Trước Tết 2 tháng, nghề 'đánh bạc với trời' hối hả tuốt lá

Emdep.vn - Thời điểm tuốt lá đào thường là 70 ngày trước khi đến Tết, dù người dân đang bắt đầu tuốt lá đúng thời điểm nhưng vì thời tiết cuối năm nay thất thường nên vẫn âu tư nhiều nỗi lo.

Còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2017. Thời điểm này, ở các làng đào lớn quanh Hà Nội như Nhật Tân, Đông Anh,... đã bắt đầu vào mùa tuốt lá để chuẩn bị cho đào dưỡng mắt ra nụ, phục vụ Tết Nguyên đán.

Làng đào vào mùa tuốt lá - Người trồng đào vừa làm vừa sợ

Làng đào Nhật Tân đã bắt đầu vào mùa tuốt lá, chăm bón để đào ra hoa vào thời điểm tết.

Anh Hùng - người làm tại một vườn đào Nhật Tân cho biết: "Thời điểm này hàng năm chính là lúc tuốt lá. Thông thường, căn trước lúc đến tết 70 ngày là người dân bắt đầu tuốt lá rồi. Nhưng năm nay, nhiều nhà đến thời điểm này vẫn chưa làm, có thể là vì trời nắng ấm nên chưa tuốt".

Khi được hỏi về chất lượng đào năm nay, anh Hùng cho biết: "Đào năm nay lá dai, không tự rụng. Bình thường như mọi năm lá đào sẽ có một phần tự rụng và dễ tuốt hơn. Giờ khổ ở chỗ, đào năm nay mắt nhỏ nên phải tuốt sớm để đề phòng nụ nở muộn, nhưng tuốt sớm quá lại sợ trời nắng ấm làm đào nở sớm". 

Anh Hùng cho biết, anh mới bắt đầu tuốt lá đào được 2 ngày này, mỗi ngày chỉ tuốt 3 đến 5 cây đào, vừa làm vừa... ngóng xem thời tiết ra sao.

Tại một vườn đào khác, bác Thuần - một chủ vườn đang cặm cụi tuốt lá đào cũng không giấu nổi vẻ lo lắng: "Đến thời điểm này là phải tuốt lá đào nhưng tôi hơi lo. Việc tuốt lá đúng ngày đã chiếm 70% tỷ lệ thành công của vườn đào. Tuốt lá bây giờ là để phòng cuối tháng 11, đầu tháng 12 có đợt lạnh thì đào vẫn ra nụ, ra hoa đúng tiến độ. Như năm ngoái có đợt lạnh sâu làm đào chậm hoa, nhưng thời tiết bây giờ đang ấm, nếu cứ duy trì nhiệt độ như vậy thì tôi lo đào sẽ nở sớm". 

Làng đào vào mùa tuốt lá - Người trồng đào vừa làm vừa sợ

Bác Thuần chia sẻ nỗi lo lắng vì thời tiết sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến mùa vụ đào.

Cùng chung tâm sự với bác Thuần, chị Thạch - một chủ vườn cho biết: "Vườn tôi có hơn trăm gốc đào giờ cũng đang bắt đầu tuốt lá. Tôi dự định tuốt từ từ để nhìn xem thời tiết thế nào. Nếu lỡ trời ấm cây có nụ sớm cũng không làm gì được, không dám "hãm" nụ lại, vì nếu "hãm" quá thì đào sẽ không ra được hoa nữa, nụ cứ chớm chớm vậy thôi không nở được".

Chị Thạch cũng chia sẻ, bên cạnh việc tuốt lá còn phải chú ý nhiều đến chế độ chăm bón, tưới nước cho đào. Đào chịu hạn hơn chịu nước, nếu tưới thừa nước sẽ làm cây dễ chết, nếu trồng nơi ít nắng khiến cây ít hoa.

Trồng đào như... đánh bạc

"Trồng đào như đi đánh bạc" - đây là cụm từ đang được nhiều người dân trồng đào tại làng đào Nhật Tân nhắc đến khi nói về mùa vụ đào năm nay. Vào dịp giáp Tết, đào vào mùa vụ thì người trồng đào lại được phen lo lắng vì thời tiết.

Hầu hết những người trồng đào đều nhận định việc đào có ra hoa được đúng ngày Tết hay không còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Những năm gần đây, thời tiết thất thường nên khiến người dân đau đầu trong việc chọn đúng ngày để tuốt lá, bấm ngọn, thúc phân.

"Như đi đánh bạc, chọn đúng ngày để tuốt lá, bấm ngọn thì cây nuôi mắt, ra nụ đúng ngày; nếu chọn sai ngày thì phải tìm mọi cách để hãm, để thúc. Còn thời tiết nữa, trời cho thời tiết thuận lợi thì hoa nở đúng dự kiến, trời mà ấm quá thì hoa nở hết trước Tết, lạnh quá thì nhiều cây lại bị điếc, nụ không nở nổi. Một vụ mùa ăn cả năm, nhưng nếu có thất bát vì thời tiết thì đói cả năm", bác Thuần chia sẻ nỗi niềm trong nghề trồng đào. 

Làng đào vào mùa tuốt lá - Người trồng đào vừa làm vừa sợ

Nhiều chủ vườn cho biết dù đã bắt đầu tuốt lá nhưng vẫn lo lắng thời tiết sẽ khiến đào không ra hoa đúng Tết, thậm chí có thể là mất mùa.

Nói về giá cả đào Nhật Tân của Tết năm trước, bác Thuần cho biết: "Năm ngoái may mắn đào nở được nhưng lại mất giá. Giờ không chỉ có mỗi đào Nhật Tân, ở nhiều nơi khác quanh Hà Nội như Đông Anh, Bắc Ninh cũng trồng đào. Đào bây giờ có rất nhiều nên giá cả cũng không được cao như trước".

Ngoài việc đào được trồng ở nhiều nơi thì việc xuất hiện đào rừng, đào phớt năm cánh từ vùng núi Tây Bắc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường đào Nhật Tân.

Anh Tùng (Người trồng đào ở Nhật Tân) cho biết, Tết năm ngoái vì mất giá nên nhiều cành đào đáng giá 3 triệu chỉ bán với giá hơn 1 triệu đồng. Nhiều cành đào to dùng để trưng ở các công ty, chung cư có giá gần 15 triệu công chăm bón cả năm cũng chỉ dám đưa ra mức giá 12 triệu. 

"Nghề trồng đào lấy công làm lãi, được mùa mà mất giá thì cũng đành chịu, vì đấy là tình trạng chung rồi", anh Tùng nói.

Khi nói về giá cả của đào Nhật Tân năm nay, hầu như tất cả các chủ vườn đều không dám nói trước, vì còn phải trông chờ vào thời tiết. "Nếu được mùa thì có thể mất giá, còn nếu lỡ mất mùa thì giá đào chắc sẽ tăng lên. Nhưng nói chung ước tính một gốc đào bây giờ sẽ có giá từ 3 triệu trở lên tùy vào dáng đào, tay đào. Nếu dáng đẹp, hoa đẹp thì 20, 30 triệu/gốc là chuyện đương nhiên", bác Thuần cho biết.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm