Vì sao làm người nên tử tế? 2 câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn ngộ ra chân lý

Chi 2023-11-28 14:00
- Một người dù có tài giỏi đến đâu, dù có kiêu ngạo đến đâu cũng chỉ có thể “ngoan phục” trước mặt mẹ cha. Người không hiếu thảo với cha mẹ không thể nói là người tốt.

Lão Tử có câu: "Việc tốt không để lại dấu vết". Từ xa xưa, chúng ta đều cho rằng làm việc thiện không để lại danh tiếng, giúp đỡ người khác mà không mong báo đáp. Tuy nhiên thực tế cho thấy những việc tốt này nên được nhiều người biết đến, từ đó lan truyền năng lượng tích cực, cùng nhau làm việc tốt. Bởi lẽ lòng tốt là lòng trắc ẩn bên trong và chính sự tương tác tích cực giữa con người với nhau mới sinh ra nó.

Người đời vẫn truyền nhau hai câu chuyện dưới đây để nói rõ về việc làm người tử tế, có lòng trắc ẩn.

Bức tranh "Mẹ của Yến Tây Sơn"

Yến Tây Sơn là một chính trị gia, vị tướng giỏi của Trung Quốc. Khi  ông còn nhỏ, mẹ lâm bệnh nặng không may qua đời. Cha ông tái hôn và ít khi quan tâm đến con cái. Nhìn bạn bè đồng trang lứa đều có cha mẹ yêu thương, trong lòng ông có nhiều cảm xúc lẫn lộn, vui buồn khó tả.

Vì sao làm người nên tử tế? 2 câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn ngộ ra chân lý

Sau khi trở thành công, trở thành tướng lĩnh, ông đã thuê một họa sĩ để vẽ hình dáng của mẹ mình. Tuy nhiên, người mẹ không để lại dữ liệu hình ảnh mà chỉ có thể theo mô tả của những người hàng xóm nên tranh của họa sĩ không đạt yêu cầu.

Ngay khi Yến Tây Sơn thất vọng, buồn bã, một người bạn thân đã tình nguyện giúp đỡ. Người này và Yến Tây Sơn là hàng xóm, cả hai đều giỏi vẽ tranh. Người bạn nhận nhiệm vụ về quê sinh sống một thời gian, trò chuyện với những người già trong làng để vẽ nên bức tranh về mẹ của Yến Tây Sơn. Sau khi được nhiều già làng góp ý, chỉ dẫn, người này cũng đã hoàn thành.

Khi Yến Tây Sơn xem bức tranh, ông đã bật khóc. Bất cứ khi nào anh gặp khó khăn trong cuộc sống, Yến Tây Sơn đều đứng trước bức chân dung của mẹ và bình tĩnh suy nghĩ.

Một người dù có tài giỏi đến đâu, dù có kiêu ngạo đến đâu cũng chỉ có thể “ngoan phục” trước mặt mẹ. Như người ta thường nói: “Trong mọi việc thiện, lòng hiếu thảo đứng đầu”. Người không hiếu thảo với cha mẹ không thể nói là người tốt.

Khổng Tử từng nói: “Người con hiếu thảo có bổn phận đối với người thân là phải kính trọng họ, cho họ ăn no, lo lắng khi họ đau ốm, than khóc khi họ có tang và nghiêm khắc khi cúng dường, tế lễ. Năm người đã sẵn sàng, và sau đó bạn có thể phục vụ họ". Nếu làm tốt việc hiếu thì của cải không chảy vào tay người khác mà danh tiếng của người đó sẽ lan xa ngàn dặm. Tại sao không làm một việc tốt như vậy?

Nếu bạn không tìm được lý do để làm điều tốt thì hãy nghĩ đến việc bố mẹ bạn đã nuôi dạy bạn như thế nào, họ đã dành bao nhiêu thời gian và công sức cho bạn. Luôn có một hoặc hai điều chạm đến tâm hồn. Khi còn có cơ hội hãy gọi điện, về thăm bố mẹ, khi rảnh rỗi hãy đưa bố mẹ đi chơi ngắm cảnh... Nếu cha mẹ không còn nữa, hãy thành tâm nhớ ơn cha mẹ, đối xử tử tế với anh chị em thì cuộc sống sẽ trở nên ấm áp hơn, gia đình sẽ yên ấm, hạnh phúc.

Bức tranh "Chân dung Chen Duxiu"

Đây là tác phẩm của nữ họa sĩ Pan Yuliang. Nguồn gốc của bức tranh là quá trình giúp đỡ lẫn nhau giữa Pan Yuliang và Chen Duxiu.

Pan Yuliang là một trẻ mồ côi bị bán vào kỹ viện. Khi cô 17 tuổi, cô gặp Pan Zanhua - người đàn ông này chuộc cô ra. Pan Zanhua muốn đưa cô về quê nhưng bị từ chối. Bởi vì ở quê hương cô không có người thân nào tốt, khiến cô nhớ đến những ngày bị bắt nạt, ức hiếp. Sau khi cân nhắc, Pan Yuliang kết hôn với Pan Zanhua và sống ở Thượng Hải.

Vì sao làm người nên tử tế? 2 câu chuyện dưới đây sẽ khiến bạn ngộ ra chân lý

Chen Duxiu và Pan Zanhua đều đến từ An Huy, có tình bạn rất sâu sắc. Hơn nữa, Chen Duxiu rất ủng hộ cuộc hôn nhân giữa Pan Yuliang và Pan Zanhua. Khi Chen Duxiu biết Pan Yuliang yêu thích hội họa, anh đã khuyến khích cô vào Học viện Mỹ thuật Thượng Hải. Từ đó trở đi, Pan Yuliang bước vào giới hội họa.

Khi người bạn bị bắt giam, Pan Yuliang đã đến thăm nhiều lần và cố gắng tìm cách giải cứu anh ta. Cô đã mượn thời gian đến thăm nhà tù để quan sát từng cử động của Chen Duxiu và tạo ra tác phẩm "Chân dung Chen Duxiu" được trưng bày trước công chúng.

Đối với nhiều người, khi gặp người giúp đỡ, họ chỉ đãi họ một bữa ăn hoặc gửi phong bao đỏ đáp lại nhưng thiện chí như vậy là chưa đủ. Cuộc sống của người trưởng thành rất bận rộn, việc ăn một bữa cơm hay nhận quà cũng bị nghi là nhận hối lộ. Một số món quà vô dụng cũng gây rắc rối. Chúng ta không có tài vẽ vời, nhưng có thể viết một đoạn văn, trò chuyện với thế hệ trẻ về các ân nhân của mình hoặc chia sẻ những hành động đẹp này ra ngoài để lan truyền năng lượng tích cực.

Ví dụ, gia đình nhà văn Mạc Ngôn khi ông còn nhỏ rất nghèo, dì hàng xóm đã cho ông mượn một bát cơm. Những điều nhỏ nhặt như vậy sau này đã trở thành những đoạn văn trong bài viết của ông. Con người khi nhận được lòng tốt thì phải để lại chút dấu vết, đừng biến lòng tốt thành một cơn gió đến rồi đi không dấu vết.

Chi (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Không chung huyết thống nhưng các mỹ nữ này lại giống nhau tới khủng khiếp