Bé gái 11 tuổi không được đi học: Nếu sống cùng mẹ trầm cảm, con trẻ bị ảnh hưởng thế nào?

Emdep.vn - Bé gái 11 tuổi không được tiếp xúc với bên ngoài, hàng ngày sống cùng mẹ bị mắc bệnh trầm cảm thì liệu có thể bị ảnh hưởng về tâm lý hoặc mắc bệnh giống mẹ nếu không chữa trị?

Liên quan đến việc bé gái Võ Thu H. (SN 2005) bị mẹ là chị Trần Thị Hồng Nh. (SN 1973) ở tầng 7, tòa nhà chung cư No1A, khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) không cho đi học, không tiếp xúc với mọi người,  PV Emdep.vn đã có cuộc trao đổi với chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất - Giám đốc Công ty tư vấn tâm lý An Việt Sơn. 

Vụ bé gái 11 tuổi không được đi học: Tâm lý ảnh hưởng như nào?

Hai mẹ con chị Nh. khi gặp người lạ thường đi rất nhanh, khó tiếp xúc.

Ông Nguyễn An Chất nhận định, với những người mẹ bị trầm cảm thì họ không muốn giao tiếp với người khác, không muốn quan hệ với ai và cũng không muốn làm gì. Tâm lý của họ lúc nào cũng căng thẳng.

Các bà mẹ ấy cứ loanh quanh, luẩn quẩn không biết quan tâm đến con như nào. Họ cũng không biết quan tâm, đối xử với con mình ra sao. Và khi gặp một sự việc nào đó, họ thường có tâm lý lảng tránh tất cả. Họ chỉ luôn sống theo bản năng chứ không có suy nghĩ.

Khi sống cùng một bà mẹ tâm lý không bình thường như thế sẽ khiến con dễ bị mắc bệnh vì ít được tiếp xúc với bên ngoài, không được giao tiếp với bạn bè.

Nguyên nhân vì khi con nói chuyện với người khác thì những người mẹ ấy lại sợ mất con nên kéo về nhà bằng được. Nói chung, những đứa trẻ sống trong môi trường đó vô cùng nguy hiểm. Vì tất cả những lời nói, hành động, cử chỉ của mẹ đều quyết định đến hình thành tính cách của con. 

bé gái 11 tuổi không đi học

Chuyên gia tâm lý Nguyễn An Chất 

Tâm lý của con khi sống cùng người mẹ không bình thường như vậy sẽ dần bị biến đổi về tính cách. Cháu bé cũng sẽ không muốn tiếp xúc với ai. Các ứng xử, lời nói của cháu cũng sẽ trở nên chậm chạp, khó khăn hơn. Lâu dần, cháu bé mất khả năng tư duy và biến thành một con người hoàn toàn khác. 

Ông Nguyễn An Chất cũng đưa ra giải pháp cụ thể để tháo gỡ tình huống này. Đó là phải đưa người mẹ đi chữa bệnh và tách cháu bé ra khỏi môi trường sống ngột ngạt. Theo ông Chất giải thích, nếu sống trong môi trường hai mẹ con không có ai động viên, khích lệ, tạo niềm vui thì các triệu chứng sẽ ngày càng nguy hiểm hơn.

Bên cạnh đó, thời điểm này 2 mẹ con cháu H. rất cần những người thân ở bên để giải tỏa căng thẳng, áp lực. Bệnh tình sẽ nhanh khỏi khi tạo họ cảm giác phấn chấn về tinh thần.

"Người bị trầm cảm luôn tỏ vẻ sợ hãi, ngại tiếp xúc với bên ngoài. Khi bản thân gây ra áp lực cho con, dẫn đến con gái cũng có thể mắc bệnh theo. Nếu không có người giúp đỡ tận tình về tâm lý, hoặc đến bệnh viện chữa bệnh bằng thuốc kịp thời thì vô cùng nguy hiểm. Bản thân họ chữa là chính. Nhưng việc có người thân giúp đỡ mới đem lại kết quả cao", ông Chất nhận định.

Hường Đình 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm