Quyền chuyển đổi giới tính được thừa nhận tại Việt Nam

Emdep.vn - Sáng 24/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) trong đó có điều 37 đề cập đến việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật.
Sáng 24/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Bộ luật Dân sự (sửa đổi). Trong Bộ luật Dân sự (sửa đổi) có điều 37 quy định về chuyển đổi giới tính và các quyền, nghĩa vụ liên quan. Cụ thể điều 37 quy định: "Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan".
Quyền chuyển đổi giới tính được thừa nhận

 

Theo kết quả biểu quyết sáng nay, trong số 446 đại biểu tham gia, có 399 đại biểu tán thành (80,77%) với điều luật này.
Tại điều 36 quy định về quyền xác định lại giới tính ghi rõ: "Cá nhân có quyền xác định lại giới tính; Việc xác định lại giới tính của một người được thực hiện trong trường hợp giới tính của người đó bị khuyết tật bẩm sinh hoặc chưa định hình chính xác mà cần có sự can thiệp của y học nhằm xác định rõ giới tính; Việc xác định lại giới tính được thực hiện theo quy định của pháp luật; Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan".
Cộng đồng vui mừng
Ngay sau khi quyền chuyển đổi giới tính được thừa nhận, cộng đồng LGBT đều vui mừng trước kết quả này. Trao đổi nhanh với chúng tôi, chị Nguyễn Hải Yến (cán bộ dự án Trung tâm ICS, tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT Việt Nam) cho biết, bản thân cũng như nhiều bạn khác trong cộng đồng LGBT cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi điều luật được thông qua.
Chị Yến nói: "Đây là một quyết định đúng đắn và kịp thời của Quốc hội. Cộng đồng người chuyển giới riêng cũng như người LGBT nói chung cảm thấy tin tưởng, phấn khởi và tích cực với quyết định này của Việt Nam. Nó là kết quả từ sự vận động của chính cộng đồng chuyển giới đã dũng cảm bước ra và kể câu chuyện của họ. Nó cũng là kết quả vận động của nhiều tổ chức, cá nhân, của những ai tin vào giá trị bình đẳng và nhân văn".
Nói về ý nghĩa của sự thông qua này, chị Yến cho hay: "Chuyển đổi giới tính sẽ được hợp pháp hóa tại Việt Nam. Những người đã trải qua chuyển đổi giới tính sẽ được thay đổi hộ tịch (Tên, giới tính) theo quy định của pháp luật về hộ tịch, có các quyền thân nhân phù hợp với giới tính mới". 
Cũng theo chị Hải Yến, vận động là cuộc đối thoại để mọi người hiểu nhau hơn, nên bước tiến này của cộng đồng chuyển giới thực sự là bước tiến chung của cộng đồng LGBT và nhận thức xã hội.
Trong khi đó, một bạn đã chuyển đổi giới tính cho biết: "Tôi đang không tin vào mắt mình, cứ ngỡ là giấc mơ. Tôi ước mơ được chuyển giới, bây giờ điều đó đã thành sự thật. Nay tôi được thay đổi tên, giới tính theo quy định của luật về hộ tịch... không thể diễn tả được cảm xúc này. Cảm ơn cộng đồng và các đại biểu Quốc hội".
Tính đến tháng 9/2015, có 61 quốc gia trên thế giới hợp pháp hóa việc thay đổi giới tính trên giấy tờ. Phần lớn các nước châu Âu, châu Mỹ và nhiều nước châu Á thừa nhận quyền thay đổi nhân thân sau khi phẫu thuật, các nước đang thay đổi theo xu hướng thừa nhận quyền thay đổi giới tính trên giấy tờ ngay cả khi không cần phẫu thuật. Ngoài ra, quyền thay đổi tên không phụ thuộc vào việc đã phẫu thuật hay chưa cũng được thừa nhận rộng rãi.
Đông Anh
(Theo Congluan)
loading...

Tags :Xem thêm