Hình ảnh giật mình trong khu chung cư xập xệ giữa Thủ đô

Emdep.vn - Nếu phải chuyển đến nơi ở mới, đa phần các hộ dân mong muốn sẽ được sống những nơi gần trung tâm, tiện việc học hành, sinh hoạt của con cháu họ.
Vừa qua, theo kết quả đánh giá của UBND TP. Hà Nội, trên địa bàn Thủ đô có 42 chung cư cũ ở mức nguy hiểm. Trong đó, có 2 khu chung cư G6A Thành Công và nhà A Ngọc Khánh (Ba Đình) xếp vào loại D (đặc biệt nguy hiểm). UBND TP. Hà Nội cũng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị liên quan lên kế hoạch di dời các hộ dân đang sinh sống tại khu vực này.
Có mặt tại khu tập thể G6A Thành Công (Ba Đình), ông Nghiêm Xuân Tuy - Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc khu dân cư 12 cho biết, gia đình ông sống tại đây gần 20 năm nhưng chưa thấy ngôi nhà xuống cấp nghiêm trọng.
“Ở đây từ năm 1999 nhưng chưa thấy tình trạng sụt lún thêm. Vết nứt giữa đơn nguyên 1 và đơn nguyên 2 vẫn giữ ở mức ổn định. Hiện tại, chúng tôi mới nghe nói đến việc phải dỡ bỏ phần cơi nới. Việc di dời, chưa thấy có ý kiến gì”, ông Tuy chia sẻ.
Rời nhà ông Tuy, phóng viên tiến đến khu vực được cho là vết nứt giữa đơn nguyên 1 và 2 của tòa nhà. Theo quan sát, khe nứt này kéo dài từ chân đến nóc của tòa nhà. Tình trạng nứt lở cũng diễn ra ở khắp nơi. Đa phần các căn hộ tại đây đều cơi nới thêm “chuồng cọp” để tiện cho việc sinh hoạt.
Không chỉ khu vực G6A Thành Công, tình trạng xuống cấp nghiêm trọng cũng diễn ra tại nhà A Ngọc Khánh. Ông Nguyễn Đức Tích - Tổ trưởng tổ dân phố số 27 (Ngọc Khánh, Ba Đình) cho biết, vừa qua ông và các hộ dân sống tại khu chung cư A mới chỉ nhận được thông báo phá bỏ phần cơi nới. Tuy nhiên, kế hoạch di dời ông và các hộ dân tại đây chưa nhận được.
“Việc di dời khỏi đây vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của hàng chục hộ dân. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải di dời, mong muốn của các hộ dân là được sống ở nơi thuận tiện, không làm đảo lộn cuộc sống của họ. Nếu bắt buộc chuyển đến nơi ở mới, chúng tôi mong muốn ở những nơi gần trung tâm để thuận tiện cho việc con cháu học hành, làm việc. Nếu chuyển đến nơi xa trung tâm, cuộc sống của chúng tôi sẽ đảo lộn hoàn toàn nên đa phần các hộ dân đều không muốn chuyển đến nơi ở như vậy”, ông Tích cho biết thêm.
UBND TP. Hà Nội vừa liệt kê danh sách 42 chung cư cũ đang xuống cấp nghiêm trọng.
Trong đó, có 2 chung cư ở mức độ D (đặc biệt nguy hiểm) là chung cư G6A Thành Công và nhà A Ngọc Khánh (Ba Đình).
Khu vực cầu thang lên xuống nhà A Ngọc Khánh (Ba Đình) phải gia cố bằng hệ thống thép để chống sụt lún.
Tại các điểm gia cố, vôi vữa bong tróc khắp mọi nơi.
Khu vực trần nhà bị bong tróc do ngấm nước mưa trong thời gian dài.
Nhiều khu vực còn trơ lõi thép.
Hệ thống cầu thang cũng xuống cấp nghiêm trọng.
Khu chung cư G6A Thành Công (Ba Đình) cũng là một trong những khu nhà bị xuống cấp nghiêm trọng.
Nhiều mảng tường bị bong tróc, trơ khung sắt.
Hình ảnh giật mình trong khu chung cư xập xệ giữa Thủ đô
Khe nứt xuất hiện giữa 2 tòa nhà.
Đọc thêm bài viết hay:
Hoàng Sa
 
 

Tags : Từ khóaXem thêm