Mỹ ghi nhận sáng nay, Hà Nội có nơi chỉ số ô nhiễm cao thứ nhì TG

Emdep.vn - Kết quả đo và phân tích không khí Hà Nội trong sáng nay 5/10 cho thấy không khí Thủ đô được xếp vào nhóm "rất không tốt cho sức khỏe", đồng thời đứng thứ hai trong các thành phố ô nhiễm nhất được đo.

Khu vực thu thập và đo lường chất lượng không khí ở Thủ đô trong sáng nay là tại Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Chỉ số chất lượng không khí đo được là 245, thuộc nhóm "rất không tốt cho sức khỏe". Trong bảng xếp hạng chỉ số ô nhiễm không khí, ở mức ô nhiễm 245, người dân được khuyên nên hạn chế, thậm chí tránh ra ngoài đường để không gặp vấn đề về sức khỏe.

Với số liệu được đo đạc trong sáng nay, Hà Nội đang là thành phố ô nhiễm thứ nhì thế giới. Chỉ số ô nhiễm của Hà Nội chỉ thấp hơn thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ (471) và cao hơn rất nhiều so với những thành phố còn lại có số liệu được thống kê.

Bên cạnh đó, số liệu đo phía chân cầu Nhật Tân cũng cho thấy chỉ số ô nhiễm là 187, thuộc hàng không tốt cho sức khỏe và nên hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài. Dự báo trong 2 ngày tới, không khí tại Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì ở mức ô nhiễm cao. Mức độ ô nhiễm dự kiến sẽ đạt cao điểm vào 10h sáng thứ Sáu 7/10.

Không khí ô nhiễm của Hà Nội từng được ví với "khí quyển ngày tận thế".

 

Số liệu mới nhất về tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội trên trang web Airnow của Bộ Ngoại giao Mỹ (chú ý: số liệu liên tục được cập nhật theo thời gian thực)

Số liệu được ghi nhận bởi một hệ thống máy theo dõi đặt tại tòa Đại sứ quán Mỹ ở số 7 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội. Số liệu sau đó được tổng hợp và công bố bởi Cơ quan Bảo vệ Môi sinh Hoa Kỳ.

Cơ quan này nhấn mạnh, không thể phản ánh chính xác tình trạng không khí của cả một thành phố rộng lớn qua một hệ thống máy quan sát. Vì vậy số liệu chỉ phản ánh chính xác nhất khu vực xung quanh nơi đặt máy, cụ thể là ĐSQ Mỹ.

Danh sách những thành phố ô nhiễm nhất được đo sáng nay.

Trước đó, trong một bản báo cáo chất lượng không khí từ năm 2014 của Trung tâm quan trắc môi trường thuộc Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có nhận xét: "Trong khoảng 5 năm trở lại đây, chất lượng không khí đô thị chưa có nhiều cải thiện".

Ngoài ra, chỉ số chất lượng không khí AQI vẫn duy trì ở mức tương đối cao. Điển hình là tại Hà Nội, trong năm 2013 ghi nhận có 237 ngày không khí có chất lượng xấu (AQI từ 101-200), 21 ngày AQI từ 201-300, thậm chí có ngày AQI vọt lên 300, thuộc mức nguy hại.

Danh sách các thành phố có điểm quan trắc không khí ô nhiễm nhất được ghi nhận trong sáng nay:

Ardhali Bazar, Ấn Độ: 471

Hà Nội, Việt Nam: 245

Ulanbataar, Mông Cổ: 164

Bogota, Colombia: 158

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ: 157

Bắc Kinh, Trung Quốc: 152

Singapore: 137

Jerusalem, Israel: 112

Chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index - AQI) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày hoặc hàng giờ. Các thông số của chỉ số AQI cho biết không khí hít phải là sạch hay ô nhiễm, cũng như ảnh hưởng của không khí tới sức khỏe con người.

Những khí thải được đo trong chỉ số QAI gồm có ozone (lưu ý: khí ozone ở tầng bình lưu có tác dụng ngăn chặn tia cực tím, nhưng ở mặt đất khí này là khí độc và gây hiệu ứng nhà kính), bụi lơ lửng trong không khí, cacbon oxit (CO - khí lò than), sulfuro (SO2), các khí oxit của nito.

Bảng phân loại tính theo chỉ số AQI (Nguồn: Tổng cục Môi trường, 2013):

ô nhiễm

Nhóm nhạy cảm bao gồm người già, trẻ em và những người mắc bệnh về hô hấp  

Theo Vntinnhanh/Đại Đoàn Kết

loading...

Tags :Xem thêm