Người phụ nữ vượt qua nỗi sợ hãi...30 năm vớt xác trên kênh

Emdep.vn - Tìm đến khu vực Bến Bình Đông (quận 8, TP.HCM), chúng tôi được nghe không ít câu chuyện về người phụ nữ vớt xác trên rạch Ruột Ngựa hơn 30 năm nay.
Khâm phục người phụ nữ hơn 30 năm vớt xác
Nhắc đến cái tên “Bảy xác chết”, người dân tại rạch Ruột Ngựa (phường 16, quận 8, TP.HCM) lại nhớ tới hình ảnh người phụ nữ thầm lặng vớt những xác chết trôi nổi trên dòng kênh hơn 30 năm nay. Chị chính là Nguyễn Thị Mỹ (SN 1970, ngụ tổ 55, phường 16, quận 8, TP.HCM).

Căn nhà của gia đình chị Mỹ.

Với vẻ mặt đức hạnh, tươi tắn, chị Mỹ cho hay: “Những năm đầu tiên sau giải phóng, khu vực này còn rậm rạp, không một bóng người. Thời đó, chỉ có duy nhất mỗi căn nhà của gia đình tôi sinh sống nơi đây”.
Xuất thân từ gia đình nghèo nên từ nhỏ chị Mỹ đã theo mẹ đi cắt rau muống trên rạch Ruột Ngựa về bán kiếm tiền sinh sống. Thuở ấy, dù còn nhỏ nhưng chị Mỹ chăm chỉ phụ mẹ tát nước trên xuồng. Cứ thế, tuổi thơ của chị gắn liền những tháng ngày theo mẹ trên dòng kênh. Và cũng từ những tháng ngày mưu sinh ấy, có không ít lần chị Mỹ chứng kiến cảnh mẹ dùng tay vớt xác người trôi nổi trên kênh. Những ngày đầu bắt gặp hình ảnh này, chị đều không khỏi sợ hãi, ám ảnh. 
Thế nhưng, cảm xúc sợ hãi đó nhanh chóng qua đi. Không những chứng kiến cảnh mẹ vớt xác trên đoạn kênh Ruột Ngựa, chị Mỹ còn tận tay đưa thi thể của những người xấu số lên bờ. Khi ấy, tuổi chị vẫn còn rất nhỏ.
Chị Mỹ cho biết: "Khu vực này là đoạn cuối của rạch Ruột Ngựa nên xác chết trôi về đây nhiều lắm. Như một bản năng, mỗi khi đi cắt rau muống một mình tôi đều trực tiếp vớt những thi thể ấy đưa lên bờ. Lúc ấy, tôi dùng đôi tay trần để vớt xác”.
Nhưng khi biết việc tiếp xúc trực tiếp với xác chết sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nên chị mới tìm bịch ni lông xung quanh đeo vào tay trước khi vớt xác. Trên cuộc hành trình đưa thi thể người xấu số lên khỏi dòng kênh, có không ít lần chị chứng kiến những đoạn thi thể rời rạc, trôi nổi trên sông. Thậm chí, có những thi thể trôi dạt trên kênh trong tình trạng đang bị phân hủy nặng. Với nhiều người, đó là nỗi sợ hãi khủng khiếp và tìm cách bỏ chạy. Nhưng với chị Mỹ, không những không sợ hãi mà chị cảm thấy xót xa cho những số phận xấu số, chết trong sự cô đơn, lạnh lẽo. 

Chị Mỹ kể về nhân duyên với việc vớt xác trên kênh.

Xuất phát từ những ý nghĩ đó, khi vớt thi thể những người xấu số lên bờ, chị Mỹ chỉ mong giúp cho họ được gặp lại gia đình và cũng là cách để linh hồn được siêu thoát. 
Những kỉ niệm với “nghề”
Không những vậy, trong cuộc hành trình đưa người chết xấu số từ dưới kênh lên bờ, tận sâu thẳm tấm lòng chị Mỹ chất chứa không ít những câu chuyện gắn liền với thi thể người chết. 
Cảm phục sự dũng cảm của chị Mỹ nên mỗi khi phát hiện xác chết trôi sông, mọi người lại gọi điện thoại cho chị. Chị Mỹ kể lại: “Hôm đó, tôi đang ở nhà thì có người đi xuồng về báo thấy có xác chết trôi trên kênh. Nghe tin xong, tôi rủ người em chèo xuồng đi ra xem thực hư thế nào. Ông bà xưa hay nói, xác chết nằm úp là một người đàn ông. Thế nhưng, thực tế cho thấy quan niệm dân gian này không phải lúc nào cũng đúng. Khi tôi cùng người em ra tới khu vực người dân chỉ thì phát hiện người chết mặc đồ tím và đang trong giai đoạn phân hủy rất mạnh và trong tư thế nằm úp. Lúc này, hầu hết những người có mặt đều cho đó là một nạn nhân nam”.
Thế nhưng, khi chị Mỹ vừa đưa được xác chết nói trên lên bờ thì những người chứng kiến hoảng sợ phát hiện đó là thi thể một người phụ nữ. Từ những dấu hiệu bên ngoài trên thi thể nạn nhân, nhiều người cho rằng rất có thể đằng sau cái chết bất thường của người phụ nữ này là một vụ án mạng bí ẩn. Câu hỏi chỉ được làm sáng tỏ khi một người con của nạn nhân nói trên đến tìm gặp chị Mỹ.
Chị Mỹ kể lại với nụ cười hiền hậu: “Mấy ngày sau đó, có một cô gái đến tìm tôi xưng là con gái của người phụ nữ được tôi vớt lên từ dưới kênh. Cô gái nói, mẹ của cô ấy đi tập thể dục và bất ngờ mất tích bí ẩn. Khi được cơ quan chức năng báo tin thì cô gái này mới hay biết mẹ mình bị rơi xuống kênh rồi trôi dạt đến khu vực gần nhà chị Mỹ".
Người phụ nữ vượt qua nỗi sợ hãi...30 năm vớt xác trên kênh

Với tất cả những gì làm được, chị Mỹ không tự hào mà coi đó là nhiệm vụ của bất kì ai.

Những năm gần đây, người dân ít thấy bóng dáng chị Mỹ ra kênh hái rau muống, vớt thi thể người chết. Giải thích về điều này, chị Mỹ cho biết: “Từ lúc lập gia đình và sinh con, tôi ít đi ra kênh, rạch nên cũng không trực tiếp vớt xác nhiều như trước nữa. Tuy nhiên, thỉnh thoảng nghe đâu đó có người chết mà không ai dám vớt thì chân tay tôi lại đứng ngồi không yên".
Gần đây nhất, có trường hợp xác chết trôi sông nhiều ngày nhưng không ai dám lại gần, chị Mỹ đã cùng chung tay để cứu vớt người xấu số. Bằng những việc làm có ý nghĩa to lớn ấy, nhiều năm nay người dân khắp nơi không khỏi khâm phục sự gan dạ và tấm lòng nhân hậu của người phụ nữ hơn 30 vớt xác trên dòng kênh.
Phạm Thị 
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm