Bạn đã biết sự khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và vật lý chưa?

Emdep.vn - Sự đa dạng của kem chống nắng hiện nay khiến nhiều phụ nữ không biết nên lựa chọn loại kem chống nắng nào để cải thiện vấn đề lão hóa da cho bản thân. Những tư vấn dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về loại mỹ phẩm này.

Bạn đã biết sự khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và vật lý chưa?

Ánh sáng mặt trời lúc sáng sớm cung cấp rất nhiều vitamin D cho da của bạn, nhưng nó cũng có thể gây hại cho da, thậm chí là ung thư da khi tia cực tím (UV) bức xạ vào da quá nhiều. Một khi tia UV được hấp thụ vào da, nó sẽ dẫn đến khả năng gây ra các nếp nhăn và ung thư da. Kem chống nắng hóa học (Suncream) và kem chống nắng vật lý (Sunblock) giúp bạn bảo vệ và chống lại các tia gây hại một cách hiệu quả. Tuy nhiên nhiều người đã đánh đồng 2 sản phẩm chống này là một, nhưng thực chất chúng có những thành phần, tác dụng và cách sử dụng tương đối khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy được sự khác nhau giữa kem chống nắng vật lý và hóa học để có thể giúp bạn lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho da của mình.

Bạn đã biết sự khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và vật lý chưa?

 

Sunblock

Suncream

Thuộc tính

Kem chống nắng vật lý (Sunblock) có chứa các chất chống nắng vật lý phản xạ UV và làm giảm số lượng tia UV ảnh hưởng đến da của bạn khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, theo American Foundation Melanoma (AMF). Tuy là bảo vệ da tránh khỏi các tia độc hại từ ánh nắng mặt trời nhưng Sunblock vẫn hấp thụ 1 phần nhỏ tia UV nhằm giữ lại vitamin D cho da.

Kem chống nắng (Suncream) có xu hướng bảo vệ da bằng cơ chế hóa học hấp thụ các năng lượng của tia UV trước khi tia UV làm ảnh hưởng đến da bạn. Nó giúp tia UV không thể xuyên qua da và tạo thành lớp màng bảo vệ vững chắc cho da bạn khỏi ánh nắng độc hại của mặt trời. Bạn có thể bôi kem chống nắng 1 lớp dày đặc và vẫn dễ dàng rửa sạch nó hơn so với Sunblock.

Thành phần chính

Sunblock có chứa các thành phần kim loại, như: titanium dioxide, oxit kẽm hoặc oxit sắt. Tùy vào từng làn da để có được một sunblock phù hợp với da đó.

Suncream chứa nhiều thành phần khác nhau, nhưng để da có được “tuổi thọ” dài lâu thì các nhà nghiên cứu khuyến cáo tìm kiếm các sản phẩm Suncream có chứa octinoxate, Oxybenzone, Octisalate, benzophenone hoặc methyl anthranilate ngoài nhãn mác.

Bảo vệ

Sunblock bảo vệ da chống lại tia UVB tốt nhất, nhưng không phải tất cả các chất trong Sunblock đều bảo vệ da chống lại bức xạ UVA như Suncream.

Cần bôi đều lên toàn da một lớp dày, không chừa bất cứ chỗ nào. Sunblock có chứa nhiều khoáng chất cho nên khi thoa da sẽ bị nhờn và bóng.

Suncream bảo vệ da chống lại cả tia UVA và UVB. Cần bôi đều lên toàn da một lớp mỏng, và sau 2 -3h thì bôi lại 1 lần nữa nếu bạn đang tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Suncream có chứa các chất chống lại tia UVA rất hiệu quả (UVA là tia ảnh hưởng đến các lớp da ngoài cùng, gây lão hóa và tạo ra các nếp nhăn). Và chống lại bức xạ UVB cao hơn, tránh tình trạng ung thư da.

Bảo vệ da khỏi UVA và UVB được Suncream cung cấp bởi các chất chống nắng đo bằng chỉ số chống nắng SPF. Mức độ SPF của một sản phẩm cụ thể chỉ ra bao lâu một người có thể ở lại trong ánh nắng mặt trời mà không bị ánh nắng đốt cháy. Ví dụ, nếu bạn sử dụng một sản phẩm có SPF 20, bạn có thể ở lại trong ánh mặt trời lâu hơn nếu bạn không sử dụng bất kỳ kem chống nắng nào gấp 20 lần. Chỉ số SPF càng cao thì tỷ lệ tránh khỏi tia UV càng được đảm bảo.

 

Cách sử dụng:

Sự khác nhau giữa Suncream và Sunblock

Thoa đều kem chống nắng lên toàn bộ da (face & body)

Hiệu quả của da nhờ bảo vệ khỏi tia UV phụ thuộc vào việc sử dụng đúng kem chống nắng và chống nắng như thế nào. Để bảo vệ tối đa, kem chống nắng phải được áp dụng 30 phút trước khi đi ra ngoài nắng để cho phép da hấp thụ các hóa chất bảo vệ, theo Go Sun Smart. Suncream phải được bôi lại sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi, thậm chí nếu sản phẩm không thấm nước cũng cần bôi lại sau vài giờ sử dụng. Sunblock có hiệu quả ngay sau khi được sử dụng, bởi vì nó vẫn còn trên bề mặt da, nên nó có thể được sử dụng ngay lập tức trước khi tiếp xúc với ánh mặt trời và cả ngày mà không cần bôi lại.

Lưu ý

AMF khuyến cáo sử dụng kem chống nắng (Suncream) với chỉ số SPF ít nhất là 15 - cao hơn đối với những người có làn da sáng. Người đặc biệt nhạy cảm với ánh nắng mặt trời nên sử dụng Sunblock. Kem hoặc thuốc nước cung cấp một số lượng bảo vệ, nhưng các loại dầu có mức SPF thấp hơn nhiều - thường là hai hoặc ít hơn - và cung cấp bảo vệ tia cực tím ở mức trung bình. Sử dụng kem chống nắng hàng ngày bất kể nắng hay ẩm ướt.

Bạn đã biết sự khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và vật lý chưa?

Đối với kem chống nắng, bạn hãy sử dụng càng nhiều càng tốt cho khuôn mặt, hãy lấy một lượng kem chống nắng to như đồng xu và thoa đều lên mặt. Đối với cơ thể, lượng sản phẩm đó sẽ là một chum rượu. Nếu bạn sử dụng ít, khoảng 1⁄2 lượng kem chống nắng được yêu cầu thì chuyện gì sẽ xảy ra? Trước tiên, độ dày của kem chống nắng của bạn sẽ không đủ để có tác dụng lâu dài. SPF 50 của bạn sẽ chỉ có đủ thời gian hoạt động như SPF 15 nếu được thoa không đủ liều lượng! Vì thế, đối với kem chống nắng, bạn đừng tiết kiệm, hãy thoa càng nhiều càng tốt! Và nên thoa lại sau mỗi 3 giờ nếu tiếp xúc trực tiếp với nắng nhiều.

Bạn đã biết sự khác biệt giữa kem chống nắng hóa học và vật lý chưa?

Qua bài viết trên, Emdep.vn hy vọng bạn sẽ tìm ra cho mình một Suncream hoặc Sunblock phù hợp để bảo vệ làn da tránh các tia cực tím và chống lại sự lão hóa da.

Chúc chị em chống nắng khoa học và phù hợp với kem chống nắng hóa học và vật lý!

Hiền Smile (Tổng hợp)

(Theo Congluan)

Xem thêm:

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm