Gần Trung thu, cửa hàng bán bánh vẫn vắng khách

Emdep.vn - Khoảng 10 ngày nữa là tới rằm trung thu nhưng các cửa hàng bánh luôn trong tình trạng vắng khách.
Vài năm trở lại đây, trước tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở bánh trung thu khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Chính vì điều đó, nhiều bà nội trợ không tiếc thời gian, công sức, tiền bạc để tới các lớp học làm bánh. Nhà nhà đua nhau tự mua nguyên liệu về làm khiến thị trường bánh trung thu năm nay luôn trong cảnh đìu hiu, vắng khách.
Nhà nhà “mở xưởng” làm bánh
Những ngày gần đây, trên các mạng xã hội không ít các chị em chia sẻ với nhau về kinh nghiệm làm bánh trung thu hoặc khoe các sản phẩm vừa hoàn thiện với bạn bè. 
Hoàn thiện xong mẻ bánh đầu tiên, chị Nguyễn Tố Nga – nhân viên văn phòng đã vội vàng chia sẻ những hình ảnh lên facebook để khoe cùng bạn bè. Chị Nga cho biết, chị học làm bánh cách đây khoảng 1 tháng. “Trung thu mỗi năm chỉ có một mùa. Muốn ăn bánh, năm nào cũng phải đợi. Giờ học được cách làm bánh, khi nào rảnh tôi có thể làm cho cả gia đình thưởng thức. Vừa đảm bảo vệ sinh, ăn rất vừa miệng. Ngoài hàng làm thường cho nhiều đường, rất ngọt, ăn nhanh ngán. Hơn nữa, nhà cũng có sẵn lò nướng nên chỉ cần bớt chút công sức”, chị Nga chia sẻ.
Chị em đua nhau làm bánh, các cửa hàng kinh doanh vắng khách
Chị em đua nhau học làm bánh và chia sẻ kinh nghiệm tới bạn bè.
“Không chỉ làm phục vụ các thành viên trong gia đình, năm nay tôi cũng làm bánh mang đi biếu ông bà nội ngoại 2 bên. Sở thích của ai như thế nào tôi đều nắm rõ. Mọi năm, 2 vợ chồng phải đau đầu ra ngoài hàng lựa chọn, mệt mỏi lắm”, chị Nga hồ hởi cho biết thêm.
Có thâm niên làm bánh lâu hơn chị Nga, chị Đỗ Thu Thủy (Cầu Giấy) chia sẻ, chị học làm bánh cách đây 2 năm. “Sau khi thử tập dượt làm bánh một năm, năm nay tôi quyết định đầu tư một chiếc lò nướng khoảng 2 triệu đồng. Chiếc lò này không chỉ phục vụ làm bánh trung thu mà còn có thể làm bánh ga tô, nướng vịt, gà, khoai, sắn đều rất tiện. Đầu tư một lần nhưng dùng được quanh năm”, chị Thủy nói.
Gần Trung thu, cửa hàng bán bánh vẫn vắng khách
Các loại bánh với tạo hình ngộ nghĩnh dành cho trẻ nhỏ luôn là động lực để bà nội trợ học làm bánh.
“Năm nay, ngoài làm bánh nhân đậu xanh cho 2 cô con gái nhỏ, tôi còn làm bánh vỏ trà xanh nhân hạt sen biếu bố mẹ chồng ăn thử; ai cũng tấm tắc khen ngon vì rất lạ miệng. Ăn bánh tự tay mình làm quen rồi, giờ ăn ngoài hàng thấy không vừa miệng”, chị Thủy cho biết thêm.
Cửa hàng bán bánh đìu hiu
Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là tới rằm trung thu. Tại các tuyến phố của Thủ đô như Đội Cấn, Cầu Giấy, Trần Duy Hưng, Bà Triệu,… các cửa hàng đã bày bán rất nhiều loại bánh với hương vị khác nhau để thu hút người mua. Giá cả của mỗi sản phẩm dao động từ 40.000 đồng – 200.000 đồng/chiếc. Hàng bình dân cũng có, hàng “đại gia” cũng không ít để phục vụ nhu cầu của đủ đối tượng khách hàng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, so với thời điểm này năm ngoái, năm nay, lượng khách tới mua không nhiều.
Chị Nguyễn Thúy Quỳnh – chủ một cửa hàng bánh trên phố Hoàng Minh Giám (Thanh Xuân) cho biết, năm nay lượng khách tới mua hàng thưa thớt do số lượng đại lý của các hãng bánh “mọc” lên khá nhiều ở khắp các tuyến đường, Hơn nữa, nhiều người chọn cách học và làm bánh tại nhà nên số lượng người mua cũng giảm đáng kể.
“Vài năm trở lại đây rộ lên phong trào học làm bánh handmade nên nhóm khách hàng là nhân viên văn phòng không còn nhiều. Làm ra ăn không hết, họ còn làm mang đi biếu. Hiện giờ chủ yếu là khách vãng lai. Trung bình một ngày, cửa hàng tôi chỉ bán được 20 – 30 hộp bánh. Hy vọng tới sát rằm, tình trạng này sẽ được cải thiện”, chị Quỳnh buồn bã chia sẻ.
Tại tuyến đường Nguyễn Xiển (Thanh Xuân) cũng có rất nhiều ki ốt bán bánh mọc lên, tuy nhiên, số lượng khách hàng tới mua bánh cũng rất thưa thớt. Anh Bình – chủ một tiệm bánh tại đây lắc đầu ngán ngẩm vì người mua không nhiều.
“Năm nay, nhiều hãng bánh lớn đưa ra hình thức giao hàng tận nhà với mức giá chênh lệch không cao hơn là mấy so với ngoài thị trường. Chỉ cần khách có nhu cầu mua, đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ gọi điện tới tận nhà tư vấn tận tình. Vì vậy, thay vì mất công ra ngoài mua bánh, khách hàng chỉ cần một cú điện thoại hoặc click chuột là có bánh ngay. Giờ chỉ mong thu hồi được vốn và tiền thuê mặt bằng. Chứ lãi tôi cũng chưa dám mơ tới”, anh Bình nói.
Hoàng Sa
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm