Bố mẹ thích phim Hàn, mê điện thoại đặt tên con "độc nhất vô nhị"

Emdep.vn - Chỉ vì những sở thích hay đam mê cá nhân mà các bậc cha mẹ đã đặt cho con cái của mình những cái tên rất “độc”.
Năm 2006, chị Định Thị Xí (SN 1986, xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi) hạ sinh một cậu con trai và định đặt tên là Đinh Văn A. Lúc bấy giờ, điện thoại di động bắt đầu xuất hiện ở vùng quê này và trở thành một sản phẩm quý hiếm. Anh Đinh Văn Bao (chồng chị Xí) cũng ngày đêm mơ ước một chiếc điện thoại nhưng do điều kiện gia đình khó khăn không thể mua được nên anh quyết định “cụ thể hóa” ước mơ của mình bằng cách làm giấy khai sinh thay tên con từ Đinh Văn A thành Đinh Nôkia. Anh Bao còn cho biết, tại xã này còn rất nhiều trẻ cũng có cái tên tương tự, có đứa đặt tên là Đinh Sam Sung, có đứa đặt tên là Đinh Motorola… Nhưng với anh  Đinh Nôkia là hay nhất.
Không những chuộng mốt tên điện thoại, đồng bào dân tộc Ca dong, H’rê ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi cũng rất chuộng mốt “tên Hàn”. Thậm chí có người dùng những cái tên mà người đọc phải… méo cả miệng như: Đinh Ơn Jun Sing, Đinh Ơn Jun Zơ (con chị Đinh Thị Nga). 
 Các xã vùng núi Quảng Nam cũng không kém cạnh, ghé qua xã A Tiêng (huyện Tây Giang) chúng tôi vô tình nghe hai bé gái nơi đây gọi nhau với cái tên rất lạ: “San Ốc ơi, San Ốc ơi”. Hỏi người dân thì được biết, San Ốc chính là con gái của anh Pơloong Huân, một cán bộ xã A Tiêng.

 

Những cái tên “độc nhất vô nhị”

 

Anh Đinh Văn Bao đặt tên con trai đầu lòng của mình là Nôkia (phải)

 

Khi được hỏi anh Huân về việc đặt tên “lạ” cho con, anh Huân kể, anh rất mê phim Hàn Quốc, nhất là bộ phim “Mối Tình đầu”. Ngày đó, cứ đến giờ chiếu phim, dù bận việc gì anh cũng gác lại để xem phim cho bằng được. Sau khi lập gia đình, năm 2001, khi vợ anh sinh cô con gái đầu lòng, anh quyết định lấy tên của cô chị trong phim “Mối Tình đầu” đặt tên cho con mình. Vợ anh cũng là người mê phim Hàn nên chị tán đồng ngay ý tưởng mới lạ của chồng. Sau Pơloong San Ốc, vợ chồng anh sinh tiếp 2 đứa con và cũng đặt tên của 2 nhân vật trong phim Hàn là Pơloong San Ân và Pơloong San U.
Thấy chúng tôi ngạc nhiên vì câu chuyện “tên Hàn Quốc”, cán bộ tư pháp xã A Tiêng cười nói: “Không chỉ có gia đình Pơ Loong Huân đâu, ở đây còn nhiều người đặt tên con theo phim Hàn Quốc lắm”. Nói rồi, vị cán bộ này giở sổ đăng ký khai sinh của xã cho chúng tôi xem. Hàng loạt cái tên nửa Cơ tu, nửa Hàn như: Pơ loong San Diu (SN 2008, con của anh Pơloong A Gương), ALăng Na Ra (SN 2008, con của A Lăng Ân), Blup Thị Na Su (SN 2008, con của Blup Né), Riah Thị Su U (SN 2008, con của Riah Như)...
Ở Quảng Nam nói đến đặt tên “độc” không thể không nhắc đến ông Mai Văn Cán (SN 1942, trú xã Đại Cường, huyện Đại Lộc). Ông Cán kể, vào năm 1987, vợ chồng ông sinh người con thứ 5 là một bé trai kháu khỉnh. Vào những năm 1980, công tác dân số được thực hiện rất quyết liệt, ông Cán lúc đó là cán bộ thôn nên việc ông sinh con thứ 5 được xã “để ý”. Khi đi làm giấy khai sinh cho con trai, xã yêu cầu ông phải nộp phạt 6.500 đồng thì mới giải quyết. Đối với hoàn cảnh gia đình khó khăn như ông Cán, số tiền đó là quá lớn. Mặc dù vợ chồng ông đã giải thích hết nước hết cái nhưng lãnh đạo xã vẫn “quyết tâm” phạt. Giận ủy ban xã, ông Cán lấy luôn con số tiền phạt đặt tên cho con trai là Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi.
Khi nhìn thấy cái tên quá… “độc” và “lạ” này, cả trưởng công an lẫn chủ tịch xã đều ngẩn người và không muốn ký. Thấy vậy, ông Cán cương quyết: “Mấy ông không ký thì ghi vào đây mấy chữ làm chứng, tôi mang hồ sơ lên huyện”. Thế là xã phải ký khai sinh cho cậu bé Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi.

 

 Bố mẹ thích phim Hàn, mê điện thoại đặt tên con 'độc nhất vô nhị'

 Mê phim Hàn, vợ chồng chị Đinh Thị Nga đặt tên con là Đinh Ơn Jun Sing 

 

Bà Đỗ Thị Vân nói thêm, khi Rưỡi còn nhỏ, một lần Rưỡi bệnh bà đưa Rưỡi đến Bệnh viện huyện Đại Lộc để điều trị. Đúng vào thời gian đó, có một đoàn công tác của Bộ Y tế đến khám sức khỏe cho bệnh nhân. Sau khi hỏi tên tuổi và thăm khám cho Rưỡi, họ rất ngạc nhiên và bảo: “Đứa trẻ này sinh thiếu tháng mà rất khỏe mạnh, thật kỳ lạ”. Hóa ra, họ tưởng bà Vân sinh non khi thai nhi mới được sáu tháng rưỡi. Nghe bà Vân giải thích cái tên của cậu con trai, ai nấy đều ôm bụng cười.
Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi bây giờ đã là một thanh niên khôi ngô, vạm vỡ, công tác tại huyện Đông Giang (Quảng Nam). Rưỡi kể, lúc Rưỡi mới đi học, ban đầu bạn bè cũng trêu ghẹo vì cái tên “không đụng hàng”. Sau đó mọi người cũng quen dần nên không ai chú ý nữa và gọi cậu là Sáu hoặc là Rưỡi. Cũng bởi cái tên dài và lạ của mình nên Rưỡi thường xuyên được các thầy cô gọi trả bài. Cậu học trò này cũng rất “trái khoáy”, nếu giáo viên xướng không đầy đủ tên Mai Phạt Sáu Nghìn Rưỡi thì cậu dứt khoát không đứng lên. Năm 2005, chị gái của Rưỡi đã đến cơ quan chức năng xin đổi tên cho Rưỡi. Ban đầu Rưỡi không đồng ý vì Rưỡi nghĩ, nhân cách mới là quan trọng và muốn giữ nguyên tên cha mẹ đặt cho mình. Sau khi nhiều người thuyết phục, Rưỡi đã đồng ý mang tên Mai Hoàng Long. Dù đã đổi tên nhưng hiện nay người thân trong gia đình và bạn bè vẫn gọi chàng trai này với cái tên thân quen Sáu hoặc Rưỡi.
 

Sơn Tùng

loading...

Tags :Xem thêm