Sinh hoạt của người mẹ ở Linh Đàm không cho con 11 tuổi đi học tính tình thất thường thế nào?

Emdep.vn - Người ở gần căn hộ của mẹ con chị Nh. cho biết, người mẹ này mắc bệnh hoang tưởng nên đi đâu cũng dắt díu con gái theo.

“Ăn cơm quán và bắt taxi cho con đi chơi”

Câu chuyện bé gái Võ Thu H. (SN 2005) bị mẹ đẻ là chị Trần Thị Hồng Nh. (SN 1973, ở khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) không cho đi học, suốt ngày lẽo đẽo theo mẹ rong ruổi khắp nơi khiến cả khu phố bức xúc. Đặc biệt, mỗi khi trái gió trở trời, bệnh tình của chị Nh. tái phát. Chị Nh. lại đứng ở ngoài ban công hát hò, nếu không lại xuống dưới sảnh gây sự với mọi người.

Một bảo vệ tòa nhà Nơ 1A, nơi mẹ con chị Nh. sinh sống cho biết, thường ngày, chị thấy hai mẹ con đi ăn cơm quán ngay trước cửa tòa nhà. Khi đi qua khu bảo vệ, chị Nh. bước đi vội vã. Cô con gái lóc cóc chạy theo sau.

Sinh hoạt của người mẹ tính tình thất thường, con 11 tuổi không được đi học như nào?

Hai mẹ con chị Nh. rất khó tiếp xúc. 

“Mẹ mắc bệnh hoang tưởng nên đi đâu cũng dắt díu con theo sau. Khổ nhất vẫn là cháu bé. Cháu không được đi học. Suốt ngày cháu bé ở trên phòng nên tâm trí đờ đẫn, không tinh ranh như đứa trẻ khác. Càng ngày, tôi thấy cháu càng chậm chạp”, bảo vệ cho biết.

Khi nghe nhận được tin cháu bé bị đánh, chị liền đi lên phòng của mẹ con chị Nh. nhưng chỉ đứng ở ngoài cửa vì cửa khóa. Có lần vừa lên đến nơi cháu bé khóc lóc van xin “con biết lỗi rồi”. Nhòm qua khe cửa thấy cháu nằm sõng soài trên giường.

Ngày nào, hai mẹ con chị Nh. cũng đi qua đây từ sáng, đến chiều tối mới thấy trở về phòng. Chị Nh. thường gọi taxi để đi. Nghe mọi người kể trước chị bán căn biệt thự liền kề sau đó mới chuyển sang đây sinh sống. Chị có tiền nên dư giả.

Chồng chị thi thoảng lên thăm con nhưng không được mặn mà cho lắm. Mỗi lúc phát bệnh, chị chửi đổng vô cùng mất dạy. Rồi kể lể chồng đi những đâu, ăn chơi ở đâu…”, một chị bảo vệ của tòa nhà cho biết.

Được biết, trước đó, chị Nh. từng làm thông dịch viên cho đại sứ quán. Hiện tại, chị quanh quẩn ở nhà trông con. Do có tiền gửi ngân hàng nên sinh hoạt thường ngày của mẹ con chị khá đàng hoàng.

Khi chúng tôi cố gắng tiếp xúc với chị Nh. thì nhận được những lời chửi bới. Qua quan sát, cơ thể cháu H. gầy gò, luôn tỏ vẻ sợ hãi. Mọi người sống tại đây cho biết, chị Nh. chỉ ưa nịnh, phải nói những lời ngọt ngào mới hỏi được vài câu.

Chính quyền lên tiếng

Liên quan đến sự việc trên, ông Tạ Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, 3 năm trước, chính quyền địa phương đã nhận được thông tin cháu Võ Thu H. (SN 2005) ở tầng 7, tòa nhà chung cư Nơ1A, khu đô thị Linh Đàm không được mẹ cho đi học.

Sau khi tiếp nhận, UBND phường cùng nhiều ban ngành đã xuống để động viên bà mẹ này cho con gái đi học nhưng đều bị chị Nh. từ chối.

bạo hành trẻ em

Căn hộ của mẹ con chị Nh. ở tầng 7 của tòa nhà. 

Ông Tạ Văn Hải cho biết: Năm 2004, chị Nh. và anh H. kết hôn với nhau. Tuy nhiên, phía gia đình không đồng tình việc lấy nhau của hai người. Không lâu sau, chị sinh cháu Võ Thu H. (2005). Cuộc sống gia đình không được “thuận buồm xuôi gió”. Vợ chồng chị Nh. đã ly hôn. Chị Nh. được quyền nuôi cháu H.

Ông Hải nhận định, có thể do vợ chồng bỏ nhau nên chị Nh. bị trầm cảm sau sinh. Từ đó, cuộc sống của hai mẹ con chị Nh. bị đảo lộn. Phía chính quyền địa phương đã nhiều lần vận động, thuyết phục chị Nh. cho con đi học. Thế nhưng, chị Nh. sợ có người làm hại con nên đã không cho đi học. Chị Nh. tự dạy con học. Có thể do cháu H. không được tiếp xúc với mọi người nên tâm lý của cháu H. bị ảnh hưởng.

Về phía người thân chị Nh., ông Hải cho biết, đã nhiều lần mời mẹ đẻ, chồng cũ chị Nh. đến làm việc nhưng họ bất hợp tác. Ngoài ra, họ không quan tâm đến cháu H. Khi chúng tôi đề nghị cho cháu H. đi học thì bố cháu bé lảng tránh không muốn thực hiện trách nhiệm của mình.

Hường Đình

Tags : Từ khóaXem thêm