Người thông minh dùng nguyên tắc "7-3" trong cư xử, nhờ đó đời an yên

Khánh Chi 2024-04-19 08:00
- Trong đối nhân xử thế, những bí mật quan trọng vẫn nên được che giấu và không để người khác biết.

Cho dù bạn đang làm gì, đuổi theo mục tiêu gì, trong ăn uống hay trong việc tìm kiếm hạnh phúc, quan trọng nhất là duy trì mọi thứ ở mức độ "vừa phải". Áp dụng nguyên tắc 7-3, tức là thực hiện hành động với tỷ lệ 7 phần cân nhắc và chừa lại 3 phần để dự phòng. Điều này sẽ giúp duy trì sự ổn định lâu bền. Những người thông minh thường biết cách áp dụng nguyên tắc này vào 5 lĩnh vực sau:

1. Giao tiếp với người khác: Thể hiện 7 phần sự chân thành và giữ lại 3 phần để bảo vệ bản thân

Trong cuộc sống hàng ngày, giao tiếp là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, làm thế nào để tương tác với người khác một cách chân thành mà vẫn bảo vệ bản thân, đó là điều cần suy nghĩ.

Một số người tin rằng trong mọi mối quan hệ, chỉ cần thể hiện sự chân thành tuyệt đối là đủ và không cần phải lo lắng về phần còn lại. Tuy nhiên, việc thể hiện sự chân thành tuyệt đối mà không cân nhắc có thể gây ra hậu quả không mong muốn. Để duy trì mối quan hệ, chúng ta cần có sự cân nhắc, thể hiện lòng mình 7 phần và giữ lại 3 phần để bảo vệ bản thân.

Người thông minh dùng nguyên tắc 7-3 trong cư xử, nhờ đó đời an yên

Nếu chúng ta cẩn thận hơn, việc giữ lại 3 phần để bảo vệ bản thân và thể hiện 7 phần sự chân thành cũng không gây ra vấn đề gì. Chúng ta không thể dành hết tâm trí cho người khác và không thể đối xử với nhau chỉ bằng trái tim. Bảo vệ bản thân mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác luôn là hành động đúng đắn, vì "người không vì mình thì trời tru đất diệt".

2. Nói chuyện: Chia sẻ 7 phần sự thật, giữ lại 3 phần riêng tư

Trong các mối quan hệ, có những bí mật cần được giữ kín và không nên tiết lộ. Một số điều trong quá khứ có thể nên được giấu đi và không cần phải chia sẻ. Nhiều người có thói quen "nói quá nhiều và mắc sai lầm", khiến cho họ dễ dàng bị đánh lừa hoặc tổn thương. Trong những trường hợp như vậy, việc giữ im lặng thường là cách thông minh nhất để bảo vệ bản thân và duy trì quan hệ.

Người thông minh dùng nguyên tắc 7-3 trong cư xử, nhờ đó đời an yên

3. Bước ra khỏi nhà: Cần 7 phần thản nhiên, 3 phần bí ẩn

Một người cư xử rất bí ẩn và không có động thái nổi bật, chúng ta thường nghĩ rằng người này có gì đó không dễ động vào, “không phải dạng vừa”, cũng nhờ vậy mà họ tránh được không ít thị phi, rắc rối.

Mặt khác, nếu một người cư xử không bí ẩn và luôn lật bài ngửa, để lộ lỗ hổng của mình, chúng ta sẽ nghĩ rằng người này khá hiền lành, trở thành mục tiêu bắt nạt, dễ dãi nên cũng dễ bị lợi dụng.

Người thông minh dùng nguyên tắc 7-3 trong cư xử, nhờ đó đời an yên

Bí ẩn là thứ mà bất cứ ai cũng sở hữu. Người càng tài giỏi càng giỏi vận dụng nguyên tắc này, vì bản thân họ vốn không thích thể hiện, đồng thời biết thông minh che giấu nhiều thứ để bảo vệ mình.

4. Duy trì sức khỏe: 7 phần rèn luyện, 3 phần nghỉ ngơi

Con người hiện đại đang theo đuổi chất lượng cuộc sống và muốn sống lâu, vì vậy họ tập thể dục mỗi ngày. Vô số người quan niệm rằng tập thể dục cường độ cao có thể mang lại cơ thể đẹp, giảm mỡ, giảm cân và duy trì vóc dáng. Đây thực sự là một suy nghĩ sai lầm. Thế giới này vận hành theo nguyên tắc cân đối và chừng mực. Cơ thể chúng ta cũng vậy. Cái gì nhiều quá hoặc ít quá cũng không tốt.

Chăm chỉ làm việc, kiên trì rèn luyện sức khỏe, song song với đó là thói quen xả stress đều đặn. Nếu không cơ thể và tinh thần bạn sẽ chạm đến vạch giới hạn, suy nghĩ tiêu cực và bệnh tật sẽ bùng phát cùng một lúc.

Khánh Chi (Tổng hợp)

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 cách diện áo cổ lọ ôm sát chuẩn chỉnh như hội gái Hàn