Nướng thịt xả khói mù mịt, người đi đường ngao ngán

Emdep.vn - Hàng ngày, nhiều người đi đường phải đối mặt với những đám khói thịt nướng, đồ nướng từ các quán ăn bay ra vô cùng khó chịu.

Ảnh hưởng đến tầm nhìn

Thời gian qua, nhiều quán cơm, nhậu xuất hiện khắp các vỉa hè ở Tp.HCM. Kéo theo đó là tình trạng lấn chiếm lòng đường, nấu nướng xả khói ra không khí làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Điều đặc biệt, các quán ăn đều nướng bằng bếp than, gây khói mù mịt làm ảnh hưởng đến tầm nhìn và sức khỏe của người dân mỗi khi qua các tuyến đường này. Ngoài ra, các hộ dân sống ở khu vực gần các quán ăn, nhậu cũng thở dài ngao ngán trước thực trạng này.

Nướng thịt xả khói ra đường, ảnh hưởng đến người tham gia giao thông
Với việc các việc xả khói ra đường làm ảnh hưởng đến người tham gia giao thông rất nhiều.

Theo ghi nhận của phóng viên, vào thời điểm gần trưa ở một số tuyến đường có các trường đại học hay các tuyến đường như: Tân Kỳ Tân Qúy (Tân Phú), Bắc Hải (quận 10), Trần Nhân Tôn, An Dương Vương (quận 5)…khói của các quán ăn bay ra rất nhiều. 

Anh Nguyễn Minh Quân (ngụ quận Tân Phú) cho biết, vì khói của thức ăn nướng bên đường mà anh từng gây ra tai nạn nhỏ trong khi đang lưu thông. Đồng thời khói thức ăn khiến anh rất khó chịu mỗi khi đứng chờ đèn đỏ.

“Tôi hay đi qua đoạn đường Tân Kỳ - Tân Qúy, tại đây nhiều hộ gia đình bán cá lóc nướng vẫn thường nướng bên vỉa hè rồi xả khói ra đường. Những lúc chờ đèn đỏ, thật sự tôi không thở nổi. Có một lần vì khói quá nhiều khiến tôi không thấy xe đi trước nên xảy ra va chạm nhỏ", anh Quân chia sẻ.

Chị Minh (ngụ quận 10) cho biết, cứ tới giữa trưa, gia đình chị phải đóng cửa phòng khách mới ăn cơm được, vì khói từ các bếp nướng ở một số quán gần nhà bay luẩn quẩn rất khó chịu.

“Họ nướng trong nhà thì sợ hít khói, nhưng đem ra ngoài đường thì người dân phải chịu. Nhiều lúc họ nướng còn dùng cả quạt máy và thổi hết qua sang những nhà đối diện. Ở đây có một số hộ dân đã nói, nhưng họ vẫn cứ làm vì chẳng biết phải khắc phục như thế nào”, chị Minh nói.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Theo một số chuyên gia, than cháy sẽ sản sinh ra chất độc như CO2, CO, lưu huỳnh…khói bếp có khả năng gây ức chế hệ miễn dịch, tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng của người hít nhiều. Bên cạnh đó, những người hít nhiều khói có nguy cơ mắc phải ung thư phổi cao hơn.

Nướng thịt xả khói mù mịt, người đi đường ngao ngán
Người hít nhiều khói than nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và phổi rất cao.

Đối với phụ nữ có thai, khi hít nhiều than củi sẽ thấy đau đầu, buồn nôn, thậm chí có thể ngất xỉu. Nếu hít phải chất carbon monoxide quá mức thì sức khỏe của mẹ và bé sẽ bị ảnh hưởng. Nếu tiếp xúc với khói than củi hàng ngày, thai phụ có nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn so với những bé có mẹ không hít khói than.

Năm 2009, Liên Hợp Quốc từng công bố có hơn 5.000 nghìn người chết vì khói than mỗi ngày. Theo đó, với việc sử dụng không đúng cách nhiều người đã tử vong trong đó phụ nữ chiếm tỉ lệ cao vì bị các bệnh về phổi và tim mạch.

Thành Đạt
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm