Kỹ năng giao tiếp hiệu quả khi cả hai bất đồng quan điểm

Thiên Khuê 2023-03-19 07:35
- Kỹ năng giao tiếp có thể ngày càng hoàn thiện nếu bạn “biết người, biết ta”. Emdep sẽ bật mí cho bạn bí quyết để ứng phó với người bất đồng quan điểm nhé.

Bất đồng quan điểm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có khi do tính cách khác biệt, cũng có khi do mục tiêu không giống nhau. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách tận dụng nghệ thuật giao tiếp thì mọi vấn đề đều có thể hóa giải.

Kỹ năng giao tiếp đòi hỏi bạn phải tập luyện dần dần và không ngừng hoàn thiện bản thân. Khéo léo xử lý tình huống, làm chủ cảm xúc, tôn trọng đối phương và có thiện chí trong mối quan hệ sẽ giúp bạn dễ “đắc nhân tâm”.

Vậy làm thế nào để trò chuyện và hợp tác thuận lợi khi bạn và người khác không cùng quan điểm?

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả khi cả hai bất đồng quan điểm

Dành thời gian để xác định đối tượng bạn sắp phải gặp gỡ

Bất kể là người quen hay người lạ, chúng ta không thể đảm bảo rằng cuộc giao tiếp sẽ luôn diễn ra suôn sẻ. Chính vì vậy, chuẩn bị tốt sẽ giúp bạn đỡ rơi vào tình huống khó xử cũng như tạo cơ hội cải thiện mối quan hệ.

Ông bà xưa có câu: “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Vì vậy, bạn nên dành chút thời gian để tìm hiểu đối tượng mình sắp gặp mặt, dù là bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp hay khách hàng…

Một vài nét tính cách điển hình, thói quen, mấu chốt, mục đích… của đối phương đều là những vấn đề bạn cần có hiểu biết nhất định. Như vậy, bạn có thể dễ giao tiếp và đạt được thỏa thuận, tránh những mâu thuẫn không đáng có.

Đưa ra một số quy tắc tối thiểu

Trước khi bắt đầu cuộc thảo luận hay hợp tác, bạn có thể mời đối phương ăn nhẹ hoặc uống cà phê miễn sao thuận tiện cho cả hai. Đây là cơ hội để bạn càng hiểu biết về họ nhiều hơn, cũng tạo ấn tượng và tình cảm tốt nhất định cho nhau.

Tiếp theo, để có cuộc giao tiếp hiệu quả, bạn có thể đưa ra một số quy tắc cơ bản và đạt đến thống nhất cùng đối phương. Chẳng hạn như đôi bên cần trung thực, tôn trọng, lắng nghe và cư xử văn minh với nhau.

Những điều tưởng chừng ít quan trọng này thực tế lại có thể giúp bạn bớt những xung đột căng thẳng khi cả hai bất đồng ý kiến, giúp cuộc trao đổi diễn ra thuận lợi và đạt mục đích chung.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả khi cả hai bất đồng quan điểm

Khéo léo đặt câu hỏi

Một trong những kỹ năng giao tiếp chính là biết cách đặt câu hỏi. Trước khi vào vấn đề chính, bạn có thể hỏi đối phương vài điều liên quan. Cách khai thác này giúp bạn hiểu đại khái về đối phương.

Sau khi đã nắm giữ một số thông tin cần thiết, bạn nên hệ thống hóa lại để tìm ra điểm không tương đồng của cả hai, bao gồm cả tính cách và mục tiêu của cuộc gặp gỡ này. Hành động này của bạn cũng khiến đối phương cảm thấy được quan tâm, tôn trọng và bạn rất có thiện chí.

Luôn luôn làm chủ cảm xúc của mình

Bình tĩnh, điềm đạm, khiêm tốn và ứng xử văn minh là yếu tố đảm bảo cuộc trò chuyện ít xung đột và hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn cần học cách kiểm soát cảm xúc của mình, nhất là hạn chế tối đa các cơn nóng giận, chỉ trích.

Một khi phát hiện cả hai có xu hướng căng thẳng vì khác quan điểm, bạn nên chuyển chủ đề khác, tạo sự thư giãn cho đôi bên. Thậm chí khi cần thiết, bạn có thể khéo léo tạm dừng cuộc đối thoại và hẹn lần sau.

Kỹ năng giao tiếp hiệu quả khi cả hai bất đồng quan điểm

Đừng có thành kiến quá sâu

Với người khác quan điểm, chúng ta cũng thường tạo thành những thành kiến và cái nhìn tiêu cực về họ. Đây là lý do khiến bạn khó tiếp xúc và cải thiện mối quan hệ. 

Mỗi người là phiên bản độc nhất vô nhị và cũng không hoàn hảo. Thế nên, bạn cần học cách bao dung, thấu hiểu, chia sẻ và luôn giữ hòa nhã khi giao tiếp. Bất đồng vẫn có thể đạt đến sự thống nhất nếu cả hai có thành ý.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp tốt hơn, nhất là khi phải trò chuyện và hợp tác với người khác biệt với chúng ta.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Sau chia tay tại sao chúng ta luôn im lặng?