Thắt lòng cô bé mắc bệnh tim nhịn ăn dành tiền chữa bệnh cho bà

Emdep.vn - Nhiều lúc khổ sở vì bệnh tật dày vò, em ôm lấy sách vở học tập cho quên bớt nỗi đau. Phương Vy ước mơ học thật giỏi để kiếm tiền chữa bệnh cho bà và mẹ.

Khi chúng tôi tìm đến, cô bé Phạm Thị Phương Vy (14 tuổi, trú khu Tứ Ngân, phường Điện Ngọc phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đang lủi thủi nấu vội bữa cơm tối.

Trong căn nhà cấp 4 xiêu vẹo, cụ bà Võ Thị Quy (85 tuổi, bà ngoại Vy) nằm thiêm thiếp trên chiếc giường tre đã buông màn. Theo lời Vy, bây giờ bà đã bị liệt nửa người sau cơn tai biến mạch máu não mấy năm trước. Từ ngày bà bị bệnh, kinh tế đã khó lại chồng chất khó khăn. Bố Vy bỏ mẹ con em đi lúc em còn rất nhỏ, nay chỉ còn bà ngoại và mẹ là ở cùng em, nhưng tất cả đều mang trọng bệnh.

Chị Phạm Thị Mến (54 tuổi, mẹ của Vy) cho biết, lúc trước chị còn làm được nhiều việc nhưng rồi gặp tai nạn, chị hoàn toàn mất sức lao động. Không lâu sau thì bà Quy bị tai biến liệt giường, còn em Vy vừa chào đời định mệnh đã gắn chặt với bất hạnh, em bị bệnh tim bẩm sinh.

Dù khó khăn là vậy, nhưng chị Mến vẫn luôn muốn chăm lo tốt cho Vy cũng như bà Quy. Mỗi buổi sáng trước khi em đi học, chị Mến dậy từ sớm nấu cơm cho con ăn. Những hôm bận ra đồng sớm, chị bòn mót vài ba ngàn cho Vy đến trường ăn tạm nắm xôi. Thế nhưng, chưa bao giờ Vy xài số tiền ấy. Chị Mến nhớ lại, có lần khi chị đi làm đồng thì nhận được tin báo Vy bị ngất ở trường. Tức tốc chạy đến cùng các thầy cô đưa em đi bệnh viện, chị được các bác sĩ thông báo Vy đã bị bệnh tim bẩm sinh và nhịn đói nên ngất xỉu.

Cảm thương cô bé mắc bệnh tim nhịn ăn dành tiền chữa bệnh cho bà

Sau những cơn đau hành hạ, Vy cố gắng học tập.

“Nghe vậy, tôi tức quá nên mắng con,  bảo sao má cho con ít tiền con không gắng ăn tạm cái gì đi. Hay ít quá con ngại với bạn bè không dám ăn. Nghe tôi nói vậy, cháu nói con muốn để dành tiền cho bà chữa bệnh. Bà đau rồi bà mất, má con mình biết sống với ai”, chị Mến cho biếtNghe con nói vậy, hai mẹ con ôm nhau khóc.

Căn bệnh của Vy thường hay tái phát, nhập viện là điều diễn ra thường xuyên. Nhiều lúc khổ sở vì bệnh tật dày vò, em ôm lấy sách vở học tập cho quên bớt nỗi đau. Nói về ước mơ của bản thân, Vy cho biết, em muốn học thật giỏi để kiếm tiền chữa bệnh cho bà và mẹ.

Chị Mến kể, nhiều đêm liền chị phải bế bé Vy ngủ gục trên bàn học vì mệt mỏi không về được giường ngủ. Hay những đêm trái gió trở trời, Vy lặng lẽ dậy xoa bóp tay chân cho bà ngoại ngủ ngon giấc. Trái tim em có thể mang bệnh tật khiến cơ thể suy kiệt, nhưng tình yêu thương xuất phát từ trái tim ấy vẫn luôn nồng hậu, chân tình. 

Hàng ngày, chị Mến phải chạy vạy khắp nơi kiếm tiền trang trải cho cả gia đình. Cuộc sống vất vả, chặng đường mưu sinh thấm đẫm mồ hôi nhưng chị vẫn gắng gượng. 

Thắt lòng cô bé mắc bệnh tim nhịn ăn dành tiền chữa bệnh cho bà

Để kiếm thêm tiền lo cho bà, Vy luôn muốn phụ giúp mẹ lúc rảnh rỗi.

Cái nghèo, bệnh tật của gia đình Vy khiến bất cứ ai đến tận nơi cũng phải nghẹn lòng. Trong căn nhà trống hoác, không một vật dụng giá trị ngoài một dãy giấy khen được lồng trong khung cẩn thận, sáng sủa phía trên góc học tập của Vy.

Em kể: “Nhà nghèo, cả ba người đều mang bệnh tật, nên trong những năm qua, để được đến trường em được sự cưu mang của bà con thân thuộc, họ hàng, chòm xóm. Khi tới trường, thầy cô giáo lo lắng, chăm sóc cho em rất nhiều”.

Bệnh tật là vậy, khó khăn còn nhiều nhưng ai cũng nhận ra ở Vy sự nghị lực, phấn đấu, chống chọi với bệnh tật của em. Đáp lại sự giúp đỡ của mọi người, Vy đã vượt qua tất cả để học tốt và liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 8 năm liền.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thuỷ, Tổng phụ trách Đội của Trường THCS Dũng Sĩ Điện Ngọc, nơi em Phương Vy theo học chia sẻ: “Gia đình Vy thuộc dạng đặc biệt khó khăn, vất vả nhưng trái tim em thật nhân hậu. Không những thế Vy học giỏi, ngoan, hiền và thông minh. Trong những năm qua, nếu có học bổng, quà, sách vở… nhà trường đều dành ưu tiên cho Vy, vì cô bé là tấm gương điển hình vượt khó, học giỏi xứng đáng được ngợi khen, giúp đỡ”.

Sơn Tùng

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm