Bi kịch một gia đình sau vụ án giết người do mâu thuẫn

Emdep.vn - Thấy được sự hối lỗi của bị cáo, người mẹ bị hại đứng ra xin giảm án cho bị cáo vì không muốn lấy oán báo oán. Đối với bà, dù sao con trai cũng đã ra đi.

Giết đồng nghiệp vì thua bài

Trương Thành Trúc (SN 1971, quê Sóc Trăng) có một vợ và hai đứa con. Cuộc sống khó khăn ở quê, khiến Trúc phải bỏ lên thành phố kiếm đường mưu sinh nuôi thân và gia đình. Tại đây, Trúc làm quen với Hồ Đức Tín (SN 1991, quê Bình Thuận) dù tuổi tác chênh lệch nhưng cả hai coi nhau như bạn thân và cùng nhau làm nghề phụ hồ, canh giữ công trình xây dựng.

Những đêm trông coi công trình, Trúc và Tín thường mở sòng bài để giải trí với một số thanh niên khác. Những lần mở sòng, cả hai thường chỉ ăn thua với nhau chai nước, gói thuốc…

Sau những lần đó, Trúc và Tín bắt đầu chuyển sang những trận bài đỏ đen ăn tiền. Khoảng 19h ngày 9/1/2011, tại công trình xây dựng nằm trên đường Phan Đình Phùng, phường 1, quận Phú Nhuận. Trúc và Tín cùng vài thanh niên khác chơi bài.

Bị cáo Trúc.

Lúc này, trong quá trình chơi bài, do Trúc ăn hết tiền của Tín nên hai bên dẫn đến mâu thuẫn. Lợi dụng lúc Trúc không để ý, Tín liền giật tiền lại. Tiếp đó, Tín bẻ đôi chiếc đũa rồi đâm vào vai của Trúc làm anh này bị thương.

Bực tức, Trúc liền xông vào ăn thua với Tín nhưng được mọi người can ngăn nên cả hai bỏ đi ra ngoài. Đến 23h cùng ngày, Trúc quay lại công trình và đi tìm Tín đòi lại số tiền. Giáp mặt, cả hai lại xảy ra cãi nhau rồi lao vào đánh đấm. Trúc liền nhặt được cây sắt dài khoảng 1 mét đánh liên tiếp vào đầu và cổ của Tín làm anh này gục tại chỗ.

Sau đó, Trúc đón xe ôm ra bến xe Miền Tây bắt xe bỏ trốn về quê ở Sóc Trăng. Sáng hôm sau, khi mọi người đến công trình làm việc thì phát hiện Tín đã tử vong nên báo với chủ thầu và công an.

Biết tin nạn nhân đã chết, Trúc bỏ trốn lên Bình Dương. Đến khoảng tháng 5/2014, Trúc về quê vợ ở Vĩnh Long làm hồ đến ngày 12/9/2014 thì bị CSĐT công an Tp.HCM bắt giữ sau gần bốn năm lẫn trốn.

Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo là hết sức nguy hiểm, xem thường pháp luật. Chỉ vì ăn thua trong lúc chơi bài, Trúc đã nhẫn tâm đánh chết đồng nghiệp của mình. Vì vậy, HĐXX tuyên phạt tù chung thân đối với Trúc. Thấy bản án quá nặng, Trúc làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt để có thể về làm lại cuộc đời.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 22/3, HĐXX xét thấy hành vi của Trúc là không hề có chủ đích từ trước. Nhưng khi thực hiện hành động thì với ý thức rất cao và quyết tâm mạnh, hành vi đó là hết sức nguy hiểm. Bên cạnh đó, tại phiên xét xử Trúc cũng không hề đưa được tình tiết giảm nhẹ cho mình. Vì các lẽ trên, HĐXX vẫn giữ nguyên bản án sơ thẩm đối với Trúc.

Xin giảm nhẹ cho hung thủ

Kết thúc phiên xét xử, bà Võ Thị Thu (SN 1970, mẹ bị hại) lặng lẽ ra ngồi một mình ở hàng ghế đá giữa sân tòa với nỗi buồn hiu hắt. Tại đây, bà cho biết, Tín là lao động chính trong gia đình. Hàng tháng, Tín luôn gửi tiền về quê để lo cho các em ăn học. Nhưng kể từ ngày Tín mất, chồng bà vì nhớ con rồi cũng qua đời.

Cuộc sống khó khăn, nên các em của Tín cũng đành phải nghỉ học vì một mình bà không thể lo được hết. “Chúng học rất giỏi cháu à, nhưng vì hoàn cảnh gia đình không đủ điều kiện nên cô đành phải cho chúng nghỉ. Biết vậy, nên chúng cũng không phàn nàn hay khóc lóc gì”, bà tâm sự.

Trong giây phút trò chuyện, những giọt nước mắt của bà cứ vội tuôn rơi trên gương mặt trải nhiều nắng gió của vùng đất biển. Đôi lần, giọng bà lạc đi vì không kìm nén được cảm xúc và nỗi đau trong lòng.

Khi được hỏi vì sao trong phiên tòa lại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bà cho biết, dù sao con của bà cũng đã chết và cũng không thể sống lại được. Ngoài ra, gia đình bị cáo cũng đã thành khẩn mong bà tha thứ. Bị cáo còn có con nhỏ nên mong muốn có một mức án thời hạn để có ngày trở về làm lại cuộc đời.

“Người làm mẹ có con bị người khác giết ai mà không đau lòng, nhưng người cũng đã mất. Nếu cứ lấy oán báo oán thì cũng không hay gì cháu à. Bên cạnh đó, bị cáo cũng đã thành khẩn và hối hận trong thời gian qua”, bà Thu nghẹn ngào nói.

Sau những phút trò chuyện, bà lau nhanh những giọt nước mắt rồi vội chạy đi bắt xe để ra bến. Vì bà phải về nhà ngay trong buổi tối, để tiếp tục công việc mưu sinh vất vả khi hai người đàn ông trụ cột qua đời.

Thành Đạt
(Theo Congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm