Đạp nhầm chân ga: Nỗi sợ của bất cứ ai khi lái xe ô tô?

Emdep.vn - Đạp nhầm chân ga đã dẫn đến những vụ tai nạn kinh hoàng, mới nhất là sự việc xảy ra tại phố Ái Mộ (Long Biên, Hà Nội).

Đạp nhầm chân ga là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ thảm khốc thời gian qua. Mới đây nhất, sự việc xe Camry gây tai nạn khiến 3 người tử vong một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về sự bất cẩn của tài xế. Nguyên nhân sự việc, lời khai của tài xế vẫn đang trong quá trình điều tra. Nhưng bước đầu, tài xế Nguyễn Quang Vinh (Người tự nhận lái chiếc xe Camry) khai do đạp nhầm chân ga nên xe vọt lên và đâm vào người đi xe máy và người đi bộ.

Chưa bàn cãi về tính xác thực của lời khai nhưng nỗi kinh hoàng đạp nhầm chân ga không chỉ ám ảnh với cánh lái xe mà còn cả người đi đường. Bởi nếu như phanh giúp kìm hãm tốc độ thì đạp chân ga đột ngột sẽ gây nguy hiểm cho người trên xe cũng như người đi đường.

Đạp nhầm chân ga: Nỗi sợ của bất cứ ai khi lái xe ô tô?

Không chỉ ở nước ta mà ngay cả ở Mỹ, hàng năm có hàng chục ngàn vụ tai nạn giao thông xảy ra. Nguyên nhân xuất phát từ nhầm chân ga với chân phanh. Trao đổi với chúng tôi, anh Đức Toàn (Kỹ sư ô tô) cho biết, tài xế dùng phanh khi đang đông phương tiện tham gia giao thông, ùn tắc, đưa xe vào bãi đỗ. Những lúc đó nguy cơ đạp nhầm chân ga rất cao.

Lúc xe mới chạy đang ở chế độ cầm chừng thì người lái dùng phanh điều khiển tốc độ nhanh hay chậm. Lúc xe đang chuyển động nếu tài xế gặp một tình huống đột ngột sẽ có tâm lý muốn cho xe dừng lại ngay lập tức. "Lúc cuống cuồng đó họ đạp mạnh vào bàn đạp nhưng không phân biệt được đâu là bàn đạp ga hay bàn đạp phanh nên có thể dẫn đến những tai nạn kinh hoàng", kỹ sư này nhấn mạnh.

Một nguyên nhân nữa khiến cho tài xế có thể đạp nhầm chân ga là lái xe không "chuẩn" và việc mới dùng xe số tự động. Với người lái xe kiểu này, chân trái đạp phanh, còn chân phải giữ ga. Tư thế lái này sẽ không đủ lực phanh hoặc nhầm lẫn do tình huống bất ngờ. Thậm chí, cách ngồi này cũng dẫn đến biến chứng cơ, xương...gây mỏi cho tài xế.

Lưu ý tránh đạp nhầm chân ga và chân phanh

Nói về lưu ý để tránh đạp nhầm chân ga, anh Toàn cho rằng, người tài xế phải chú ý đến điều đơn giản nhất là giày dép. Nếu không đi giày dép sẽ khiến chân bị đau khi lái xe trong khoảng thời gian dài. Tài xế tránh đi loại giày, dép trơn hoặc không bó sát chân. Không đi những loại giày cứng, bốt cao cổ sẽ làm cho cử động vùng cổ chân và bàn chân khó khăn.

"Với chị em phụ nữ, việc đi giày cao gót hoặc dép cao gót cũng không nên. Vì loại giày dép này có thể trượt ra khỏi bàn đạp. Bạn nên lựa chọn loại dép hoặc giày đế thấp, tốt nhất đế bằng để tăng diện tích tiếp xúc ở bàn đạp. Nếu bạn thích đi giày cao gót thì nên chuẩn bị một đôi dép hoặc giày đế bằng ngay trong xe", anh Toàn cho hay.

Khi lái xe phải lưu ý tạo thói quen dùng chân trái phải đạp ga và phanh. Không kết hợp cả 2 chân rất dễ xảy ra nhầm lẫn dẫn đến tai nạn. Đặc biệt với những xe số tự động, không có bàn đạp ly hợp phải để chân trái được nghỉ ngơi khi lái xe.

Theo anh Toàn, đối với việc khắc phục lỗi đạp nhầm chân ga thì giữ tư thế lái, đặt chân “chuẩn chỉ” là điều vô cùng cần thiết. Ngay khi vào xe, tài xế cần cân chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái nhất, dễ dàng điều khiển chân phanh, ga, thắng tay, cần số. Một tư thế ngồi thoải mái sẽ giúp đôi chân linh hoạt, không bị “cứng” khi xử lý các tình huống.
Người tài xế ngồi thoải mái có nghĩa đặt chân đúng chỗ để xử lý đúng tình huống. Lưu ý giữ vững gót chân không để rời sàn xe, sử dụng chân phải để điều khiển ga và phanh. Gót chân để ở vị trí thẳng hàng với bàn đạp phanh, dùng phần ức chân qua lại. Gót chân giữ vững dưới sàn giúp vị trí của chân luôn đúng, tránh bị nhầm.
Đọc thêm tin, bài vụ tài xế xe Camry gây tai nạn trên phố Ái Mộ:
Hàn Phong 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm