Thành phố lúc 0h và những con người lặng lẽ mưu sinh

Emdep.vn - Màn đêm buông xuống, là khoảng thời gian của những con người đang kiếm từng đồng tiền để lo cho cuộc sống và mưu sinh giữa thành phố.

Xa quê mưu sinh trong đêm

Cũng như ban ngày, Tp.HCM về đêm vẫn luôn náo nhiệt với những khu vui chơi giải trí. Thế nhưng, càng về khuya Sài Thành trở nên nhẹ nhàng hơn khi mọi người bắt đầu chìm vào giấc ngủ. Đâu đó, trong màn đêm vẫn còn những con người đang lặng lẽ mưu sinh vất vả, với nhưng lo toan cho cuộc sống.

Dạo qua một vòng Tp.HCM lúc 0h, trên vỉa hè vang lên tiếng cười, lời nói…của những cô công nhân quét rác, chủ bán hủ tiếu và nhiều con người mưu sinh khác trong màn đêm. Trong các câu chuyện của họ, luôn chất chứa biết bao nỗi lòng khó tỏ bày cùng ai..

 Nỗi lòng người lao động mưu sinh trong đêm

Màn đêm buông xuống là lúc những con người xa quê mưu sinh cho cuộc sống của mình.

Đang đứng bán những tô hủ tiếu cho khách, anh Nguyễn Văn Thành (quê Quảng Ngãi) cho biết, đã vào Tp.HCM được 3 năm và trong khoảng thời gian đó anh gắn bó với nghề hủ tiếu gõ hàng đêm. Chính nhờ công việc này mà anh mới nuôi đủ cả gia đình. Ngày trước khi còn ở quê, hàng ngày công việc của anh chỉ xoay quanh vài sào ruộng và ai kêu gì làm nấy. Chính vì vậy, cuộc sống gia đình luôn bấp bênh, con cái gặp khó khăn trong học tập.

Vội lau những giọt mồ hôi, anh tâm sự: “Lúc đi vào thành phố, vợ đi vay mượn khắp nơi, cầm trên tay đưa cho tôi 2 triệu để đi đường và lo cho cuộc sống khi mới vào vùng đất mới".

Cũng nhờ những tô hủ tiếu ấy, giờ đây sau khoảng thời gian học nghề và chịu khó làm việc, cuộc sống gia đình của anh đã ổn định hơn. Hàng tháng anh luôn cố gắng dành dụm và gửi về quê từ 3 đến 4 triệu đồng. Kinh tế gia đình dần dần được cải thiện, con cái học hành đến nơi đến chốn.

Trên những con đường về đêm, chúng tôi gặp anh N. (quê An Giang) đang đẩy chiếc xe cá viên chiên của mình rao bán cho mọi người. Nhưng công việc buôn bán đâu có dễ dàng, có khi đẩy xe vất vả đến quán nhậu nhưng chỉ nhận được cái xua tay, lắc đầu.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, mỗi cây cá viên chiên anh chỉ lãi có 5.000 đồng. Tuy nhiên, bán cá viên chiên rất khó vì người lớn ít ăn chỉ có trẻ nhỏ hay những cặp tình nhân yêu nhau mới hay mua. Anh chia sẻ, nghề bán cá viên chiên nhìn đơn giản nhưng quả thực rất vất vả.

Vất vả là vậy nhưng khi được hỏi anh có muốn bỏ nghề không, anh lại cười: “Có ai muốn làm cái nghề nữa đêm này đâu. Nếu có công việc tốt thì giờ này yên giấc có phải sướng hơn không. Nhưng cuộc sống mà, phải cố gắng sống dù nó có khó khăn đến đâu”.

Gửi gắm ước mơ vào những đứa con

Gặp anh Thành một người bán bánh mỳ dạo trên đường, thân hình anh nhỏ bé so với chiếc xe đẩy nặng nề. Người anh gần như lả đi sau một buổi chiều đi qua nhiều con phố nhưng mỗi khi có khách, gương mặt anh lại niềm nở nói cười. Nhắc đến ước mơ, anh Thành phân trần: "Ai chả có ước mơ hả em. Nhưng giờ đây, cái ước mơ của mình không còn như trước nữa mà giờ dành cho con cái hết rồi”.

Anh cho biết, dù cực thế nào miễn là có tiền cho con ăn học là mừng rồi. Đối với anh, con cái được học tới nơi tới chốn cũng chính là ước mơ lớn nhất của đời anh. “Đời mình giờ đang dần qua đi, chỉ mong con cái vâng lời chịu khó học hành để sau này đỡ khổ. Đối với những người làm cha làm mẹ như anh chỉ có mong muốn như vậy”, anh tâm sự.

 Nỗi lòng người lao động mưu sinh trong đêm
Vẫn còn nhiều con người miệt mài lao động trong đêm khuya dù nhiều người đã yên giấc.
Khoảng 1h30 sáng, chị N.T.H (quê Quảng Trị) đang cặm cụi với chiếc xe đẩy rác cùng những giọt mồ hôi lăn dài trên mặt. Mỗi tối, cứ khoảng 20h, chị lại bắt đầu công việc đi qua khắp các con đường cho đến tận đêm. Mỗi đêm như thế chị kiếm được chút tiền nhỏ lo cho cuộc sống của gia đình.

Khi được hỏi về con cái, chị nói: “Chị có hai đứa con và đứa lớn nhất đang học lớp 10 ở quê. Bây giờ, chỉ biết hi vọng vào mấy đứa con thhôi. Vì chúng là tương lai của chị và mong ước lớn nhất của chị là chúng đừng khổ như mẹ là được rồi”.

Khó khăn, vất vả và nguy hiểm là những gì mà những con người mưu sinh trong đêm luôn phải trải qua. Nhưng đối với họ, vì con cái và gia đình thì dù khó khăn vất vả đến đâu vẫn luôn chịu đựng được. Thành phố càng về khuya càng yên bình và lặng lẽ, nhưng có những phận người vẫn âm thầm vất vả với cuộc mưu sinh.

Thành Đạt
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm