Người Việt đón Tết xa quê: Bánh chưng, củ kiệu, cành đào, hoa mai thêm ấm cúng

2016-02-05 11:32
- Cùng với bà con trong nước, những ngày này, cộng đồng người Việt tại nước ngoài cũng rộn ràng chuẩn bị đón xuân Bính Thân.
Không khí Tết đang tràn ngập khắp nơi ở Việt Nam, trong khi đó cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng rộn ràng không kém. Dù sống xa quê nhưng nhiều khu chợ của người Việt trên thế giới từ châu Âu đến Mỹ, từ Australia đến Canada đều có bày bán các thực phẩm, hoa, đồ trang trí đậm đà hương vị quê hương. Bánh chưng, củ kiệu, giỏ quà, hoa đào, hoa mai...giúp người Việt xa quê vơi đi nỗi nhớ quê nhà.
Vũ Nam Phương - Hoa khôi Du học sinh Việt Nam 2015 cho biết, cô nhớ phiên chợ Tết ở Việt Nam đến nao lòng. Hiện nay, Phương đang sống ở Thành phố Houston (Texas, Mỹ) nơi có đông người Việt sinh sống. Vì vậy, cô và bạn bè vẫn cảm nhận được không khí Tết dù đang ở cách Việt Nam nửa vòng Trái đất.
Phương chia sẻ, Tết này, ba sẽ sang thăm cô và ăn Tết ở Mỹ nên không khí sẽ ấm cúng hơn. Tại những khu vực có đông người Việt sinh sống, mấy ngày gần Tết nhộn nhịp và rực rỡ với đủ màu sắc của hoa mai, đồ trang trí, các thực phẩm đặc trưng ngày Tết Việt Nam. Người mua, người bán ai cũng chộn rộn trong lòng hướng về ngày Tết cổ truyền.
Người Việt đón Tết xa quê: Bánh chưng, củ kiệu, cành đào, hoa mai thêm ấm cúng

Những loại bánh kẹo Tết được bày bán ở khu chợ tại Melbourne (Australia)

Mùng 1 Tết năm nay rơi vào thứ 2 ở Mỹ nên Phương vẫn phải đi học, mọi người không được nghỉ làm. Tuy nhiên, Phương và gia đình, bạn bè sẽ cố gắng thu xếp để ngồi ăn cùng nhau bữa tiệc tất niên. "Phương sẽ vào bếp và làm những món ăn như thịt kho hột vịt, miến măng giò heo, cùng các món khác đặc trưng Tết như ở quê nhà. Có ba sang ăn Tết cùng nên Phương cũng thấy vui hơn. Đây là cái Tết thứ 4 xa nhà, Phương cũng quen rồi nhưng luôn muốn được đón Tết ở Việt Nam, rộn ràng và vui tươi hơn rất nhiều", Phương chia sẻ.
Bánh chưng - món bánh đặc trưng ngày Tết của Việt Nam cũng có mặt ở khu vực Phương đang sinh sống. Một người bạn của cô gói bánh chưng để bán nên Phương đã đặt sẵn 2 chiếc chuẩn bị cho mấy ngày Tết.
"Ở khu chợ có người Việt sinh sống và buôn bán, món ăn, bánh kẹo, đồ trang trí rất phong phú và đa dạng. Ngoài ra còn có chương trình ca nhạc chào Xuân rất rộn ràng, thu hút nhiều người Việt đến xem. Ngày mùng 1 Tết, Phương dự định đi chùa cầu bình an đầu năm và ăn uống cùng gia đình", Phương cho hay.
Bữa tiệc Tết giúp vơi đi nỗi nhớ quê nhà
Còn anh Nhật Tường (sống tại Melbourne, Australia) cho biết, ngày Tết vẫn đi làm bình thường như những ngày khác. Tuy nhiên, anh cùng bạn bè dự định sẽ cùng nhau tổ chức ăn uống để chào đón Năm mới Bính Thân và vơi đi nỗi nhớ quê nhà.
Ở một khu chợ của người Việt tại Melbourne có bày bán bánh chưng, bánh tét với giá 25 Đô La Úc/chiếc, lạp xưởng 30 Đô La Úc/hộp, hoa trang trí Tết như cúc, đào, mai...không khác ở Việt Nam. Dù ngày Tết đông vui rộn ràng nhưng bản thân anh Tường vẫn luôn nhớ về gia đình, bạn bè, người thân. Anh Tường cho hay, xa quê mới thấu hiểu được hết không khí sum vầy ngày Tết. 
"Mùng 1 Tết, tôi vẫn đi làm bình thường. Ở cửa hàng tôi làm có màn chúc mừng năm mới đầu năm rất ấn tượng. Những ngày này, các khu chợ của người Việt rộn ràng lắm, khắp nơi ngập trong màu đỏ của đồ trang trí, giỏ quà Tết rất đầm ấm. Tình đồng hương gắn bó, chia sẻ ngày Tết cùng nhau giữa đất khách quê người thêm ý nghĩa", anh Tường cho hay. 
Còn chị Hoài (Làm việc tại Nhật Bản) cho biết, đây là Tết đầu tiên chị xa chồng con, gia đình. Những ngày cận Tết, trong lòng chị trào dâng nỗi nhớ nhà, quê hương da diết. Mặc dù, ở Nhật Bản vẫn có bày bán bánh chưng, nguyên liệu làm món ăn Việt nhưng cảm giác lần đầu ăn Tết xa nhà khiến chị Hoài không khỏi chạnh lòng.
"Tôi cùng mấy người bạn sẽ đi chùa để cầu chúc năm mới may mắn, sức khỏe để làm việc tốt. Tối 30 và mùng 1 Tết thì tổ chức ăn uống. Nguyên liệu làm nem, giò, miến xào...có bán ở siêu thị. Mỗi người một tay cùng giúp nhau vượt qua nỗi nhớ nhà. Ngày Tết ai chẳng mong được về quê hương sum vầy nhưng vì công việc nên phải nỗ lực thôi", chị Hoài chia sẻ.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)
Mascara cong mi tự nhiên được bán chạy nhất Nhật Bản