Kì thi THPT Quốc gia 2015: "Đỏ mắt" tìm nhà trọ

Emdep.vn - Kỳ thi THPT Quốc gia 2015 đang tới gần, song việc tìm kiếm phòng trọ giá rẻ, phòng trọ miễn phí cho thí sinh đang gặp nhiều khó khăn.
Các địa điểm thi nhà trọ bắt đầu kín phòng
Những ngày cuối tháng 6, màu áo xanh của lực lượng sinh viên tình nguyện có mặt khắp nơi trên địa bàn Thủ đô. Bất chấp thời tiết mưa nắng thất thường, các bạn trẻ không ngại khó khăn, gõ cửa thuyết phục từng chủ nhà trọ cho sĩ tử ở giá rẻ hoặc ở miễn phí trong kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Công sức bỏ ra khá lớn, nhưng do ngày thi cận kề, việc tìm kiếm nhà trọ thời điểm này không phải chuyện dễ.
Gian nan tìm nhà trọ cho thí sinh
 Lực lượng sinh viên tình nguyện trên địa bàn Thủ đô khá chật vật đi tìm nhà trọ. Trong ảnh, một sinh viên đang rà soát lại danh sách phòng trọ giá rẻ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
Nguyễn Văn Sơn, sinh viên trường ĐH Bách Khoa Hà Nội, hoạt động trên địa bàn quận Hai Bà Trưng cho biết, những ngày qua, mặc dù nhóm Sơn đã cố gắng hết sức, khoanh vùng địa bàn tìm kiếm, số lượng nhà trọ giá rẻ không nhiều, nhà trọ miễn phí càng hiếm. “Một số nhà trọ treo biển có phòng cho thuê. Nhưng khi biết chúng em trong đội sinh viên tình nguyện đi tìm phòng trọ giá rẻ họ liền thông báo hết phòng hoặc phòng vừa có người gọi điện thoại đặt thuê. Chúng em vừa đi khỏi, có người tới hỏi thuê phòng, họ đon đả mở cửa cho vào xem phòng luôn”, Sơn chia sẻ.
“Việc di chuyển chủ yếu là… đi bộ, vừa có thể an toàn quan sát và không sợ tắc đường. Ngày mưa, trời mát mẻ còn đỡ. Trời nắng, không khí oi bức, hầu hết các tình nguyện viên phải có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chỉ cần tìm được một địa chỉ có điều kiện tốt, mọi mệt mỏi của chúng em đều tan biến hết”, Sơn tâm sự.
Tại cụm thi ĐH Sư phạm Hà Nội, nhóm tìm nhà trọ của Nguyễn Thu Lan (sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) gặp không ít khó khăn. Mặc dù cụm thi này nằm cạnh nhiều trường đại học lớn, các khu nhà trọ không ít nhưng để tìm ra một khu trọ giá rẻ, miễn phí, các bạn phải bỏ ra không ít công sức. Lan cho biết, mặc dù mới ra quân khoảng 1 tuần nhưng cách đây vài tháng, họ đã bắt tay vào rà soát lại tất cả những địa chỉ nhà trọ từ năm ngoái và tìm kiếm những địa chỉ mới.
Gian nan tìm nhà trọ cho thí sinh
Việc đưa đón, hướng dẫn phụ huynh và sĩ tử tới địa điểm trọ là việc làm quan trọng của sinh viên tình nguyện mùa thi.
“Những nhà trọ đi lại thuận tiện, gần địa điểm thi hầu như không còn phòng trống. Nhóm em thường phải đi vào trong ngõ sâu tìm kiếm. Nhiều hôm đi cả buối sáng mới tìm được một khu trọ còn trống phòng nhưng chủ nhà lại đưa ra giá quá cao. Mặc dù cả đội trình bày đủ loại giấy tờ để thương lượng để chủ nhà hạ giá nhưng vô ích. Nhiều người còn tưởng chúng em là cò mồi, đưa sĩ tử tới ở để hưởng chênh lệch”, Lan buồn bã chia sẻ.
Nhiều gia đình nhờ người quen đặt phòng từ đầu tháng 6
Đến hẹn lại lên, hàng năm vào khoảng cuối tháng 6, nhu cầu tìm phòng trọ của người dân ngoại tỉnh đưa con lên thành phố thi đại học khá cao. Do lượng cung ít hơn cầu, nhiều khu trọ gần các trường đại học lớn hầu như đã kín chỗ.
Anh Nguyễn Hữu Tuấn, chủ một nhà trọ và quán cơm gần trường ĐH Kinh tế Quốc dân (Hà Nội) cho biết, hiện tại, 5 phòng trọ nhà anh đã được đặt hết từ đầu tháng 6. “Ngay từ đầu tháng, nhiều gia đình ở quê đã nhờ người quen trên Hà Nội đặt phòng, giữ chỗ. Năm nào cũng để dành phòng trống cho thí sinh lên thi đại học thuê, tôi thường lấy giá 100.000 đồng/người/ngày. Mỗi phòng ở khoảng 4 người. Hầu hết các khu phòng trọ xung quanh khu vực này cũng không còn phòng trống”, anh Tuấn nói.
Gian nan tìm nhà trọ cho thí sinh
Việc tìm kiếm một phòng trọ thoáng mát, sạch sẽ, giá cả phù hợp trong mùa thi là chuyện không dễ dàng.
Có mặt tại một nhà trọ trong ngõ 175 Xuân Thủy (Cầu Giấy), chủ nhà tên Quỳnh cho biết, tất cả các phòng của gia đình đều có người đặt trước. “Bình thường, ở đây cho thuê theo tháng nhưng tới sát ngày thi đại học, tôi cho thuê theo ngày. Từ hôm qua tới giờ, có rất nhiều người tới hỏi thuê nhưng những phòng nào có thể tôi đều cho thuê cả rồi. Thời điểm hiện tại muốn có một phòng trọ ưng ý, giá cả hợp lý, gần địa điểm thi e rằng rất khó. Giờ chỉ còn cách thuê nhà trọ với giá cao hoặc chịu khó ở ghép, may ra còn phòng”, chị Quỳnh chia sẻ.
Gian nan tìm nhà trọ cho thí sinh
Lực lượng sinh viên tình nguyện liên tục cập nhật thông tin tuyển sinh và trả lời các thắc mắc của thí sinh và người nhà.
Theo thống kê của Thành đoàn Hà Nội, sau hơn 1 tuần ra quân, lực lượng sinh viên tình nguyện đã tìm được hơn 40.000 suất trọ giá rẻ với mức giá bình quân 50.000 đồng/người/ngày. Để cập nhật các thông tin chi tiết liên quan tới các nhà trọ miễn phí trên địa bàn Thủ đô, sĩ tử và người nhà có thể truy cập vào website: www.tiepsucmuathi.edu.vn
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
 
 
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm