Sự tử tế có thể thay đổi thế giới không?

Bình Yên 2023-09-26 11:55
- Thay vì chờ đợi thế giới thay đổi, tại sao bạn không hành động trước. Tử tế đối xử với mọi người và thế giới quanh bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Sống và lớn lên với một người cha nghiện rượu, tôi thường phải chịu đựng sự giận dữ của ông. Khi còn nhỏ, tôi không hề cảm nhận được bất kỳ tình thương, sự quan tâm của cha.

Khi đó, tôi nghĩ ông ấy giận vì tôi không đủ tốt hoặc tôi đã làm sai điều gì đó. Tôi ước mình tài giỏi và hoàn hảo hơn để được cha thương yêu. Tôi đã cố gắng rất nhiều để hoàn thiện mình nhưng vẫn không có tác dụng. 

Khi lớn lên, tôi học cách phản ứng với mọi người xung quanh. Nếu ai đó thô lỗ, tôi sẽ thô lỗ đáp lại. Nếu ai đó mắng tôi, tôi sẽ hét lại. Điều này làm tổn hại đến các mối quan hệ và khiến tôi bị cô lập.

Tôi muốn ở một mình vì tôi cảm thấy như cả thế giới đều đang làm tổn thương tôi. 

Phải mất nhiều năm tôi mới nhận ra rằng tôi phải chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình và không thể yêu cầu người khác phải làm hài lòng bản thân. 

Hiện tại, tôi đã học được cách cư xử tử tế với mọi người và kết quả là các mối quan hệ xung quanh đã được cải thiện. Việc này không phải lúc nào cũng dễ dàng nhưng những cách sau đây đã giúp ích tôi rất nhiều.

Sự tử tế có thể thay đổi thế giới không?

Nếu ai đó làm bạn tức giận, đừng phản ứng cho đến khi bạn bình tĩnh lại

Thay vì phản ứng mạnh vì bực tức với những gì ai đó đang, hãy im lặng cho đến khi bình tĩnh trở lại.

Sau nhiều chuyện không hay xảy ra, cuối cùng tôi đã học được rằng đôi khi không cần phải trả lời mọi câu hỏi. Chúng ta hoàn toàn có thể nói “Tôi không muốn nói về điều đó ngay bây giờ” và quay lại sau với tâm trạng tốt hơn.

Tôi nhận ra rằng khi mình đang bước vào nhà trong tâm trạng kích động và phòng thủ thì bản thân đang cộng thêm sự tức giận và lo lắng vào nguồn năng lượng tiêu cực trong gia đình.

Một điều đáng kinh ngạc là khi tôi dừng bước vào cửa theo hướng đó thì nó dường như ảnh hưởng tích cực đến năng lượng của mọi người. Có một cảm giác bình yên hơn trong sự tương tác của chúng tôi mà trước đây không có.

Chính vì vậy mà bây giờ, khi bước vào bất kỳ tình huống nào ở cơ quan hoặc gia đình, tôi đều kiểm tra thái độ của mình và điều đó tạo nên sự khác biệt lớn.

Khi bạn không đổ thêm dầu vào lửa, đám lửa đó có thể sẽ tắt đi.

Sự tử tế có thể thay đổi thế giới không?

Đừng áp đặt suy nghĩ của bản thân về hành động của người khác

Tôi dần hiểu ra rằng rất nhiều điều tôi nghĩ trong đầu đều không đúng.

Nếu một người bạn gọi điện và hủy cuộc gọi, tôi tự nhủ đó là vì cô ấy không muốn đi chơi với tôi. Nếu chồng tôi tâm trạng không tốt, tôi tự nhủ đó là vì anh ấy không hài lòng với tôi.

Trên thực tế, tôi hoàn toàn không rõ bất cứ điều gì trong số đó, những suy nghĩ kia chỉ là do tôi tự “vẽ” nên mà thôi. Những câu chuyện này tạo ra sự phòng thủ trong tôi, thậm chí tạo ra xung đột không đáng trong những mối quan hệ.

Có hàng triệu lý do khiến mọi người hủy hẹn hoặc có tâm trạng tồi tệ và nó có thể không liên quan gì đến bạn.

Bạn không thể làm cho người khác hạnh phúc hay không hạnh phúc. Người khác cũng không thể làm bạn hạnh phúc hay bất hạnh. Hạnh phúc của một người đến từ suy nghĩ và hành động của chính bản thân họ chứ không phải từ việc người khác làm.

Sau này, khi nhìn hành động của ai đó và bạn cho rằng mình biết lý do tại sao họ làm như vậy thì trước tiên, hãy đặt câu hỏi liệu câu chuyện đó có đúng hay không.

Sự tử tế có thể thay đổi thế giới không?

Trước tiên, hãy yêu thương

Hận thù và giận dữ không thể xóa sạch hận thù và giận dữ. Nhưng đôi khi tình yêu và sự hiểu biết lại có thể.

Chúng ta thường chờ đợi một lời xin lỗi hoặc một sự thay đổi từ đối phương khi họ mắc sai lầm. Thế nhưng, đôi khi, bạn phải chấp nhận sự thật rằng người kia có thể không bao giờ thay đổi.

Điều khiến bạn tổn thương nhất là cách cư xử của bạn đối với họ. Thay đổi điều đó sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Sự oán giận sẽ đầu độc bản thân từ sâu thẳm tâm hồn. Hãy tha thứ cho người khác vì chính mình. Hãy để cơn giận qua đi.

Thật ngạc nhiên, đôi khi sự tha thứ cũng có thể làm thay đổi người khác. Hãy thử hiểu và thương, mọi chuyện sẽ khác. 

Đặt ranh giới khi cần thiết

Một phần của việc học cách yêu bản thân là học cách lắng nghe trái tim và nói lên suy nghĩ của bản thân.

Nếu ai đó đối xử không tốt với bạn, hãy nói cho họ biết bạn không thoải mái vì điều đó. Đừng để người khác đối xử tệ với bạn. Hãy đối xử với bản thân bằng tình yêu và lòng trắc ẩn.

Đừng đổ lỗi, chỉ trích hay phàn nàn. Bình tĩnh nêu rõ ranh giới của bạn, những người xung quanh sẽ hiểu.

Đôi khi, các mối quan hệ sẽ không suôn sẻ như mong muốn. Đôi khi, bạn cần mạnh mẽ đưa ra những ranh giới.

Thay vì chờ đợi thế giới thay đổi, tại sao bạn không “hành động” trước. Tử tế đối xử với mọi người và thế giới quanh bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng tích cực. Thử xem!

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo TinyBuddha)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tẩy trang Chacott liệu có thần thánh như lời đồn?