Thợ hàn trong vụ cháy ở Trần Thái Tông phải chịu trách nhiệm như thế nào?

Emdep.vn - Theo luật sư, nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do thợ hàn xì biển quảng cáo quán karaoke gây cháy thì người thợ trực tiếp hàn xì đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn tại đường Trần Thái Tông, Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Nội cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy xảy ra tại quán karaoke ở Trần Thái Tông.

Theo đó, Phòng CSĐT (CATP Hà Nội), phối hợp với CA quận Cầu Giấy đã tiến hành triệu tập 3 người trong nhóm công nhân hàn biển quảng cáo tại quán karaoke số 68 Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) để lấy lời khai, nhằm xác định nguyên nhân vụ hoả hoạn tại quán này.

Về trách nhiệm pháp lý trong vụ cháy này (nếu có), trao đổi với phóng viên Emdep.vn, Luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp – Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho hay, kinh doanh dịch vụ Karaoke là một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ Karaoke hiện nay được quy định tại các văn bản pháp luật như: Nghị định số 103/2009/NĐ-CP; Nghị định số 01/2012/NĐ-CP; Nghị định 72/2009/NĐ-CP; Thông tư số 04/2009/TT-BVHTTDL; Thông tư số 05/2012/TT-BVHTTDL; Thông tư 33/2010/TT-BCA; Nghị định số 96/2016/NĐ-CP...

Như vậy, một trong những điều kiện để cấp phép kinh doanh dịch vụ karaoke là đảm bảo điều kiện phòng cháy chữa cháy, điều kiện này do cơ quan công an cấp.

Theo luật sư Cường, Thông tư số 47/2015/TT-BCA, ngày 06/10/2015 của Bộ công an, hướng dẫn về bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke quy định thiết kế về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke thuộc danh mục cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ theo quy định được thực hiện theo quy định của tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy.

Trách nhiệm pháp lý của hóm thợ hàn xì tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông

Hiện trường vụ cháy chiều 1/11.

Đối với chủ quán karaoke

Luật sư Cường cho rằng, nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định chủ cơ sở đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy định về phòng cháy chữa cháy để dẫn tới hậu quả làm nhiều người chết, thiệt hại về tài sản thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự.

Hiện nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án và tiến hành các hoạt động điều tra. Vì vậy, với những chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke ở 4 tòa nhà bị cháy, nếu cơ sở nào không đảm bảo điều kiện phòng cháy, chữa cháy thì chủ cơ sở đó sẽ bị khởi tố bị can về tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo quy định tại Điều 240 BLHS. Những người, giúp sức cho hành vi vi phạm pháp luật của các chủ cơ sở kinh doanh vi phạm cũng có thể bị xử lý hình sự cùng tội danh với vai trò đồng phạm.

 

 

Cháy

Đọc thêm loạt bài về vụ cháy ở Trần Thái Tông

>>> Vụ cháy nghiêm trọng ở phố Trần Thái Tông

Với 13 trường hợp bị thiệt hại tính mạng thì mức bồi thường thiệt hại với mỗi nạn nhân được quy định tại Điều 610 BLDS, cụ thể như sau: "Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết (nếu có); Chi phí hợp lý cho việc mai tang theo phong tục địa phương; Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng".Cũng theo luật sư Cường, ngoài ra, người vi phạm, có lỗi gây thiệt hại tính mạng, sức khỏe, tài sản của các nạn nhân trong vụ án trên còn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại theo quy định tại Điều 608, Điều 609 và Điều 610 Bộ luật dân sự năm 2005.

"Do vậy, trong vụ việc này, Cơ quan điều tra cần phải xác định được nguyên nhân gây cháy do hành vi nào của chủ cơ sở là nguyên nhân dẫn tới cháy thì mới có thể quy trách nhiệm cho chủ cơ sở.

Ngoài ra, chủ cơ sở để xảy ra cháy lan sang nhà người khác đều phải có trách nhiệm bồi thường dân sự. Chủ cơ sở chỉ không phải chịu trách nhiệm hình sự và dân sự trong trường hợp bất khả kháng, vụ việc xảy ra một cách khách quan, không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết hoặc tình thế cấp thiết (điều 161 Bộ luật Dân sự)", luật sư Cường nói thêm.

Đối với thợ hàn xì sửa chữa biển quảng cáo

Thông tin ban đầu, đám cháy diễn ra ở Trần Thái Tông hiện chưa xác định được nguyên nhân chính xác nhưng hậu quả đã làm 13 người tử vong cùng với thiệt hại cháy 4 nhà và nhiều tài sản bị hư hỏng. Tuy nhiên theo một số người dân chứng kiến sự việc kể lại, nguyên nhân đám cháy có thể do hàn xì cháy biến quảng cáo của quán karaoke sau đó cháy lan sang 3 nhà khác.

Nói về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường cho rằng, nếu cơ quan điều tra có căn cứ xác định nguyên nhân xảy ra vụ hỏa hoạn là do thợ hàn xì biển quảng cáo quán Karaoke gây cháy thì người thợ trực tiếp hàn xì đó sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 240 Bộ luật hình sự.

"Nếu xác định người thợ thi công hàn xì được thuê mướn thì người chủ thi công (nếu có) phải có trách nhiệm liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản", luật sư Cường chỉ rõ.

Ngoài trách nhiệm hình sự thì người vi phạm còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại đã gây ra theo qui định của pháp luật.

Ngoài ra, nhóm thợ hàn xì có thể bị xử lý về tội vô ý làm chết người được quy định tại điều 98 luật hình sự năm 1999. 

Điều 240. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến tám năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười hai năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Trang Lê

Tags :

Xem thêm