Ở Việt Nam: Nên hay không nên rửa thịt gà?

(Em đẹp)- Thời gian gần đây, các cơ quan quản lý thực phẩm và sức khoẻ của Anh, Mỹ khuyến cáo người nội trợ không nên rửa thịt gà trước khi nấu. Vậy các bà nội trợ Việt Nam cần xử lý thế nào trước thông tin này?
Thời gian gần đây, các báo mạng trong và ngoài nước liên tiếp đưa tin về việc các cơ quan quản lý thực phẩm và sức khoẻ của Anh, Mỹ khuyến cáo người nội trợ không nên rửa thịt gà trước khi nấu. Lý do được đưa ra là loại vi khuẩn gây hại cho sức khoẻ Campylobacter có rất nhiều trong thịt gà sống, quá trình rửa có thể làm lây lan các vi khuẩn này sang người rửa, các vật dụng xung quanh, và gây bệnh. Nhiều bà nội trợ Việt Nam đọc các khuyến cáo này thì thấy khá băn khoăn, đơn giản vì họ không chỉ rửa gà thường xuyên, mà thậm chí còn tự tay giết mổ gà tại nhà bao nhiêu năm nay. Vậy các bà nội trợ Việt Nam cần xử lý thế nào trước các thông tin này?

Rửa thịt gà là thói quen của hầu hết các bà nội trợ
(Ảnh: Times)

Quy trình giết mổ ở VN và nước ngoài có thể rất khác nhau

Trước hết, cần biết rằng thịt gà sống được bán trên thị trường ở Việt Nam và ở các nước Âu, Mỹ đã được chế biến theo các cách khác nhau. Gà ở các nước phát triển được nuôi và giết môt một cách công nghiệp, gà thậm chí còn được “tẩy uế” bằng các dung dịch sát khuẩn trước khi được đóng gói và đưa vào các siêu thị. 

Trong quá trình nuôi, giết mổ “tập thể” như vậy, sự nhiễm khuẩn chéo là khó tránh khỏi, dù tiêu chuẩn vệ sinh cao nhưng lượng vi khuẩn còn lại trong thịt gà là khá lớn. Khi người nội trợ Âu, Mỹ rửa thịt gà trong bồn rửa của họ, nước có thể bắn ra xung quanh khu vực bếp, bám vào đồ dùng phòng ăn như bát, đĩa, dao, nĩa… và nếu không vệ sinh cẩn thận thì rất có thể vi khuẩn sẽ có cơ hội tấn công con người.

Việc giết mổ gà ở nước ngoài thường theo dây chuyền với quy mô lớn
(Ảnh: Thefoxnews)
Ở Việt Nam thì  phần đa hoàn cảnh nuôi, giết mổ gà hoàn toàn khác (vẫn có trường hợp giết mổ theo quy trình công nghiệp nhưng quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với ở nước ngoài). Ở các vùng quê, không gian sống rộng rãi, gà có thể được nuôi tại nhà hoặc mua ngoài chợ về rồi giết mổ. Khu vực giết mổ, rửa gà có thể không liên quan tới phòng ăn hay bếp nấu, nên việc nhiễm khuẩn chéo kiểu “rây bẩn ra các dụng cụ nhà bếp xung quanh” ít có cơ hội xảy ra hơn, trừ khi chính người làm gà không tuân thủ các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm tối thiểu như rửa tay bằng xà phòng sau khi sơ chế thực phẩm sống, không dùng chung dụng cụ, dao thớt cho đồ sống và đồ chín, cọ sạch các chậu rửa, đồ đựng, nồi niêu bằng xà phòng sau khi đựng thực phẩm sống…

Trong khi đó ở Việt Nam việc giết mổ gà thường diễn ra nhỏ lẻ và "thô sơ" hơn

Bác sĩ Lê Thị Hải: Tất cả các loại thức ăn trước khi nấu chín cần phải rửa sạch sẽ

Trong các gia đình ở thành phố của Việt Nam, khu vực bếp có lẽ giống kiểu “tây” hơn, và khi đó các khuyến cáo “kiểu tây” như “không rửa thịt gà trước khi nấu” này làm đau đầu các bà nội trợ. 

Phóng viên đã hỏi ý kiến chuyên gia dinh dưỡng và vệ sinh thực phẩm, Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, về việc có nên rửa thịt gà trước khi nấu hay không và đây là câu trả lời: “Tất cả các loại thức ăn trước khi nấu chín cần phải rửa sạch sẽ.” Để tránh nguy cơ vi khuẩn bám vào thực phẩm và gây ngộ độc, bác sĩ Hải cho biết, trước khi rửa đồ ăn cần phải rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng; vòi nước và bồn rửa, dao thớt cần phải rửa sạch sẽ sau đó; các bà nội trợ cần tuân thủ các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, nấu nướng.

Như vậy, các bà nội trợ Việt Nam vẫn có thể tiếp tục rửa thịt gà trước khi nấu nhưng cũng cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc vệ sinh: hạn chế đến mức tối thiểu việc nước rửa gà bắn ra xung quanh; vệ sinh sạch sẽ nơi rửa gà và khu vực xung quanh; rửa tay sau mỗi lần tiếp xúc với các loại thực phẩm tươi sống; nếu nước rửa gà bắn vào quần áo/tạp dề thì phải thay ra trước khi bế trẻ em hay cho con bú...

Dù thực tế là thịt gà sống cực kỳ nhiều vi khuẩn, thậm chí một giọt nước tiết ra từ thịt gà sống cũng chứa đủ số vi khuẩn gây nhiễm độc cho một người, nhưng tất cả vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt khi thịt được nấu chín. Vậy nên, sự sạch sẽ và cẩn thận của người nội trợ mới là yếu tố quyết định sức khoẻ của cả gia đình!

Minh Khang
logo smaill

Tags : Từ khóaXem thêm