Mưa lũ khiến 12 người thương vong, mất tích

Emdep.vn - Đến 16h ngày 14/8, Mưa lũ kéo dài trên diện rộng tại các tỉnh phía Bắc đã khiến 12 người chết, mất tích và bị thương. Cùng với đó, rất nhiều tài sản, hoa màu đã bị lũ quét, mưa lũ cuốn trôi, gây thiệt hại.

Đến 16h ngày 14/8, Mưa lũ kéo dài trên diện rộng tại các tỉnh phía Bắc đã khiến 12 người chết, mất tích và bị thương. Cùng với đó, rất nhiều tài sản, hoa màu đã bị lũ quét, mưa lũ cuốn trôi, gây thiệt hại.

Mưa lũ khiến 12 người thương vong, mất tích

Nhiều tỉnh tỉnh thành thiệt hại vì mưa lũ

Theo Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, trong những ngày của đợt mưa giông vừa qua đã có 6 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc và Thanh Hóa bị thiệt hại về người và tài sản; tỉnh Hà Tĩnh thiệt hại do giông sét.

Cụ thể, đã có 7 người chết, trong đó: 3 người chết do sạt lở đất (Bắc Cạn 02 người, Thanh Hóa 01 người); 03 người chết do lũ cuốn trôi (Điện Biên 02 người, Lào Cai 01 người); 01 người chết do sét đánh tại Hà Tĩnh. 1 người ở Lào Cai mất tích do lũ cuốn trôi và 4 người bị thương (Lào Cai 01 người, Yên Bái 03 người).

Ngoài ra, 19 nhà bị sập đổ (Sơn La 7 nhà, Yên Bái 1 nhà, Thanh Hóa 11 nhà), và 82 căn nhà bị ngập, hư hại (Lào Cai 03 nhà, Sơn La 14 nhà, Hòa Bình 24 nhà, Yên Bái 07nhà, Thanh Hóa 34 nhà).

Về nông nghiệp, mưa lũ đã khiến 512ha lúa và 10ha hoa màu bị ngập úng vùi lấp.

Mưa lũ cũng làm sạt lở khối lượng 1.300m3 đất đá tại một số tuyến đường Quốc lộ, Tỉnh lọ và đường giao thông nông thôn ở các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Sơn La và Thanh Hóa.

Dường như đợt mưa lũ trên diện rộng vẫn có thể tiếp diễn tại Bắc và Trung Bộ do ảnh hưởng của một vùng áp thấp đang hình thành trên biển.

Vùng áp thấp trên biển gây ảnh hưởng tới thời tiết Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng và thủy văn Trung ương, Hồi 13 giờ ngày 15/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 115.3 độ Kinh Đông, trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp này có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển theo hướng Tây về phía vịnh Bắc Bộ.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết hợp với hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới nên vùng biển Bắc vịnh Bắc Bộ, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa dông kèm lốc xoáy và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2-3. Từ chiều tối và đêm mai (16/8), khu vực phía Đông Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa lớn diện rộng; từ ngày 17/8 vùng mưa lớn mở rộng ra các khu vực khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, đợt mưa này có khả năng kéo dài.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau, Cà Mau-Kiên Giang và vịnh Thái Lan tiếp tục có mưa dông kèm lốc xoáy.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực phía Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 2-4m, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Theo Sống mới

Tags :

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm