Nghẹn ngào người mẹ kể chuyện sau ca phẫu thuật của bé gái “người vượn”

Emdep.vn - Khối u của bé gái “người vượn” đã bị triệt tiêu hoàn toàn nhưng vẫn cần được điều trị, theo dõi, phục hồi nhiều chức năng.

Các bác sĩ, y tá khoa thần kinh, Bệnh viện Nhi TW vẫn còn nhớ như in ánh mắt ngơ ngác của hai mẹ con bé gái "người vượn" lần đầu lên Thủ đô và đến bệnh viện ngày 19/4.

Nỗi lòng người mẹ nghèo những ngày chăm con

Chiều nay (29/4),  bé gái “người vượn” Ly Thị Lúa sẽ được xuất viện sau 10 ngày nhập viện và trải qua lần phẫu thuật cắt bỏ khối u trên lưng. Cháu Ly Thị Lúa (sinh năm 2006, trú tại bản Giàng Trù A, xã Du Già, huyện Yên Minh, Hà Giang) mang trên mình một khối u quái ác từ khi sinh ra. Khi vào viện, khối u đã phát triển to hơn quả bưởi và phải bò đi bằng 4 chi như loài vượn.

Nghẹn ngào nghe người mẹ kể chuyện sau ca phẫu thuật của bé gái “người vượn”

Bé gái “người vượn” trên lưng mẹ lần đầu lên Hà Nội. Ảnh: VTC News. 

Hiện tại, mẹ của cháu là cô bà Vàng Thị Chủ (SN 1965, dân tộc Mông) cùng những người thân trong gia đình đang hoàn thành thủ tục xuất viện để trở về nhà.

Trong phòng bệnh khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi TW nơi cháu Lúa nằm đã ngập tràn tiếng cười. Cháu Lúa đã ngồi được từ nhiều ngày nay, tuy nhiên vẫn còn đau vùng lưng gần khu vực phẫu thuật cắt bỏ khối u.  Khi mọi người hỏi thăm, cháu Lúa đã tươi cười rất vui vẻ. Nhưng khi được hỏi có nhớ nhà, Lúa cho biết, cháu mong về nhà rất nhiều.

Hai mẹ con đều không biết tiếng Kinh nên mỗi khi có ai hỏi chuyện đều nhờ người phiên dịch là phụ huynh của bệnh nhân giường cạnh. Nhưng chúng tôi thấy rõ niềm vui hiện lên trên gương mặt của cả hai mẹ con.

Nghẹn ngào nghe người mẹ kể chuyện sau ca phẫu thuật của bé gái “người vượn”
Nghẹn ngào nghe người mẹ kể chuyện sau ca phẫu thuật của bé gái “người vượn”

Hiện tại, bé Lúa có thể tự ngồi.  

Trải qua 10 ngày như lạc vào một thế giới khác ở bệnh viện và nỗi lo lắng cho con, hiện tại cô Chủ (mẹ của bé Lúa) đã lạc quan hơn rất nhiều. Trong những ngày con phẫu thuật, một tuần liền người mẹ này như ngồi trên đống lửa vì nhớ và không biết rõ tình trạng của bé do không được gặp.

Gia đình người bệnh giường bên cũng cho biết, cô Chủ nhiều đêm mất ngủ cũng vì nỗi lo ấy, khuôn mặt lúc nào cũng trầm buồn. Cô không chỉ lo cho sức khỏe của con mà còn nỗi lo hoa màu, nhà cửa ở quê. Bởi nếu hoa màu thất thu thì cuối năm hai mẹ con cũng chẳng biết bám víu vào đâu. 

Mấy ngày nay, nhờ sức khỏe của con đã ổn định mà cô Chủ đã tươi tỉnh hơn rất nhiều. Nhưng mỗi khi nhắc đến hoàn cảnh của gia đình, khuôn mặt cô lại như chùng xuống.

Không biết tương lai của con sẽ ra sao?

Ngày lên Hà Nội nhập viện, hai mẹ con không có gì trong tay nhưng may mắn được nhiều độc giả và những tấm lòng hảo tâm ủng hộ.

Nghẹn ngào nghe người mẹ kể chuyện sau ca phẫu thuật của bé gái “người vượn”

Người mẹ vẫn không ngớt lo lắng về tương lai của đứa con gái nhỏ.

Chồng cô mất cách đây 2 năm nhưng trước đó 3 năm bị ngã gãy chân và bị di chứng đi lại khó khăn nên cũng không thể lao động kiếm tiền để hỗ trợ gia đình.

Nhà cô Chủ chỉ có mảnh đất nhỏ trên đồi trồng được 6, 7kg ngô giống. Mỗi năm thu hoạch chẳng được là bao, đi đường đồi núi lại vô cùng khó khăn với hơn 4km leo dốc và đá. 

Ngoài vụ mùa, để kiếm thêm thu nhập, cô còn nhận làm thuê cho mọi người để kiếm thêm chút tiền lo cho sinh hoạt của hai mẹ con.

Nghẹn ngào nghe người mẹ kể chuyện sau ca phẫu thuật của bé gái “người vượn”

Hai mẹ con ngày ra viện.

Chồng mất sớm, 3 người con gái đã đi lấy chồng, hai mẹ con chỉ biết còm cõi nuôi nhau. Hoàn cảnh gia đình hiện tại vô cùng khó khăn nên nỗi lo của người làm mẹ dường như càng thêm chồng chất. 

Khi được hỏi về mong muốn lớn nhất của mình, cô Chủ bộc bạch: "Tôi chỉ mong cho con sức khỏe ổn định để tôi yên tâm làm việc hai mẹ con sống qua ngày". 

Bé gái “người vượn” cần được phục hồi chức năng

Nói về tình trạng sức khỏe của bé Lúa, ông Lê Nam Thắng, Phó trưởng khoa Thần kinh, bệnh viện Nhi TW cho biết: “Các khối u đã được triệt tiêu hoàn toàn, điều quan trọng thời gian tới là tập trung phục hồi chức năng vận động và chức năng đại tiểu tiện. Hiện tại, chức năng thận của cháu vẫn bình thường nhưng vẫn cần được theo dõi thêm”.

Nghẹn ngào người mẹ kể chuyện sau ca phẫu thuật của bé gái “người vượn”

Các bác sĩ dặn dò và chia tay cháu Ly Thị Lúa.

Ông Thắng cũng khẳng định, bệnh viện sẽ kết hợp với trung tâm phục hồi chức năng của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang từng giai đoạn để điều trị cho cháu. Định kì cháu Lúa vẫn sẽ chuyển xuống BV Nhi TW để thăm khám. Hàng ngày, bé vẫn được các bác sĩ tiến hành kéo dãn cơ chân, phục hồi chức năng vận động. 

Hy vọng những tấm lòng hảo tâm sẽ cùng chung tay giúp đỡ hoàn cảnh của bé gái "người vượn" này để em sớm có được cuộc sống như những người bạn đồng trang lứa. 

Nguyệt Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm