại. Nếu việc di dời và đền bù phù hợp thì chúng tôi sẽ di dời đi ngay”, anh T. nói.

Vào trong chung cư 13 tầng 'hoang tàn' nhất Sài Gòn

Hiện tại vẫn còn hàng chục hộ dân vẫn bám trụ ở lại chung cư nguy hiểm nói trên

Trước đó, sau chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, UBND TP.HCM đã có công văn gửi các đơn vị về việc triển khai thủ tục di dời khẩn cấp các hộ còn cư ngụ tại chung cư số 727 đường Trần Hưng Đạo. Theo đó, UBND TP. HCM chỉ đạo UBND quận 5 khẩn trương rà soát phương án hỗ trợ, bồi thường, tái định cư, đảm bảo hợp tình, hợp lý và khả thi để làm cơ sở vận động, thuyết phục 10 hộ dân còn lại khẩn trương di dời để tháo dỡ khẩn cấp chung cư này. Đối với trường hợp đã vận động thuyết phục nhưng 10 hộ dân này vẫn không chịu di dời sẽ tiến hành thực hiện cưỡng chế theo quy định để đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân.

Hoàng Trung

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm