Đăng những điều sau đây lên Facebook có thể "gặp họa"

Emdep.vn - Đăng tải thông tin hay hình ảnh lên Facebook đôi khi sẽ khiến bạn lâm vào thế rắc rối.

Facebook đang trở thành mạng xã hội phổ biến, gắn liền với mỗi người trong cuộc sống hàng ngày. Mặc dù đó như là ngôi nhà của bạn nhưng cũng đừng đưa tất cả lên Facebook để rồi có khi mang họa vào người.

Vé máy bay

Nhiều người vẫn giữ thói quen check in khi ra sân bay nhưng check in chưa đủ mà họ còn phải khoe cho bạn bè cả tấm vé máy bay. Điều đó cũng dễ hiểu, bởi đi du lịch là niềm yêu thích và mơ ước của nhiều người. Vé máy bay cũng là kết quả biết bao ngày mong chờ, thậm chí dành dụm để được đến điểm du lịch mà họ đã mơ ước từ lâu.

Đăng những điều sau đây lên Facebook có thể 'gặp họa'
Nhiều người đăng tải cả ảnh vé lên còn để rõ mã số đặt chỗ.

Tuy nhiên, khoe vé máy bay lên Facebook không phải là điều hay ho gì. Theo các chuyên gia bảo mật, trên vé máy bay có dãy mã vạch. Đó không phải là những ký tự in cho đẹp, cho sang hay bắt mắt mà trong đó có thể chứa vô số những thông tin của cá nhân. Với nhiều hãng hàng không trong đó có thông tin về tài khoản khách hàng, tên, địa chỉ, số điện thoại, Email...Những tên tội phạm có thể dùng máy đọc mã vạch để thâu tóm các thông tin này. Khi đó, bạn sẽ phải nhận những Email spam mời chào mua sản phẩm khuyến mại hay các thư chứa mã độc hại, số điện thoại bị chuyển qua tay nhiều người với mục đích tiếp thị, chào mời mua hàng...Thậm chí, tội phạm có thể biết được các thông tin về địa chỉ gia đình và biết được dự định chuyến đi, chúng đến khoắng sạch đồ đạc trong nhà bạn.

Hình ảnh con 

Như chúng tôi đã đề cập trong một số bài viết gần đây về tác hại của thói quen chụp ảnh con đưa lên Facebook. Facebook cá nhân là quyền riêng tư của mỗi người, cho nên việc đăng ảnh con cái để cho thấy sự lớn lên của trẻ là điều dễ hiểu. Nhưng nếu lạm dụng cũng không hẳn là điều tốt. Bởi mạng xã hội là không gian mở, ở đó có những người là người quen, bạn bè của bạn nhưng cũng có không ít người lạ mặt. Trong đó đâu biết được rằng có những người với ý đồ xấu sẽ chú ý đến con bạn. Họ sẽ tiếp cận và có thể bắt cóc hay trấn lột...Cho nên việc khoe ảnh con trên Facebook là điều đã được các chuyên gia khuyến cáo không nên làm.

Hình ảnh thẻ tín dụng, thẻ ATM, chụp số tiền đang có trong tin nhắn

Nhiều người vì bất cẩn hoặc không để ý đôi khi vẫn chụp thẻ ATM để kêu ca, phàn nàn về chuyện tiền nong. Tuy nhiên, việc làm này cũng tiềm ẩn rủi ro cho chính bạn. Trên thẻ tín dụng có dãy số và mã số cần được bảo mật. Bởi chỉ cần có những thông số này, người khác có thể giao dịch như thanh toán chi phí hoặc trả tiền vé máy bay. 

Hay như việc chụp số tiền trong tài khoản của bạn có thể vướng phải rắc rối. Những người quen biết hoặc hơi thân với bạn có thể tìm đến để vay mượn lúc túng thiếu. Bạn không muốn cho mượn nhưng rồi vì cả nể mà vẫn đồng ý. Thế nhưng, nếu gặp phải người chây lỳ trả nợ thì đó sẽ là điều rắc rối. Những cãi vã, thậm chí kiện cáo sẽ xuất phát từ đây, thậm chí bạn mất đi tình bạn, tình anh em... vì số tiền không đáng có giữa 2 người.

Không gian nhà cửa và địa chỉ

Nhà bạn đẹp, thiết kế sang trọng, vật dụng bài trí hấp dẫn...chẳng ai là không muốn khoe để người khác cũng chiêm ngưỡng. Nhưng, khoe thế nào cũng cần sự cẩn trọng hết sức. Bạn chỉ nên chụp ảnh một số góc, không nên phô trương quá mức sự hào nhoáng bên trong. Không nên check in cụ thể địa chỉ số nhà, số căn của chung cư, tòa nhà...Bởi những người không quen biết trên Facebook, nếu có ý đồ xấu có thể đột nhập vào nhà bạn để trộm cắp....

Tuyệt đối không thông báo thông tin đi nghỉ xa hoặc công tác mà không ai ở nhà rất dễ "lôi kéo" kẻ trộm viếng thăm trong khi bạn đi vắng.

Quan điểm về người khác, kêu ca phàn nàn

Facebook là trang cá nhân nên nhiều người cũng xem đó là nơi trút bầu tâm sự. Vậy nhưng việc kêu ca phàn nàn lên Facebook không chỉ có bạn biết hay một vài người biết mà là cả một cộng đồng. Trong đó có người khen, người chê, người không ưa những lời kêu ca đó...Mỗi người một tính cách khó có sự thông cảm hay dung hòa được như nhau. Những lời phàn nàn của bạn có thể được chia sẻ, có thể không nhưng cũng có thể bị ghét. Đặc biệt với những người không thích đọc những lời kêu ca khiến cho cuộc sống u ám hơn. Không thiếu những người sẵn sàng hủy Follow bạn hoặc hủy kết bạn vì không chịu nổi những lời kêu ca.

Một điều nữa cũng cần phải lưu ý đó là bày tỏ quan điểm, nhận xét về một người khác. Nếu bạn là người nổi tiếng hay người có lý lẽ thì không phải bàn nhưng nếu bạn thích bới móc hay nhận xét người khác có thể bị rất nhiều người khác "ném đá". Câu cửa miệng mà họ vẫn nói là "Bạn có tốt hơn họ đâu mà phán xét"...thay vì ủng hộ thì đa số sẽ lên án hoặc không đồng tình. Đặc biệt mỗi người có một góc nhìn khác nhau về một con người nên càng khiến lời của bạn trôi vào "hư không".

Phương Hà

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm