Một lần “qua đường”, chồng mang bệnh về cho vợ

Emdep.vn - Sùi mào gà khoang miệng dường như vẫn khá lạ lẫm với một số người. Người bệnh mắc sùi mào gà khoang miệng còn khổ sở hơn cả sùi “vùng kín”.

1 năm gặp nạn vì 1 đêm

Bác sĩ Lê Quang Sơn (GĐ Phòng khám Đa khoa Thiên Tâm) từng chữa trị cho nhiều trường hợp bị sùi mào gà, cho đến bây giờ ông vẫn nhớ về ca bệnh đặc biệt của một “đại gia phố núi”. 
Bác sĩ Sơn kể lại, vào chiều mùa đông cách đây hơn 2 năm có một người phụ nữ nông thôn 58 tuổi quê Mạo Khê (Quảng Ninh) hớt hải chạy đến gặp ông để nhờ ông khám chữa. Người đàn bà ấy áo quần xộc xệch nhưng trên tay lúc nào cũng giữ khư khư chiếc khẩu trang. Bà bảo gần 1 năm qua bạn đồng hành với bà là chiếc khẩu trang ấy. Bởi lẽ vùng miệng của bà bị “nở hoa”. viêm loét có cảm giác như mùi thịt thối trong miệng. Bà không dám để ai nhìn trực tiếp vào khuôn mặt mình.
Sau khi làm tất cả các xét nghiệm, siêu âm và soi dịch, kết quả chẩn đoán bà bị sùi mào gà khoang miệng. Người đàn bà nghe đến kết quả bác sĩ đọc bật dậy thắc mắc và giải thích: Không thể vô lý thế được, tôi gần 60 tuổi chỉ quan hệ với chồng không thể nào bị căn bệnh biến thái đó và phủ nhận chẩn đoán từ vị bác sĩ”
Thực ra khi đọc được kết quả và khám cho người phụ nữ ấy tôi đoán đến 90% bà bị lây do chồng có quan hệ ngoài luồng hoặc “tình một đêm” với người khác. Theo kinh nghiệm khám chữa bệnh lâu năm, bệnh lậu cũng như giang mai lây chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Người vợ không biết được rằng, mình khỏe mạnh nhưng phía đức lang quân “gối chăn” với người phụ nữ bị lậu khác sẽ lây chéo sang cho mình.
 Tôi làm công tác tư tưởng với bà vợ và xin số điện thoại của ông chồng. Một tuần sau, có số điện thoại lạ xưng là chồng bà Bích gọi tới và hẹn gặp tôi. Hỏi chuyện mới vỡ nhẽ và dự đoán của tôi như dự kiến. Ông Đức, chồng bà Bích là chủ một xưởng gỗ và cũng có của ăn của để. Trước đó hơn 1 năm, trong lần đi hát karaoke với đối tác ông quen một cô sinh viên làm thêm với nghề tiếp viên, bồi bàn ở đó. Vẻ đẹp thiên thần đã hút hồn ông Đức và ông có mối quan hệ không trong sáng với  cô sinh viên.
Một lần “qua đường”, chồng mang bệnh về cho vợ
Nhiều người khổ sở vì bị sùi mào gà khoang miệng
Những ngày đầu tiên ông thường xuyên lui tới quán Karaoke để gặp “bồ nhí”. Nhưng sau đó chỗ hẹn lại là khách sạn hoặc nhà nghỉ. Ông không biết rằng, từ những lần quan hệ tình dục qua đường miệng không an toàn với cô sinh viên kiêm tiếp viên kia đã bị lây nhiễm bệnh. Ông Đức thấy mụn mọc li ti ở khoang miệng những tưởng bị nhiệt nên chữa trị bằng thuốc bôi ngoài da như bình thường. Dần dà ông lây chéo sang vợ nhưng không hiểu chính xác bị bệnh gì. Sau khi được thăm khám tư vấn ông được mách nước khéo léo tìm cách để chữa cho cả vợ và chồng. Thời gian sau đó, ông Đức cũng tìm cách chia tay với cô bồ nhí tiếp viên và điều trị bệnh” bác sĩ Sơn chia sẻ.
Chớ nên coi thường sùi mào gà khoang miệng
Trường hợp của bệnh nhân Đức và vợ, Bác sĩ Lê Quang Sơn cho biết, cả hai vợ chồng đã mắc bệnh sùi mào gà khoang miệng do quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng. 
Ông chồng lây bệnh sang bà vợ được khoảng gần 1 năm nhưng chủ quan không nghĩ mình bị căn bệnh ấy.  Trường hợp cặp vợ chồng này nếu tự ý mua thuốc, chữa trị mà không khám chữa sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng khôn lường, nguy hiểm đối với sức khỏe như: Cản trở giao tiếp và sinh hoạt tình dục của người bệnh. Điều này khiến họ thấy mặc cảm và ngại giao tiếp; Gây nhiễm trùng, sang chấn khoang miệng; Đặc biệt hơn sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị ung thư vòm họng cao.
Cũng theo Bác sĩ Sơn, bệnh sùi mào gà miệng cũng giống như  ở các bộ phận khác trên cơ thể cũng có nguyên nhân từ virus HPV. Đây là loại virus gây u nhú ở người, dễ dàng thâm nhập vào cơ thể thông qua quan hệ tình dục dưới bất cứ hình thức nào hay tiếp xúc trực tiếp khi có vết thương hở.
Sùi mào gà miệng thường bắt nguồn từ việc người bệnh có quan hệ tình dục bằng đường miệng với người bị bệnh hoặc hôn người bị sùi mào gà ở miệng. Ngoài ra việc dùng chung bàn chải đánh răng với người mắc bệnh sùi mào gà cũng khiến bạn bị lây. 
Các biện pháp để phòng ngừa bệnh sùi mào gà: Không quan hệ tình dục bừa bãi đặc biệt là không quan hệ bằng đường miệng vì kiểu quan hệ này ít có phương pháp bảo hộ.
Không dùng chung đồ cá nhân với người khác: khăn mặt, bàn chải đánh răng…. Đặc biệt với những người có nguy cơ sùi mào gà. 
Huyền Anh
(Theo Congluan)

Tags :

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm