Giải cứu thành công một chú khỉ nằm trong sách đỏ

Emdep.vn - Mới đây, Chi cục kiểm lâm TP Đà Nẵng vừa giải cứu thành công một chú khỉ nằm trong sách đỏ, từ một quán cà phê ở trung tâm của thành phố và trả lại môi trường sống thiên nhiên.
Chú khỉ được xác định là khỉ vàng Rhesus (Macaca mulatta), 5 năm tuổi và có trọng lượng khoảng 5 kg. Chú khỉ đực này được nuôi nhốt như vật nuôi tại nhiều năm tại quán cà phê nằm tại quận Hải Châu (TP Đà Nẵng)
Được biết, khỉ Macaca Mulatta cũng là nguồn nguyên liệu đầu để sản xuất hàng chục triệu liều vaccin bại liệt mỗi năm - góp phần vào việc thanh toán hoàn toàn bệnh bại liệt tại Việt Nam vào những năm 2000. Đây là loài linh trưởng nổi tiếng nhất và được liệt kê như là loài được quan tâm nhất trong "Sách đỏ" của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa cần được bảo vệ.
Trước đó, ngày 26/4, Tổ chức Động vật Châu Á cũng vừa thực hiện cứu hộ thành công một cá thể gấu ngựa do một chủ doanh nghiệp tại Hòa Vang (TP.Đà Nẵng).
Giải cứu thành công một chú khỉ nằm trong sách đỏ
Chú Gấu được cứu hộ trước đó
Theo đó, chú Gấu được cứu hộ là một cá thể cái, nặng chừng 170 kg, khoảng 13 tuổi, được một doanh nghiệp vận tải tại xã Hòa Châu (huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng ) nuôi nhốt từ khi còn nhỏ và gắn chíp quản lý năm 2005.
Thời gian gần đây, khi chủ nuôi có nguyện vọng chuyển giao gấu cho Nhà nước, Cục Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng đã nhanh chóng liên lạc với Tổ chức Động vật Châu Á để kịp thời cứu hộ và đưa gấu về Trung tâm Cứu hộ gấu Việt Nam thuộc Vườn quốc gia Tam Đảo. 
Ngay sau khi tiếp nhận cá thể gấu này, đoàn cứu hộ đã quyết định đặt tên cho cá thể gấu ngựa là Châu để kỷ niệm xã Hòa Châu nơi gấu được cứu hộ.
Sơn Tùng

Tags :Xem thêm