Giá mặt bằng tăng, kinh doanh ảm đạm...người bán ngao ngán

Thành Đạt 2015-05-23 09:06
- Chấp nhận bù lỗ, nhiều hộ kinh doanh giờ đây đang gồng mình với giá mặt bằng tăng khi phố đi bộ Nguyễn Huệ được khánh thành.

Tăng giá mặt bằng

Sau hơn một năm thi công, phố đi bộ Nguyễn Huệ được khánh thành vào ngày 29/4/2015. Thế nhưng, chỉ mới đưa vào hoạt động gần một tháng, giá mặt bằng cho thuê hai bên đường tăng lên nhanh chóng.

Tiếp xúc với một chủ cửa hàng bán đồ lưu niệm, bà cho biết, lúc trước cửa hàng của bà mỗi tháng phải đóng tiền mặt bằng là 20 triệu đồng cho 15m2. Thế nhưng, khi con phố được đưa vào hoạt động, chủ nhà đòi tăng thêm 5-10 triệu tiền thuê.

"Kể từ ngày thi công công trình, chúng tôi đành phải đóng cửa hoặc kinh doanh cầm chừng, vì khi thi công các rào chắn được dựng lên nên ít ai vào mua hàng. Trong khoảng thời gian đó, chúng tôi vẫn phải đóng tiền nhà đầy đủ. Nhưng giờ đây, khi chúng tôi vẫn chưa thu hồi vốn thì chủ nhà lại tăng thêm tiền mặt bằng”, bà này nói.

Mặt bằng phố đi bộ Nguyễn Huệ đang âm thầm tăng giá, nhiều hộ kinh doanh méo mặt
Mặt bằng tại con phố đi bộ đang tăng giá một cách nhanh chóng.

Anh Nguyễn Ngọc Toàn - Chủ cửa hàng quần áo chia sẻ, với diện tích cửa hàng 20m2, hàng tháng anh phải trả 35 triệu tiền thuê mặt bằng. Vì kinh doanh quần áo nên anh cũng có được một lượng khách hàng nhất định, nhưng lợi nhuận kiếm được cũng chỉ đủ trả lương và các hoạt động của cửa hàng chứ chưa có dư dả. Cho nên, việc tăng giá thuê hiện tại sẽ khiến anh gặp nhiều khó khăn.

Ngoài những cửa hàng nằm trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, tại một số cửa hàng năm trên những con đường nhỏ giáp với phố đi bộ cũng đồng loạt tăng giá theo.

Anh Hà (người kinh doanh) tâm sự: “Miễn sao giáp và gần với con phố đi bộ thì giá sẽ được định lại. Bên cạnh đó, người ta sẽ tăng giá tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh của mình nữa. Nếu mà cứ tăng ồ ạt kiểu này tôi nghỉ sẽ có nhiều cửa hàng phải đóng cửa”.

Theo một hộ kinh doanh tại đây, thì hầu hết các cửa hàng nằm đối diện với phố đi bộ Nguyễn Huệ hay nằm gần với khu vực của con phố đều đang đồng loạt tăng giá ít nhiều.

“Hiện tại đã tăng, nhưng tăng ít hay tăng nhiều thì tùy thuộc vào người cho thuê. Có nhiều chỗ họ cũng đang thử với giá mới. Nếu sau một thời gian kinh doanh mà không ổn thì hai bên sẽ điều chỉnh lại”, người này cho biết.

Buôn bán ế ẩm

Bước dạo quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ, chúng tôi nhận thấy tình trạng buôn bán ở đây hết sức ảm đạm. Người bán ngồi ngóng khách, nhân viên rảnh rang, còn người mua thì chỉ lác đác ghé đến xem hàng rồi rời đi.

Ngoài ra, tại đường Nguyễn Thiệp tình trạng buôn bán cũng không khá hơn là mấy, khi nhiều hộ kinh doanh nhìn nhau mà thở dài cho tình hình kinh doanh ảm đạm của mình.

Mặt bằng phố đi bộ Nguyễn Huệ đang âm thầm tăng giá, nhiều hộ kinh doanh méo mặt
Tình hình kinh doanh ảm đạm tại nhiều cửa hàng trong hơn một tháng qua.

Một chủ cửa hàng máy ảnh cho biết, khi phố đi bộ chưa khởi công, công việc kinh doanh của anh rất ổn định. Nhưng từ ngày hoàn thành xong còn phố, khách hàng của anh cũng ít hơn, vì nhiều người đã đi tìm cửa hàng khác trong quá trình tiệm của anh đóng cửa do công trình đang xây dựng. “Những ngày này, khách hàng chỉ ghé đến xem là chính, cho nên không buôn bán được nhiều. Ngoài ra, việc gửi xe xa khiến nhiều người họ lười đi bộ vào”, anh tâm sự.

Cũng theo anh, hầu hết các cửa hàng buôn bán ảm đạm là do mất đi lượng khách hàng quen trước kia. Bên cạnh đó, với giá mặt bằng cao nên sản phẩm bán ra cũng có sự chênh lệnh nhất định với những nơi khác khiến cho nhiều người không mấy mặn mà khi tới đây mua hàng.

Đến 20h, chúng tôi lại tiếp tục dạo quanh phố đi bộ để tìm hiểu thêm tình hình kinh doanh buôn bán của các cửa hàng vào ban đêm. Theo ghi nhận, vào thời điểm này lượng người đổ về đây rất đông để tham quan dạo mát. Nhưng tại các cửa hàng buôn bán quần áo, máy ảnh, đồ lưu niệm… vẫn trong tình trạng vắng khách. Trong khi đó, những quầy hàng kinh doanh hàng nước uống, đồ ăn nhanh lại thu hút đông do sự tiện lợi và cần thiết khác hẳn với các quầy bán máy ảnh, quần áo, kính mắt.

Thành Đạt
(Theo Congluan.vn)

qc-epoint
loading...
qc-epoint