Gặp "thần đồng” đọc vanh vách khi mới lên 3 tuổi ở Quảng Nam

Emdep.vn - Trong khi bạn bè cùng trang lứa phải miệt mài bi bô học đọc bảng chữ cái thì Hoàng đã đọc vanh vách một tờ báo khi mới lên 3 tuổi.

Giữa đại ngàn Trường Sơn hùng vĩ, thỉnh thoảng thôn Sông Voi (xã Jơ Ngây, huyện miền núi Đông Giang, tỉnh Quảng Nam) lại vang lên tiếng đọc trong trẻo của cậu bé Nguyễn Huy Hoàng. Điều kỳ diệu là năm nay Hoàng 5 tuổi nhưng em đã biết đọc từ khi mới lên 3.

Ở rừng núi hoang vu của vùng đất miền Tây Quảng Nam thì đa số người dân hầu như là đồng bào dân tộc người Cơ Tu. Chính vì thế “con chữ” đối với các em nhỏ ở đây thật sự rất khó khăn. Ở trường các em chỉ được làm quen với “mặt” chữ, nên sau khi “tốt nghiệp” mẫu giáo các em biết đọc được bảng chữ cái là coi như đã giỏi. Ấy vậy mà cậu bé Nguyễn Huy Hoàng lúc 3 tuổi, còn chưa đi học mẫu giáo đã đọc vanh vách từng câu, từng chữ khiến nhiều người không khỏi bất ngờ và ngạc nhiên.

“Thần đồng” lên 3 tuổi đã biết đọc chữ ở đại ngàn Trường Sơn

Cậu bé “thần đồng” Nguyễn Huy Hoàng

Qua trò chuyện, chị Đoàn Thị Mỹ Hạnh (SN 1987, mẹ của Hoàng) cho biết, năm 2014, trong một lần về thăm mẹ ở dưới xuôi chị có chở Hoàng theo. “Năm ấy khi về nhà ngoại, Hoàng lấy điện thoại của dì ra chơi điện tử rồi đọc vanh vách những câu chữ trong đó. Lúc đó Hoàng chơi trò ‘Ai là triệu phú’. Mới đầu, mọi người cứ nghĩ Hoàng là trẻ con nên chắc đọc linh tinh cái gì đó nên không ai để ý. Nào ngờ khi dì của cháu đến gần xem thì thấy Hoàng đọc đúng hết các câu hỏi trong trò chơi điện tử. Thấy vậy cả gia đình bên ngoại cháu ai cũng bất ngờ”, chị Hạnh vui vẻ thuật lại.

Thấy cháu mới lên 3 tuổi đã biết đọc chữ, chị Đoàn Thị Mỹ Châu (dì của Hoàng) liền kể lại cho chị Hạnh biết. Không tin những gì người chị nói, chị Hạnh lấy tờ báo trong nhà cho Hoàng đọc để “kiểm tra” thực hư. “Lúc đó, cứ cái gì có chữ là tôi đưa con đọc thử. Thấy con trai mới 3 tuổi đã biết đọc vợ chồng tôi cũng thật sự rất sốc và bất ngờ. Gặng hỏi Hoàng biết đọc từ lúc nào thì cháu nói không biết, hỏi có ai bày không thì cháu bảo là không”, chị Hạnh nói.

Câu chuyện của chị Hạnh làm chúng tôi thật sự hiếu kỳ, hiểu ý của tôi chị đồng nghiệp đi cùng lấy ra một bài thơ đưa cho Hoàng để “kiểm tra”. Để tờ giấy ngay ngắn trên bàn, Hoàng đọc vanh vách từng chữ trong bài thơ mà không cần đánh vần khiến chúng tôi chỉ biết trố mắt ngạc nhiên. Ở tuổi của Hoàng, các đứa trẻ khác biết đọc bảng chữ cái đã là giỏi lắm rồi, vậy mà cậu bé đọc trôi chảy hết các câu chữ trong bài thơ thì quả thật xưa nay hiếm thấy.

Gặp 'thần đồng” đọc vanh vách khi mới lên 3 tuổi ở Quảng Nam

Câu chuyện Hoàng từ lúc 3 tuổi đã biết đọc chữ khiến nhiều người rất ngạc nhiên

Thấy chúng tôi ngạc nhiên, anh Nguyễn Văn Thành (SN 1982, cha của Hoàng) cho biết, anh làm nghề lái xe tải thuê nên hay chở Hoàng đi theo chơi. Trên đường đi, thấy chữ gì là Hoàng đọc trôi chảy chữ đó. Không những vậy, Hoàng còn nhớ số điện thoại cũng rất giỏi. “Vợ chồng tôi suốt ngày bận đi làm nên không có thời gian dạy cháu học. Việc cháu biết đọc gia đình tôi cũng thật sự rất vui và bất ngờ. Tuy nhiên, vợ chồng tôi không ép cháu phải học nhiều hơn vì muốn cháu phát triển tự nhiên như những đứa trẻ khác, không muốn tạo áp lực cho Hoàng. Ngoài ra Hoàng còn rất mê bóng đá, đêm nào 2 cha con cũng cùng xem EURO”, chị Hạnh tâm sự.

Qua trao đổi, cô Lưu Thị Kim Hiệp (cô giáo dạy mẫu giáo của Hoàng) xác nhận, Hoàng biết đọc khi mới 3 tuổi là có thật. Cô Hiệp kể, trước khi cho Hoàng đến lớp học mẫu giáo Bé, chị Hạnh có nói Hoàng đã đọc được chữ nhưng không ai tin. “Vì ở tuổi đó của Hoàng trên trường chưa làm quen mặt chữ thì làm sao đọc được. Nhưng thật bất ngờ, khi lấy sách ra chỉ chữ nào cháu cũng đọc được, kể cả câu dài hay ngắn cháu đều đọc rất chính xác. Hoàng nhìn vào đọc luôn chứ không hề đánh vần. Năm nay Hoàng vào lớp Lớn thì cháu đọc càng giỏi hơn. Trong trường, ở lứa tuổi này các cháu chỉ mới làm quen với mặt chữ”, cô Hiệp chia sẻ

Cô Hiệp cho hay, chương trình mẫu giáo trên lớp chỉ dạy cho các cháu biết đọc các chữ cái và đếm số, còn đọc chữ phải vào lớp 1. Ở đây nếu các cháu “tốt nghiệp” mẫu giáo cũng chỉ biết đọc chữ cái, còn biết đọc chữ như Hoàng thì xưa năm hiếm thấy.

Phương Võ

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm