Lưu ý cần biết khi đi thuê trọ để tránh xích mích với chủ

Emdep.vn - Tình hình an ninh trật tự; chất lượng bên trong ngôi nhà, thảo kĩ hợp đồng trước khi thuê;... là những lưu ý người đi thuê trọ cần chú ý.
Những năm gần đây, khi kinh tế phát triển ở các khu đô thị lớn cũng là lúc người lao động ngoại tỉnh đổ về làm việc ngày một đông. Chính vì vậy, nhu cầu thuê nhà trọ của người dân ngày càng lớn. 
Việc thuê trọ tưởng chừng đơn giản; nhưng có thể nảy sinh nhiều rắc rối đối với người chưa có kinh nghiệm. Có rất nhiều lưu ý không được bỏ qua để bạn có không gian ở ưng ý với số tiền hợp lý.
Hiện nay, mật độ dân số tại các thành phố lớn rất cao. Bên cạnh người lao động ngoại tỉnh, còn có sinh viên từ các nơi đổ về đây sinh sống và học tập. Đây là những đối tượng có mức thu nhập trung bình và thấp nên việc thuê nhà trọ là việc làm không thể bỏ qua. Nắm bắt được xu thế này; xung quanh các trường học, khu công nghiệp; nhà trọ mọc lên như nấm. Giá mỗi phòng dao động từ 600.000 đồng – 2 triệu đồng/phòng (chưa kể điện, nước). Mỗi phòng có thể ở từ 3 – 5 người. 
1. Những lưu ý khi tìm nhà, giao dịch thuê nhà:
Nhu cầu của thị trường tăng cao, có một đối tượng trung gian xuất hiện trong lĩnh vực này là “cò” thuê nhà. Họ sẽ làm cầu nối giữa người đi thuê trọ và chủ nhà trọ. Người thuê nhà cần thận trọng với đối tượng này bởi có thể bạn sẽ bị mất tiền oan nếu đặt niềm tin nhầm chỗ.
Vì vậy, bạn phải tìm được nhà trọ khi chủ nhà có đủ giấy tờ chứng minh họ là chủ sở hữu hợp pháp của ngôi nhà. Tránh vào việc mất tiền đặt cọc hoặc mất thời gian làm hợp đồng nhưng không được ở. Bạn cũng không mất thêm chi phí trung gian cho các đối tượng “cò” nhà.
Ngoài ra, trước khi thuê nhà cần thảo rõ hợp đồng, những trách nhiệm liên quan hai bên cần phải thực hiện. Đề phòng trường hợp hai bên bất đồng không tự giải quyết được, có thể nhờ cơ quan chức năng có thẩm quyền phân xử (đối với những ngôi nhà có giá trị hợp đồng lớn).
2. Quan sát kĩ ngôi nhà trước khi thuê:
Đối với những người đi thuê nhà và có ý định ở dài hạn, việc quan sát kĩ chất lượng, hình thức ngôi nhà là việc làm vô cùng quan trọng vì đây sẽ là tổ ấm thứ 2 của bạn khi phải làm việc xa nhà. Việc làm này cũng tránh những xung đột phát sinh giữa bạn và chủ nhà nếu có bất cứ hư hỏng nào sau khi bạn dọn tới ở. Cần lựa chọn những ngôi nhà thông thoáng, tường nhà không bị ẩm ướt; có chỗ phơi quần áo.
Lưu ý cần biết  khi đi thuê trọ để tránh xích mích với chủ
Một ngôi nhà sạch sẽ, thông thoáng, an ninh đảm bảo; giá thuê trọ vừa phải là lựa chọn hàng đầu.
Sau khi quan sát kĩ hình thức ngôi nhà, bạn có thể xem xét kĩ tới hệ thống điện, nước. Chất lượng nguồn nước có sạch không, có đảm bảo không. Cẩn thận hơn, bạn có thể dùng bút thử điện, kiểm tra kĩ khu vực công tắc và đường dây điện (đối với đường dây điện nằm ở phía ngoài tường). Điều này sẽ giúp bạn tránh được việc côn trùng, chuột cắn phá hoại, gây nguy hại đến sức khỏe.
3. Tìm hiểu tình hình an ninh, trật tự xung quanh khu trọ:
Đối với những người có mức thu nhập vừa phải; việc lựa chọn một căn hộ tiện nghi; ở gần trung tâm thành phố là vô cùng khó. Bởi vậy, một khu trọ ở xa trung tâm là lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, ở những khu vực như vậy; tình hình an ninh trật tự, việc di chuyển đi lại;… là điều bạn cần lưu tâm. 
Trước khi quyết định thuê trọ, bạn có thể quan sát kĩ những phòng bên cạnh xem họ ăn, ở, sinh hoạt như thế nào. Bởi sau này họ sẽ là “hàng xóm” của bạn. Nếu thấy việc sinh hoạt, tính cách của họ phù hợp với phong cách sống của mình; bạn có thể xem xét để dọn đến ở. 
Tình hình an ninh, trật tự xung quanh khu vực bạn ở cũng là việc đáng lưu tâm. Không nên thuê trọ ở những khu thường xuyên tụ tập đánh bài; những địa bàn hẻo lánh xa khu dân cư hay xuất hiện nhiều đối tượng nghiện hút, phạm tội. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho bạn khi làm có việc phải đi về muộn; đặc biệt người đi thuê trọ là nữ giới.
Nếu có thể, bạn nên ở trọ cùng với ít nhất 1 người. Làm như vậy, có thể chia sẻ các khoản sinh hoạt phí như tiền phòng, tiền điện nước;… và có người làm bạn, nói chuyện. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn thuê của những chủ nhà thân thiện, dễ tính, sống hòa đồng bởi họ cũng là một trong những nguyên nhân để bạn quyết định có thuê trọ lâu dài hay không.
Hoàng Sa
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm