Đi giày cao gót lái xe ô tô đừng chủ quan và đây là bài viết được dân mạng chia sẻ ầm ầm để chị em "nằm lòng"

Emdep.vn - Giày cao gót có thể cản trở việc điều khiển ở chân ga và chân phanh.

Vụ tai nạn tại đường Lê Văn Lương (Hà Nội) xảy ra sáng 20/11/2019 vẫn khiến nhiều người ám ảnh. Vào khoảng 7h20 sáng ngày 20/11, tại ngã tư Lê Văn Lương - Nguyễn Ngọc Vũ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Chiếc xe ô tô Mercedes GLC 250 do một phụ nữ điều khiển đã va chạm với một ô tô và tông 2 xe máy cùng 1 xe đạp. Hậu quả Xe ô tô cùng 3 phương tiện bùng cháy, 1 phụ nữ khoảng 25 tuổi tử vong tại chỗ (chưa xác định danh tính nạn nhân).

Điều đáng nói là người phụ nữ điều khiển xe có đi giày cao gót lúc lái xe. Nguyên nhân vẫn đang điều tra nhưng rõ ràng việc đi giày cao gót khi lái xe rất nguy hiểm. Sau sự việc này cư dân mạng đã chia sẻ một bài viết về sự nguy hiểm của việc đi giày cao gót khi lái xe. 

"1. Khi học lái xe chắc chắn người hướng dẫn cấm các học viên đi giày cao gót, nhưng luật chưa cấm.
2. Khi đã nhầm chân ga chân phanh, hay mất tập trung khi lái,... thì vẫn gây tai nạn.
3. Đã cảnh báo, tuyên truyền nhiều rồi nhưng vẫn còn rất nhiều chị em bảo thủ, ngoan cố không nghe.

Theo thống kê của một nghiên cứu tại nước Anh với 2000 phụ nữ lái xe cho thấy rằng có đến 40% phụ nữ đi giày cao gót, 24% đi chân trần khi lái xe. Cũng theo đó, việc đi giày cao gót làm giảm 0,13 giây phản xạ chân phanh và chân ga so với bình thường.

Giày cao gót tiềm ẩn nguy cơ gây ra những vụ tai nạn kinh hoàng bậc nhất. Có 3 nguyên nhân chính dẫn đến chuyện này.

Đầu tiên là khả năng nhầm chân ga - chân phanh. Cấu tạo của giày cao gót đã để lại một khoảng trống giữa bàn chân của bạn với 2 bàn đạp. Khoảng trống này có thể khiến bạn mất đi cảm nhận về không gian, dẫn đến đạp trượt phanh, hoặc tệ hơn là đạp nhầm chân ga. Việc đạp nhầm chân ga khi đang chuẩn bị dừng đèn đỏ sẽ gây ra tai nạn liên hoàn.

Nguyên nhân thứ hai, câu chuyện đạp phanh hay chân ga phụ thuộc rất nhiều vào lực từ bàn chân, mà giày cao gót thì khiến bạn khó lòng phân bổ đúng lực ở khu vực này. Trên thực tế, người đi giày cao gót chỉ có thể sử dụng đầu ngón chân để đạp, dẫn đến câu chuyện không đạp đủ lực để phanh trong trường khẩn cấp", cư dân mạng viết.

Cuối cùng, giày cao gót gây vướng víu khi cần luân chuyển giữa chân ga và chân phanh, khiến phản xạ bị giảm đi so với bình thường. Do tính chất gót cao, mỏng lại nhọn, đôi giày có nguy cơ mắc lại ở thảm xe, hoặc tệ hơn là kẹt luôn trong chân phanh.

Ngoài giày cao gót, những đôi giày bốt cao cổ cũng là “kẻ thù” của tay lái. Chúng khiến khớp bàn chân bị bó cứng, cử động kém linh hoạt và giảm khả năng phản ứng của phụ nữ khi xảy ra tình huống giao thông bất ngờ. Những đôi giày cao gót, bốt cao cổ dù là ở tình huống nào đi chăng nữa, việc sử dụng chúng là hoàn toàn không phù hợp khi lái xe kể cả là ô tô hay xe máy vì nó luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cực kì cao

Nhiều cư dân mạng nhất là chị em khi đọc xong bài viết đã nhận thấy sự nguy hiểm khi đi giày cao gót mà lái xe. "Rõ ràng là đi giày cao gót sẽ rất vướng và khó lái xe, từ nay mình cũng không đi giày cao gót nữa", một cư dân mạng nói.

"Vậy mà nhiều người vẫn điếc không sợ súng, chẳng bao giờ hiểu sự nguy hiểm mà vẫn đi giày cao gót, hi vọng qua sư việc này nên cảnh giác", một người cho hay.

AM

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm