Bí kíp thoát thân khi nhà có cháy

Emdep.vn - Khi ở trong nhà xảy ra cháy, bạn cần phải bình tĩnh xem xét tình hình, sức nóng của lửa dễ thoát ra ngoài. Lưu ý những điều sau để giữ an toàn cho bản thân.

Mùa hè thường xảy ra các vụ cháy, nổ do nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, sự bất cẩn khi dùng điện hoặc dùng các đồ dùng gia đình cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến những sự việc đau lòng. Trên thực tế, nhiều người chưa được trang bị kiến thức để thoát khỏi vụ cháy. Điều này dẫn đến trường hợp bị bỏng thương tâm dù thoát được ra bên ngoài.

Để phòng cháy vào những ngày nhiệt độ cao, cần phải nâng cao ý thức cá nhân cũng như mọi người trong gia đình. Trong đó, luôn chú ý cẩn thận kiểm tra đường dây điện tránh xảy ra chập cháy. Mặt khác, cẩn thận khi thắp hương, đốt vàng mã. Trang bị dụng cụ phòng cháy như bình bọt để chữa cháy kịp thời khi có đám cháy bùng phát.

Khi phát hiện cháy làm gì?

Khi đang ở trong nhà có cháy, bạn cần hết sức bình tĩnh, tuyệt đối không hoảng loạn. Khi nghe tín hiệu báo cháy, chuông báo cháy vang lên hoặc lời hô hoán của những người xung quanh về vụ cháy. Bạn không nên vội vàng chạy ra ngoài giữa đám cháy mà dùng chăn quấn quanh người. Lưu ý dùng loại chăn dày, tốt nhất chất liệu khó bắt lửa để trùm từ đầu đến chân. 

Lúc đó thời gian quý hơn tất cả, ngọn lửa không đợi bạn. Cho nên, bạn không nên mất thời gian để cố gắng lấy tài sản, giấy tờ, tìm kiếm bất cứ thứ gì. Mặc đồ sao cho gọn nhẹ, đi dép đơn giản để chạy được dễ dàng hơn. Nếu có thể, bạn đang đứng gần điện thoại, túi đựng giấy tờ tùy thân có thể cầm theo. Nếu nó đang ở trong phòng hoặc nơi xa chỗ bạn đứng thì không nên mất công tìm kiếm. Bởi vì làm vậy, ngọn lửa lan nhanh sẽ gây khói làm cho khả năng thoát thân của bạn giảm xuống.

        

Nếu bạn đang ở trong phòng chưa có khói, lứa bén vào. Bạn có thể đóng cửa để hạn chế khói thâm nhập nếu như ngọn lửa đã ở bên ngoài phòng. Bạn cần phải nhanh chóng gọi số điện thoại cứu hỏa để thông báo về vụ cháy. Nếu như ngọn lửa đã ở gần cửa phòng, bạn cần biết độ lớn của nó để xem xét có nên mở cửa ra ngoài không.

Dùng bàn tay chạm vào cửa, nếu chưa nóng lắm, bạn nên từ từ mở cửa. Bạn không nên chạy xộc thẳng ra ngoài mà cần trườn sát đất. Khi trườn cần đeo khẩu trang hoặc khăn có tẩm nước để ngăn các khói, khí độc. Không nên chạy như bình thường vì dễ hít phải khói và khí độc ở tầng cao ngang đầu.

Nếu cho bàn tay lên cửa mà thấy sức nóng thì bạn không nên ra ngoài. Bạn cần dùng khăn hoặc quần áo bịt kín chân cửa để khói không xông vào trong. Nếu quyết định ra ngoài khi lửa còn bé thì trườn sát đất, mũi bịt khẩu trang, khăn có tẩm nước ướt. Nếu lửa quá lớn, bạn không nên ra ngoài. Bạn có thể thông qua cửa sổ hét, kêu lên hoặc cầm khăn, vải màu dễ nhận ra nhằm tìm kiếm sự cấp cứu. Nếu có đường thoát hiểm hoặc ban công dẫn sang nhà bên cạnh, bạn có thể đi theo đường này.

Với đám cháy có nhiều khói cần phải có khăn ướt, khẩu trang ướt áp vào mũi khi trườn qua đoạn nhiều khói tránh bị nghẹt thở.

Bí quyết thoát ra ngoài khi nhà có cháy

Khi bạn đã thoát ra ngoài, nếu ngọn lửa lớn, khói nhiều, tuyệt đối không quay vào lấy đồ đạc hoặc cố gắng cứu người. Bạn có thể báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy để họ biết vị trí người đang mắc kẹt. 

Thiết kế nhà cần phải lưu ý

Anh Thanh Bảo (Kỹ sư xây dựng) cho biết, để phòng cháy, khi thiết kế nhà cũng cần lưu ý đến sự thông thoáng. Trong nhà ngoài cửa sổ cần phải có các lỗ thông gió đặc biệt bố trí thông gió ở khu vực cầu thang. Với những nhà tầng, chung cư, tòa nhà văn phòng cần phải trang bị thêm thang bộ hoặc thang sắt bên ngoài để di chuyển khi xảy ra cháy.

Để phát hiện sớm vụ cháy, cần có thiết bị phát hiện khói trong nhà. Khi nghe báo cháy cần phải nhanh chóng thoát ra khỏi căn nhà đang cháy. Mặt khác, căn nhà cần có lối thoát hiểm là cửa sau, hành lang bên cạnh nhà thoát thân, trên tầng thượng cũng cần phải rộng rãi để thoát thân. Trang bị thang dây trong nhà, hoặc dây thừng để đu xuống khi khẩn cấp.

Nên có búa, thanh sắt, xà beng trong nhà để phá cửa trong trường hợp cửa bị đóng sập, ban công bị khóa, hoặc cửa sổ khó mở.

Diệu Châu
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm