Rửa thịt gà trước khi nấu làm tăng nguy cơ ngộ độc

(Em đẹp) – Nghe có vẻ kỳ quặc song đây chính là cảnh báo của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm của Anh.

Cơ quan về Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh (FAS) vừa đưa ra khuyến cáo dành cho những người đầu bếp và nội trợ nên ngừng ngay việc rửa thịt gà trước khi nấu để ngăn ngừa và hạn chế quá trình phát tán vi khuẩn campylobacter ra ngoài môi trường sống – thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm cho khoảng 280.000 người ở Anh mỗi năm.

Theo giám đốc FAS, Catherine Brown, thì hầu hết mọi người đều rửa thịt gà trước khi nấu với suy nghĩ việc này sẽ giúp làm sạch miếng thịt song thực tế chỉ cần nấu chín thì các vi khuẩn gây bệnh đều chết. Ngược lại, quá trình rửa thịt vô hình chung khiến cho vi khuẩn campylobacter có trên thịt gà sống được phát tán và khu trú ở tay, tạp dề, quần áo, chậu rửa và các dụng cụ làm bếp khác, từ đó xâm nhập vào cơ thể người. Đây mới là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm.

Thịt gà sống có thể là nơi khu trú của rất nhiều vi khuẩn campylobacter

Tại Việt Nam, theo một số trình nghiên cứu ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Campylobacter là bệnh tiêu chảy thường hay xảy ra nhất. Thông thường, thời gian phát bệnh diễn ra sau khi ăn đồ ăn có chứa vi khuẩn từ 2 đến 5 ngày. Dấu hiệu là đau bụng, nôn và tiêu chảy có thể có máu. Bệnh thường khỏi sau 5-7 ngày. Cá biệt, ở 1 số trường hợp vi khuẩn còn gây tác hại lâu dài đến đường ruột, gây ra chứng khó tiêu, táo bón hoặc ảnh hướng đến thần kinh, gây ra hội chứng Guillain – Barre yếu tay và liệt.

Ngoài lây lan qua đường thức ăn, campylobacter thường khu trú trên các gia súc, gia cầm và động vật nuôi trong gia đình và từ đó cũng có thể lây lan sang người. Để hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn campylobacter, người tiêu dùng nên tuân thủ 1 số hướng dẫn sau:

-  Chọn mua thịt gà đã qua sơ chế tại các cơ sở có uy tín. Sau khi mua có thể nấu ngay mà không cần rửa lại, hạn chế tiếp xúc với thịt gà sống.

- Không cầm trực tiếp thịt gà sống, thay vào đó hãy sử dụng găng tay thực phẩm trong quá trình chế biến.

- Trong trường hợp cần sơ chế thịt gà sống tại nhà, nên sử dụng găng tay, thay tạp dề, vệ sinh các đồ dùng sơ chế và rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn.

- Không để lẫn thịt gà sống với các thực phẩm khác trong ngăn mát tủ lạnh. Nên bọc kỹ gà sống, cho vào hộp có nắp đóng kín trước khi cho vào trữ lạnh.

- Không ăn thịt gà khi chưa được nấu chín. 

Anh Vũ
Tổng hợp
logo smaill

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm

Tin cùng chuyên mục