Lương y 20 năm cứu chữa miễn phí cho trẻ mắc bệnh hiểm nghèo

Emdep.vn - Hơn 20 năm nay lương y Nguyễn Văn Hòa Bình (62 tuổi, ngụ tại chung cư La San, đường Chương Dương, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã cứu giúp hàng ngàn trẻ em nghèo vượt qua bệnh tật bằng những bài thuốc của mình.

20 năm chữa bệnh miễn phí

Suốt 20 năm người dân ở quận Thủ Đức, TP.HCM hay nhắc đến lương y Nguyễn Văn Hòa Bình với những cái tên rất thân mật như: “thầy Bình” hay “bố Bình”.  Bởi, những năm qua ông đã đem những phương thuốc gia truyền của mình chữa bệnh miễn phí cho hàng ngàn trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo ở TP.HCM.

Lương y Nguyễn Văn Hòa Bình sinh ra ở Long An, ngay từ nhỏ đã được thừa hưởng nghề y của cha mình. Sau đó ông tự mình tìm tòi học hỏi khắp nơi để rồi đến nay ông đã gắn bó với ngành y suốt mấy chục năm.

Lương y Bình chia sẻ: “ là một người thầy thuốc thì tôi luôn trăn trở bởi sức khỏe của người bệnh. Hàng ngày thấy những người dân nghèo phải gồng mình chống chọi với bệnh tật tôi càng quyết tâm học hỏi những phương thuốc hay để giúp họ khỏi bệnh. Niềm vui của người bệnh cũng chính là niềm vui của tôi”.

Lương y Hòa Bình đã 20 năm chữa bệnh miễn phí cho trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo

Được biết, khi mới bắt đầu vào nghề y, ông Bình làm việc tại Hội chữ thập đỏ TP.HCM. Trong thời gian này, ông được phân công đi khá nhiều trung tâm nuôi dạy trẻ em mồ côi để chữa bệnh. Trong thời gian nhiều năm sống cùng những đứa trẻ ở trung tâm mồ côi ông cảm thấy gắn bó sâu đậm với những đứa trẻ nơi đây. Nhìn thấy những đứa trẻ bất hạnh lại phải mắc những căn bệnh hiểm nghèo như: não úng thủy, teo não, tai biến mạch máu não, nhược cơ, bại não,… Khiến lương tâm ông thôi thúc mình tìm hiểu về những căn bệnh này để chữa bệnh cứu giúp cho những bệnh nhi bất hạnh này.

Gắn bó với những trung tâm nuôi dạy trẻ em khuyết tật hàng chục năm, đến khi lập gia đình, lương y Bình xin về công tác gần nhà để tiện bề chăm con cái. Cũng trong thời gian này ông cảm nhận và thấu hiểu được những gian khổ của các bậc cha mẹ có con bị mắc bệnh hiểm nghèo, điều đó càng làm động lực để ông có quyết tâm hành nghề chữa bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo hơn.

“Bản thân là một người làm cha, tôi thấu hiểu thế nào nỗi đau của các bậc cha mẹ khi thấy con mình bị bệnh. Mỗi khi thấy con mình đau ốm là lòng tôi lại đau như cắt nên tôi nghĩ các bậc cha mẹ khác sẽ vô cùng đau đớn khi có con mình mắc bệnh hiểm nghèo. Nên tôi quyết định chia sẻ gánh nặng cho họ” Lương y Bình cho hay.

Niềm vui của những bệnh nhi nghèo

Với hơn 40 năm trong nghề, và 20 năm bắt đầu chữa bệnh miễn phí cho trẻ em nghèo lương y Bình cũng đã chữa trị cho hơn 1000 bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo, ít còn hy vọng như: não úng thủy, teo não, tai biến mạch máu não, nhược cơ, bại não,…

Theo lương y Hòa Bình, những trường hợp bố mẹ có con bị mắc các bệnh về não bộ bệnh viện trả về hầu như gia đình bệnh nhi đã tuyệt vọng hoàn toàn. Tuy nhiên, với những trường hợp đó ông thường khuyên phụ huynh phải lạc quan để cùng con vượt qua bệnh tật.

Một trong những bệnh nhi “ruột” của lương y Bình trong suốt 2 năm qua là cháu Nguyễn Thanh Bình ( 12 tuổi) con trai của chị Huỳnh Thị Kim Thúy (42 tuổi, ngụ quận Thủ Đức). Gia cảnh chị Thúy rất khó khăn, chồng làm nghề chạy xe ba gác, chị Thúy đi bán vé số để kiếm thêm thu nhập.

Khó khăn chồng chất khó khăn khi năm cháu Bình 3 tuổi thì gia đình phát hiện cháu bị bệnh về não, tay chân cứng ngắt không thể vận động được. Được người quen giới thiệu, chị Thúy đã đưa con đến nhờ lương y Bình chẩn đoán, giúp đỡ. Biết hoàn cảnh của chị Thúy khó khăn nên lương y Bình đã chấp nhận điều trị miễn phí cho cháu Bình. Mỗi tuần đều đặn chị Thúy đều đến nhà lương y Bình để nhận thuốc, sau hai năm điều trị bệnh tình cháu Bình đã thuyên giảm rất nhiều.

Chị Thúy vui mừng chia sẻ: “Lúc đầu tay chân cháu cứng đơ chỉ biết nằm một chỗ rồi ú ớ chứ không biết nói gì. Tuy nhiên, thời gian gần đây được thầy Bình hỗ trợ điều trị cháu đã thuyên giảm rất nhiều, cháu đã có thể làm một số động tác theo sự hướng dẫn của người lớn, cháu có thể nói tròn vành rõ chữ hơn. Nhìn thấy cháu như vậy vợ chồng tôi vô cùng vui mừng và biết ơn thầy Bình. Hi vọng tương lai sức khỏe cháu sẽ chuyển biến hơn”.

Lương y 20 năm cứu chữa cho trẻ mắc bệnh hiểm nghèo miễn phí

Còn chị Nguyễn Thị Kim (sống tại quận Gò Vấp, TP.HCM) có con năm nay đã hơn 5 tuổi nhưng không phát triển bình thường như bạn bè cùng trang lứa. Nguyên nhân do cháu bé bị căn bệnh hiểm nghèo liên quan đến não. Theo chị Kim, trước kia con trai chị chỉ nằm một chỗ, thỉnh thoảng cháu tự cố gắng ngồi dậy. Tuy nhiên, mỗi lần như thế, cháu đều bị ngã thậm chí va đầu vào thành giường. Thấy con bị bệnh, gia đình chị Kim đã đưa đi nhiều nơi chữa bệnh nhưng không hiệu quả.

Chị Kim được người quen giới thiệu lương y Bình chữa bệnh miễn phí cũng khấp khởi hi vọng. Sau hơn 5 tháng chữa trị, hiện tại con chị Kim đã có thể tự ngồi dậy một mình và không bị ngã nữa. Nhìn thấy bệnh tình của con ngày một thuyên giảm, chị Kim nuôi hi vọng ngày nào đó con có thể khỏi bệnh và phát triển bình thường.

Chị Kim chia sẻ: "Vợ chồng tôi đã có lúc tuyệt vọng vì căn bệnh của con. Tuy nhiên, sau khi được thầy Bình cứu giúp, hiện nay bệnh của con đã thuyên giảm nhiều. Từ lúc con tôi được thầy Bình chữa bệnh, tôi đều hi vọng con tôi sẽ phát triển bình thường. Vợ chồng tôi rất cảm ơn thầy Bình vì đã mang lại niềm hi vọng cho cả gia đình. 

Không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà, nhiều trường hợp bệnh nhi bị bệnh nặng không thể đi lại được, lươn y Nguyễn Hòa Bình đến tận nơi thăm khám. Thậm chí, có trường hợp ở quá xa, lương y còn gửi thuốc đến tận nhà. Những việc làm của lương y dù nhỏ bé nhưng đã hỗ trợ được rất nhiều và có ý nghĩa với những gia đình khó khăn trong cơn hoạn nạn. 

Hoàng Trung

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm