Người mẹ lầm lũi nuôi 3 con gái thiểu năng trí tuệ

Emdep.vn - Đã 38 năm nay, ngày nào cũng vậy, cứ hết tắm giặt, vệ sinh xong cho mẹ già 97 tuổi ốm yếu, bà Bùi Thị Mỹ (SN 1957, ngụ xóm Rường, xã Trung Bì, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) lại quay sang chăm lo cho ba người con gái thiểu năng trí tuệ, liệt cả hai chân.
Lay lắt qua ngày Trong lúc trò chuyện, bà Mỹ vẫn không quên đưa mắt trông chừng những người con ngây ngô như đứa trẻ lên ba của mình. Thấy người lạ, lâu lâu các con bà lại liếc nhìn rồi phá lên cười. Đến nay gia đình bà vẫn không giải thích được vì sao cả ba người con đều bị như vậy. Đã nhiều lần chính quyền xã vận động bà gửi con vào trung tâm bảo trợ xã hội của huyện nhưng bao nhiêu lần dẫn các con đến thì bấy nhiêu lần bà Mỹ lại mang con trở về.
Nhìn đôi mắt dài dại của các con trông theo mỗi bước chân mẹ, bà không đành lòng bỏ con lại. Bà Mỹ nghẹn ngào kể: “Nuôi một đứa con khuyết tật đã vất vả gấp năm, gấp mười lần những đứa trẻ bình thường. Đằng này lại cả ba đứa đều như thế. Chúng hay đau ốm, bệnh tật dẫn đến đủ thứ khác kéo theo. Nhiều đêm trái gió trở trời là cả ba đứa lên cơn co giật, bò lê lết la hét khắp nhà. Chứng kiến cảnh tượng ấy, lòng tôi quặn thắt vì thương con nhưng không biết phải làm gì. Có lần vì bất lực và túng quẫn, tôi đã nghĩ đến cái chết. Nhưng nghĩ lại thấy thương các con, chúng đâu có tội tình gì. Vậy nên, tôi lại quyết tâm phải sống để còn lo cho chúng”.
Người mẹ lầm lũi nuôi 3 con gái thiểu năng trí tuệ
Nhắc đến mẹ chồng, bà Mỹ cho biết, cụ năm nay đã 97 tuổi. Tuổi cao không tránh khỏi bệnh tuổi già nhưng bà cụ vẫn cố giấu để con dâu đỡ phiền lòng. Nhìn con dâu cũng đã 60 tuổi, mắc bệnh gan, hàng ngày vẫn phải cáng đáng chăm sóc, đút từng miếng cơm cho các con tật nguyền, thiểu năng trí tuệ, bà cụ xót xa nhiều lắm.
Lưng đã còng rạp, người khô quắt lại như đứa trẻ nhưng cụ vẫn lọ mọ nấu cơm, quét nhà đỡ đần việc vặt mỗi khi con dâu tái phát bệnh gan. Thi thoảng, người dân trong thôn vẫn thấy bà cụ tha thẩn sang nhà hàng xóm xin ít rau dại về nấu canh. 
Cuộc đời bất hạnh
Gần 30 năm lo chạy chữa cho các con, đến giờ trong nhà bà Mỹ chỉ còn hai chiếc giường đã ọp ẹp và một chiếc xe đạp cũ là đáng giá nhất. Mấy năm nay bà bươn chải, vắt kiệt sức lực cũng không lo đủ miếng ăn đạm bạc cho mẹ già và các con. Ở quê không có nghề phụ gì chỉ trông chờ vào hai sào ruộng khoán nên cuộc sống của gia đình ngày càng khó khăn.
Bà Mỹ quệt ngang dòng nước mắt tâm sự: “Các con suốt ngày chỉ quanh quẩn, bò lê lết trong nhà. Đã nhiều năm nay vất vả, đau đớn, tôi chỉ mong ước có được những đứa con khỏe mạnh, bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhìn thấy con nhà hàng xóm được ăn học, vui chơi... đến tuổi thì lấy chồng yên bề gia thất...  Vậy mà con nhà mình đến giờ cũng chỉ biết ú ớ rồi bò lê khắp nhà. Từ miếng cơm, miếng nước đến vệ sinh, tắm giặt cũng phải người khác làm hộ. Buồn và thương lắm”.
Hiện tại, ba người con của bà Mỹ mỗi người nhận được 540 ngàn đồng/tháng dành cho người khuyết tật. Số tiền không đủ thuốc men mỗi khi trái gió trở trời và căn bệnh gan mãn tính của bà Mỹ.
Để có được bữa cơm, bữa cháo cho ba con và mẹ già, bà Mỹ ngoài hai sào ruộng khoán còn tận dụng mảnh vườn nhỏ sau nhà trồng rau, trồng chuối để trang trải cuộc sống hàng ngày.
Anh Bùi Văn Tuấn, hàng xóm với bà Mỹ chia sẻ: “Có vào nhà mới biết họ khổ lắm. Bát đũa, cốc chén bà Mỹ mua về bị ba đứa con tật nguyền mỗi khi trái gió trở trời lên cơn động kinh đập phá hoặc ném đi hết, chỉ ăn bốc hoặc nhịn. Hàng xóm thương cảm gom góp quần áo cho, các con bà Mỹ cũng đều xé hoặc ném đi hết. Ở cái miền quê sơn cước nghèo khó này, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nên chúng tôi chỉ giúp đỡ phần nào, mớ rau, quả chuối, động viên tinh thần là chủ yếu. Càng ngày gia đình bà Mỹ càng gặp nhiều khó khăn”.
Trao đổi về gia cảnh đáng thương nhà bà Mỹ, ông Bùi Văn Tân – trưởng xóm Rường cho hay: Nhà bà Mỹ là hộ đặc biệt trong xóm cũng như ở xã Trung Bì. Bản thân bà Mỹ đang mắc bệnh gan mãn tính nhưng vẫn phải chăm lo cho mẹ già và các con bệnh tật. Nhiều hôm dưới cái nắng gay gắt giữa trưa, bà Mỹ vẫn phải đi gánh phân thuê lấy tiền trang trải chi phí thuốc thang và sinh hoạt cho cả nhà. Địa phương kinh tế còn nhiều khó khăn nên chỉ hỗ trợ được phần nào. Ông Tân mong các nhà hảo tâm quan tâm giúp gia đình bà Mỹ để cuộc sống có được bữa ăn no, thêm viên thuốc khi trái gió trở trời.
Theo Trần Toản ( Xa lộ pháp luật)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm