Cẩn trọng với mù khô ở Tp.HCM khi đi đường

Emdep.vn - Mù khô xuất hiện ở Tp.HCM những ngày qua không chỉ khiến cuộc sống nhiều người bị ảnh hưởng mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh cao.

Mấy ngày gần đây, tại Tp.HCM xuất hiện mù khô được xác định nguyên nhân từ các vụ cháy rừng ở Indonesia và do ô nhiễm không khí. Tại đây, khói mù xuất hiện từ sáng sớm, nhiều tuyến đường bị giảm tầm nhìn xa, các tòa nhà và công trình nằm ẩn hiện cho đến tận buổi trưa.

Không khí ở Tp.HCM bị ô nhiễm nên mù khô vẫn thường xuyên xảy ra hàng năm. Nhưng mấy ngày vừa qua, mù khô còn xuất hiện tại các khu vực khác như Cà Mau, Sóc Trăng, Nhà Bè (Tp.HCM) hay Vũng Tàu... trên diện rộng, cả vùng biển lẫn đất liền. 

Cẩn trọng với mù khô ở Tp.HCM khi đi đường
Hiện tượng mù khô ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông và sức khỏe người dân.

Mặc dù vậy nhưng nhiều người vẫn cứ nghĩ rằng khói mù này là sương mù mỏng bao trùm thành phố. Ông Tiến (Quận 7.Tp.HCM) cho biết: "Tôi không biết đó là khói mù vì cảm giác không có gì khác. Cứ nghĩ đây là sương mù thông thường khi miền Bắc bắt đầu vào mùa có những đợt không khí lạnh".

Trong khi đó, anh Tiến (Quận 2, Tp.HCM) bày tỏ: "Lớp khói mù này làm tôi đi đường rất khó quan sát, đặc biệt lúc sáng sớm cản trở tầm nhìn nhiều, thậm chí phải bật đèn lúc 7-8h sáng mới đảm bảo an toàn. Dù là giờ đi làm nhưng không ai dám vội vàng. Còn khi đi bên ngoài về, cảm giác trên người nhớp nháp khó chịu vì bụi bám lên da".

Tại Indonesia, những trận cháy rừng lớn xảy ra từ tháng 9 đã khiến khói mù bay sang cả các nước láng giềng. Tại Malaysia, do ảnh hưởng của khói bụi từ các trận cháy rừng, chính quyền đã phải đóng cửa trường học, do chỉ số khói bụi không đảm bảo an toàn sức khỏe. Trong khi đó, Singapore cũng bị ảnh hưởng từ khói bụi từ Indonesia bay sang. Thủ tướng Malaysia hôm 4/10 kêu gọi Indonesia tích cực giải quyết nạn cháy rừng, nguyên nhân khiến hàng nghìn chuyến bay và sự kiện quan trọng ở khu vực bị trì hoãn hoặc hủy bỏ.

Cháy rừng thường xảy ra ở Indonesia trong mùa khô được cho là do các công ty trồng cây lấy giấy và nông dân gây ra. Họ đốt lửa nhằm phát quang đất trồng cây ở khu vực đảo Sumatra và Borneo.

Khẩu trang thường khó bảo vệ sức khỏe

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Hoàng Anh (Chuyên khoa Tai - Mũi - Họng) cho biết, lớp khói mùi dày đặc có nghĩa là hàm lượng bụi trong không khí lớn. Cho nên, khi đi đường phải đeo loại khẩu trang than hoạt tính còn những khẩu trang bằng vải bán ở lề đường từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/chiếc rất khó để bảo vệ cơ thể. 

Cũng theo bác sĩ Hoàng Anh, sau khi đi ra ngoài về, bạn cần phải rửa mặt bằng nước sạch, tốt nhất là tắm để bớt lớp bụi bám trên da. Ngoài ra, dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi, súc miệng nhằm loại bỏ bớt bụi bám ở mũi, miệng, tai hay quanh mắt. 

Không chỉ có tai - mũi - họng mà ngay cả mắt cũng có thể bị ảnh hưởng nặng do khói mù, bụi bẩn. Do đó, khi ra đường cần đeo kính để giảm bớt lượng bụi tiếp xúc với mắt, tránh những tuyến đường hoặc khu vực có lớp mù khô quá dày đặc, vệ sinh mắt bằng loại nước nhỏ mắt không chứa kháng sinh hoặc nước muối sinh lý. 

"Bụi bẩn từ mù khô nếu tiếp xúc với mắt có thể gây viêm nhiễm, khó chịu. Nhiều người cảm thấy ngứa sẽ dùng tay dụi là thói quen xấu. Bởi làm như vậy sẽ tạo những vết xước trong mắt, lúc đó mắt sẽ bị viêm nhiễm sâu đặc biệt vùng giác mạc", bác sĩ Hoàng Anh nói.

Để bảo vệ lớp da của cơ thể, bạn cần phải thay quần áo ngay khi đi từ bên ngoài về. Thay quần áo hàng ngày và giặt sạch sẽ, phơi nơi thoáng khí và tránh có mù khô. Ngoài ra, không nên mặc một bộ quần áo 2-3 ngày rất dễ bị viêm nhiễm da nếu cọ xát hay trầy xước.

Sương mù hay gặp buổi sáng sớm đó là những hạt nước nhỏ xíu bay lơ lửng trong không khí, tạo ra mát mẻ hay hơi lạnh. Còn mù khô nhìn như sương mỏng nhưng thực tế chỉ xuất hiện khi độ ẩm không khí xuống dưới 75% và thực chất đó là các hạt bụi. 

Hạt bụi này xuất hiện do không khí có nhiều bụi và khí thải. Điều đó có nghĩa không trong lành như sương mù, mà mù khô sẽ có thể ảnh hưởng sức khỏe do bụi và khí thải chứa mầm bệnh, ô nhiễm.

Minh Phương
(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm