Thung lũng 'tử thần' Bắc Yên: Lời kể rùng mình của nhân chứng

Emdep.vn - Rất nhiều máy bay khi bay qua khu vực này rất hay gặp trục trặc và có những chiếc bỗng nhiên mất tích một cách bí hiểm nên người Pháp đã phải “nắn, bẻ” đường bay để tránh khu vực này.

Gặp người đánh tín, dẫn bay

Dù chưa được bất cứ một tổ chức hay nhà khoa học nào chứng minh, nhưng Xím Vàng (Bắc Yên, Sơn La) cũng là nỗi ám ảnh của các máy bay cách đây hàng chục năm. Từ những manh mối lờ mờ, chúng tôi đã lên đường để tìm hiểu những bí ẩn sau bức màn.

Lần mò không biết bao nhiêu công sức, cũng như lục tung cả xã Xím Vàng, cuối cùng tôi cũng tìm được ông Lương Văn Viêng. Hiện ông Viêng đang sinh sống ở Loọng Ten của Lào.

Bí ẩn Bermuda ở vùng đất mây phủ giữa Tây Bắc

Ông Viêng kể lại những câu chuyện ly kỳ.

Thời Kháng chiến chống Pháp và đánh đuổi đế quốc Mỹ, ông Viêng giữ trọng trách là nhân viên thính không tại khu vực Bắc Lào, giáp vùng Tây Bắc của Việt Nam. Ông là người đánh tín hiệu dẫn bay thành công cho nhiều chuyến bay chở quân và lương thực từ sân bay Gia Lâm của ta sang đất bạn Lào. Ông từng đường Thủ tướng Lào tặng bằng khen về công việc này.

Sau ngụm chè nóng, những hình ảnh về “Vùng đất tử thần” như một thước phim quay chậm quay về trong ký ức ông Viêng. Ông kể, thời ấy, ông còn làm cho Pháp, khi chưa về với cách mạng Lào, thì cánh dẫn bay như các ông cũng được giới quan chức Pháp cảnh báo về khu vực tử địa này.

“Chính quyền Pháp lấy Điện Biên Phủ làm cứ điểm để thuận tiện cho việc vận chuyển quân, vũ khí cũng như lương thực lên Tây Bắc. Trong không đồ của Pháp có kẻ vẽ một đường bay từ Hà Nội lên Điện Biên qua khu vực thuộc xã Xím Vàng của huyện Bắc Yên.

Cũng trong thời gian này, rất nhiều máy bay khi bay qua khu vực  này rất hay gặp trục trặc và có những chiếc bỗng nhiên mất tích một cách bí hiểm nên người Pháp đã phải “nắn, bẻ” đường bay để tránh khu vực này. Đường bay Hà Nội – Sơn La – Điện Biên rồi sang Bắc Lào tuy là cung đường bay ngắn nhất, nhưng không một ai dám đùa với những thực tế đã xảy ra", ông nói.

Cũng trong chiến tranh Việt Nam, với các loại máy bay hiện đại như “thần sấm”, “con ma” nhưng không quân Mỹ vẫn phải tránh khu vực này. Tiêu biểu nhất là trong cuộc Chiến tranh phá hoại miền Bắc từ năm 1965 đến 1972, cực chẳng đã không quân Mỹ cũng đã có những trận không chiến ở vùng Bắc Yên. Và trong thời kỳ này, máy bay Mỹ cũng bị tai nạn một cách bí hiểm khi hạ thấp độ cao, lách núi ở đây.

bí ẩn

Những mảnh sắt mà bà con dân tộc nhặt về làm cuốc, xẻng.

Có người còn cho biết, không chỉ người Pháp mà ngay cả Mỹ cũng đã có rất nhiều cá nhân quan tâm đến điểm rơi máy bay một cách lạ kỳ này.

Khó lý giải

Ông Giàng A Lù, năm nay gần 80 tuổi ở xã Xím Vàng vẫn còn nhớ những vụ rơi máy bay cách đây 30-40 năm ở đây.

"Từ đời ông mình, sang đời bố mình và đến đời mình, theo kể lại có khoảng 10 chiếc máy bay bị rơi ở đây rồi", ông nói.

Theo lời ông Lù đến nay đã tận mắt chứng kiến 4 vụ rơi máy bay ở Xím Vàng. Người Mông trên đây đã nhặt các mảnh vụ vỡ ấy làm dao, cuốc và vật dụng khá nhiều.

Không chỉ ông Lù mà nhiều người già cao tuổi ở đây còn cho biết máy bay rơi rất nhiều cách đây mấy chục năm. Địa điểm rơi không chỉ tập trung ở Xím Vàng mà còn rơi ở các địa bàn xã khác như: Hang Chú, Phình Hồ, Bản Mù (Trạm Tấu, Yên Bái).

Đã có rất nhiều đoàn khách lạ đến đây hỏi về những vấn đề liên quan tới máy bay. Và theo người dân cũng như ông Khiêu thì hầu như các máy bay rơi tại đây đều có hiện tượng nổ trước khi rơi xuống đất. Vậy nên các xác máy bay cũng như thi thể không còn nguyên vẹn.

Hiện nay, thông tin để giải mã cho những vụ rơi máy bay ở Xím Vàng chỉ có độ tin cậy từ Cục Địa chất Khoáng sản Việt Nam. Theo Cục này, đã từng có cán bộ của Cục tham gia khảo sát tại đây và cho thấy đây là vùng đất có nhiều dị thường về địa chất, từ trường. Đất có từ trường cao, nên khi máy bay bay qua, những bộ phận điều khiển bằng điện tử dễ bị nhiễu loạn và có thể là nguyên nhân gây nên những tai nạn bất thường.

Đọc thêm những bí ẩn hấp dẫn

Giang Vương

 

 

Tags :Xem thêm