'Bông hồng thép' sau HCV Olympic lịch sử của Hoàng Xuân Vinh

Emdep.vn - Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung là người đứng sau xạ thủ Hoàng Xuân Vinh khi anh giành huy chương vàng Olympic Rio 2016. Chị cảm thấy hạnh phúc vì đưa được vinh quang về cho nước nhà.

"Tôi là người nghiêm khắc"

Từ khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic Rio 2016, cá nhân chị có thấy cuộc sống của mình xáo trộn khi trở thành tâm điểm của truyền thông trong nước và quốc tế?

 - HLV Nguyễn Thị Nhung: Tôi không nghĩ tôi là người nổi tiếng. Tôi cảm thấy vui vì đã góp phần đưa bắn súng và vị trí của thể thao Việt Nam lên tầm cao.

Sau khi xạ thủ Hoàng Xuân Vinh giành huy chương vàng, huấn luyện viên các đoàn khác sang bắt tay chúc mừng, trên xe về chỗ ở ai cũng vỗ tay chúc mừng khi biết Việt Nam đã giành được huy chương vàng đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội. Tôi nghe họ vỗ tay và hô vang Việt Nam thật sự rất vui và hạnh phúc.

Báo chí đang nhắc đến và gọi chị là "người đàn bà thép", chị có nghĩ biệt danh này đúng với bản thân mình?

- HLV Nguyễn Thị Nhung: Mọi người thấy tôi xuất hiện trong khi huấn luyện hay khi thi đấu với thái độ, tác phong lạnh lùng, đó là tính chất công việc.

Nếu bạn hỏi bất cứ vận đông viên nào mà tôi từng huấn luyện đều nhận được câu trả lời là quá nghiêm khắc, đó là nguyên tắc làm việc của tôi. Không phải tôi mà bất cứ huấn luyện viên nào cũng vậy.

Trong thể thao, vượt qua chính mình đã là một điều khó khăn và phải rèn luyện nghiêm khắc để thành vận động viên đỉnh cao càng khó hơn nữa. Do vậy, sự nghiêm khắc sẽ là điều quyết định để vận động viên nỗ lực và xác định được mục tiêu phấn đấu.

Còn trong cuộc sống đời thường, tôi là người yếu mềm. Có những khi đối diện với áp lực, tôi khóc một mình để nhẹ lòng hơn. Tuy nhiên, tôi nhận thấy bản thân kìm nén cảm xúc rất tốt.

Tâm sự của nữ HLV đằng sau huy chươ

Nữ huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tại Olympic Rio 2016 (Ảnh Lao Động)

 Có những thất bại của vận động viên thể thao chỉ cách chiến thắng một khoảng rất ngắn. Người ta nói đó là kém may mắn. Còn chị nghĩ như thế nào về điều này ở môn bắn súng?

- HLV Nguyễn Thị Nhung: Nhiều người vẫn nói yếu tố may mắn trong thể thao, có những phút quyết định nhưng lại bắn trượt hay kém điểm có người gọi đó là kém may mắn. Nhưng tôi luôn phân tích cho vận động viên thấy được đó là do trình độ mình còn thấp hơn đối thủ, muốn chiến thắng phải đạt trình độ cao hơn nữa. 

Thời điểm anh Vinh bắn bị kém điểm trước lần bắn cuối, chị có nghĩ điều gì về sự thất bại hay vẫn chắc niềm tin với học trò của mình?

- HLV Nguyễn Thị NhungĐã là người thầy, là huấn luyện viên thì phải có niềm tin tuyệt đối vào học trò của mình. Tình huống như trong buổi thi đấu hôm qua là bài tập mà xạ thủ Hoàng Xuân Vinh đã tập nhiều lần. Trong khoảnh khắc chừng 50 giây đó, tôi không nghĩ được gì. Tôi chỉ biết cầu mong trong âm thầm rằng "Vinh cố lên em, cố gắng lên".

 Nếu dùng một dòng để nói về xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, chị sẽ nói gì?

- HLV Nguyễn Thị Nhung: Hoàng Xuân Vinh là người vĩ đại, tài năng. Về chuyên môn là người vượt khó, cầu thị và tiến bộ từng ngày.

Để có được thành công hôm nay, chị và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh cũng như các vận động viên bắn súng đã trải qua khó khăn và vất vả như thế nào?

- HLV Nguyễn Thị Nhung: Là một huấn luyện viên và là công dân của nước Việt Nam, tôi luôn xác định cố gắng góp phần nâng tầm vị thế đất nước bằng con đường thể thao.

Việt Nam còn rất nhiều khó khăn, quá trình tập luyện của đội bắn súng cũng vậy. Tuy nhiên, tôi  sinh ra trong một gia đình hết sức bình thường, bản thân luôn xác định nỗ lực để vươn lên. Mọi người có thể nhìn thấy hôm nay xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thăng hoa nhưng đằng sau đó là biết bao mồ hôi, nước mắt của những ngày luyện tập trong nhiều năm trời.

Với ai huấn luyện hay thi đấu bắn súng đều thầm lặng, chúng tôi ít khi nói trước được điều gì và cũng có những điểm khác với các môn thể thao khác. 

Luôn chuẩn bị kỹ hình thức khi gặp mọi người

Là một huấn luyện viên gắn bó với công tác huấn luyện và những chuyến tập huấn ở nước ngoài, chị dành thời gian như thế nào cho gia đình?

- HLV Nguyễn Thị Nhung: Tôi bắt đầu công tác huấn luyện 10 năm nay, trong vòng 5 năm đầu là xây dựng đội ngũ còn 5 năm tiếp theo là giai đoạn thu được thành tích và hưởng những "trái ngọt". Trong 5 năm qua, con tôi đã trưởng thành. Tôi dành toàn bộ tâm huyết cho bộ môn bắn súng.

Sau thành công này, chị có nghĩ sẽ dừng lại để nghỉ ngơi hay vẫn tiếp tục cống hiến cho thể thao nước nhà?

- HLV Nguyễn Thị Nhung: Nếu tôi được tiếp tục tín nhiệm sẽ cống hiến cho bộ môn bắn súng. Tôi mong muốn sẽ truyền hết những kinh nghiệm, tâm huyết cho các thế hệ sau.

 'Bông hồng thép' sau HCV Olympic lịch sử của Hoàng Xuân Vinh

Huấn luyện viên Nguyễn Thị Nhung đánh giá xạ thủ Hoàng Xuân Vinh là người cầu thị, tiến bộ từng ngày (Ảnh: Thanh Niên).

Có điều gì trong cuộc sống đời thường mà mọi người chưa biết ở chị?

- HLV Nguyễn Thị Nhung: Cá nhân tôi luôn chuẩn bị rất kỹ lưỡng về hình thức khi ra ngoài. Bởi tôi muốn mang hình ảnh sẵn sàng, giàu sức sống để truyền đến cho các vận động viên. Thực tế, bắn súng là môn khô khan, làm việc trong thầm lặng cho nên tôi muốn các vận động viên gặp tôi phải thấy được sức sống mới mỗi ngày.

Chị muốn gửi chiến thắng này cho một người đặc biệt nào không?

- HLV Nguyễn Thị Nhung: Tôi muốn gửi chiến thắng này đến mẹ tôi. Tôi cũng muốn gửi chiến thắng này đến ba của tôi. Tôi buồn vì ba tôi không có cơ hội để chứng kiến ngày tôi thành công. Bởi ba tôi là người lính và cũng là người đã đưa tôi đến với bộ môn bắn súng (xúc động).

                                                                                                                                  Anh Minh (thực hiện)

Tags :Xem thêm