Chân gà nướng, ngâm sả ớt còn gì ngon hơn, nhưng món này chưa chắc đã tốt cho sức khỏe vì những điều không ngờ này

Emdep.vn - Ăn chân gà có thể ngon nhưng lại có thể không tốt cho sức khỏe vì các lý do sau.

Chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, khả năng nhiễm bệnh cao, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa nếu chân gà không được bảo quản tốt, mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Ăn phải chân gà có hóa chất thì có thể bị ngộ độc cấp tính hoặc mãn tính. Cấp tính thường thấy là viêm ở hệ thống đường tiêu hóa, dạ dày, ruột, thận. Nhưng ngộ độc mãn tính mới là đáng lo ngại vì lượng hóa chất này khi ngấm vào trong cơ thể có thể gây biến đổi tế bào gây ung thư, suy thận, suy gan.

Chân gà nướng, ngâm sả ớt còn gì ngon hơn, nhưng món này chưa chắc đã tốt cho sức khỏe vì những điều không ngờ này

Chân gà không rõ nguồn gốc thường được tẩm hóa chất để bảo quản mới giữ được lâu, nếu không sẽ bị hư hỏng. Thường những hóa chất đó là những chất rất độc hại, có thể là formanyl và formandehyt- những chất không được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm. Nếu sử dụng những loại chân gà có hóa chất rất dễ có nguy cơ đối với sức khỏe. Dù không ăn nhiều một lúc, nhưng độc có thể tích lũy trong cơ thể mỗi ngày một ít và đến một lúc nào đó sẽ gây nên bệnh mãn tính. Đặc biệt, có những chất trong ướp tẩm chân gà có thể gây nên đột biến gene.
Chân gà ăn có cảm giác dai, ngon, sần sật là một trong món khoái khẩu với dân nhậu. Tuy nhiên không nên lựa chọn chân gà là thực phẩm ăn thường xuyên vì giá trị dinh dưỡng thấp lại nhiều chất béo nên những người bị rối loạn chuyển hóa, mỡ máu, cao huyết áp cần hạn chế ăn.
Trong khi đó, hiện nay, quy trình giết mổ ở Việt Nam hoạt động theo quy mô nhỏ lẻ để có số lượng lớn chân gà, thì người bán thường phải gom hàng. Quá trình thu gom nếu không bảo quản tốt làm cho chân gà có thể bị hư hỏng.
Nhận biết chân gà sạch, chân gà bẩn
Chân gà được bơm nước vào các ngón chân nên trông tròn, mập hơn, kích thước cũng rất đều, không có nếp nhăn ở da.
Khi mua người tiêu dùng nên cầm và nắn thử nếu thấy mềm, nhũn, căng phồng bất thường ở đầu ngón chân thì chắc chắn chân gà đã bị tiêm nước.
Khi vuốt nhẹ từ lòng bàn chân xuống, chân gà bơm nước sẽ có nước chảy xuống, một lúc sau chân gà sẽ ướt như mới thấm qua nước.
Khi quan sát bốn ngón chân gà người tiêu dùng sẽ nhận ra, nếu là chân gà tiêm nước thì bốn ngón duỗi to và căng, càng nhiều nước chân càng căng, ngón chân tách nhau rõ rệt. Còn nếu là chân gà sạch thì bốn ngón sẽ cong gập hẳn vào, khi nắm hay bóp sẽ phồng thịt ra.
Khi lựa chọn chân gà người tiêu dùng nên chọn những chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có những đốm màu xuất hiện bất thường, sờ vào không có cảm nhớt.
Tổng hợp
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm